xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนรอย “กระทิงแดง” ขอนแก่น ได้ไฟเขียว “บิ๊กป๊อก” เช่าที่ป่าแสนถูก กระแสสังคมถล่มหนักจนต้องย้ายโรงงานหนี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายงาน

ไม่เพียงแค่กรณี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส พ้นมลทินจากคดีขับรถเฟอร์รารีชนตำรวจจราจร สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 ด้วยเหตุที่อัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ ตระกูล “อยู่วิทยา” ก็เคยถูกสังคมตั้งคำถามอย่างหนักถึงการใช้อิทธิพลความร่ำรวย กดดันให้เจ้าหน้าที่รัฐเอื้อผลประโยชน์ให้แก่ธุรกิจของตัวเอง อย่างเช่น กรณีการเช่าป่าชุมชนที่สาธารณะห้วยเม็ก ใน ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เพื่อใช้เป็นพื้นที่กักเก็บน้ำสำหรับโรงงานน้ำดื่มและเครื่องดื่มในเครือกระทิงแดง โดยไม่สนใจเสียงคัดค้านของชาวบ้านในพื้นที่

เรื่องราวดังกล่าวถูกเปิดโปงออกมาเมื่อเดือน ก.ย. 60 โดยเฟซบุ๊ก “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ของ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้เผยแพร่เอกสาร ลงวันที่ 1 มิ.ย. 59 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงนามอนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ในเครือ “กระทิงแดง” ใช้ที่สาธารณะห้วยเม็ก บ้านหนองแต้ หมู่ 6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เนื้อที่ประมาณ 31 ไร่ 2 งาน เป็นที่กักเก็บน้ำสำหรับโรงงานน้ำดื่ม และเครื่องดื่ม ตามหนังสือของมหาดไทย ที่ มท 0208.4/886 ของสำนักกฎหมาย สป.


โดยให้เหตุผลว่า ที่สาธารณประโยชน์ดังกล่าว มีสภาพแห้งแล้ง ไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ ราษฎรไม่ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันแล้ว อีกทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ราษฎรในพื้นที่ สภา อบต.พิจารณาแล้ว เห็นควรอนุมัติ กับได้มีการประกาศการขออนุญาตใช้ที่ดินแล้วไม่มีผู้ใดคัดค้าน

ขณะที่ข้อเท็จจริง ปรากฏว่า ที่สาธารณะห้วยเม็กนั้น คณะกรรมการชุมชนได้ขึ้นทะเบียนเป็นที่สาธารณประโยชน์เมื่อปี 2526 และได้มีการอนุรักษ์เป็นป่าชุมชนเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่บริษัทฯ ได้เข้าไปซื้อที่ดินบริเวณโดยรอบป่าชุมชุน ตั้งแต่ช่วงปี 2555 และขอใช้ที่ดินเพื่อขยายโรงงานช่วงปี 2558 ซึ่งเรื่องคาราคาซังเรื่อยมา โดยถูกคัดค้านจากสภาองค์กรชุมชน ต.บ้านดง มาตลอด ก่อนที่ พล.อ.อนุพงษ์ จะอนุมัติให้ใช้ที่ดินดังกล่าวเพื่อกิจการของเอกชน โดยมีรายงานในเวลาต่อมาว่า ฝ่ายเอกชนจ่ายค่าเช่าให้ในอัตราไร่ละ 1,000 บาทต่อปี เท่านั้น

ทั้งนี้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด จดทะเบียนจัดตั้ง 13 มกราคม 2554 ปรากฏชื่อ นายสราวุฒิ อยู่วิทยา เป็นกรรมการผู้มีอำนาจ นายจิรวัฒน์ อยู่วิทยา น.ส.นุชรี อยู่วิทยา น.ส.สุทธิรัตน์ อยู่วิทยา ร่วมเป็นกรรมการ


ถึงแม้กรมที่ดิน และ จ.ขอนแก่น อ้างว่า อบต.บ้านดง และชาวบ้านในพื้นที่ ได้มีการทำประชาพิจารณ์และมีลงมติเห็นชอบให้บริษัทดังกล่าว เข้าใช้ประโยชน์ในที่ดินสาธารณะห้วยเม็กได้ โดยไม่มีการคัดค้าน แต่ในข้อเท็จจริงพบว่า เมื่อปลายปี 59 สภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง ได้เข้ายื่นหนังสือถึง นายพงศ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอให้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทำการตรวจสอบแนวเขตหนังสือสำคัญที่หลวง ป่าห้วยเม็ก ในเขตหมู่ 6 ต.บ้านดง เนื่องจาก บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งกำลังก่อสร้างโรงงานให้เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อกระทิงแดง ได้ก่อสร้างโรงงานรุกล้ำที่สาธารณะ รวมทั้งปิดกั้นเส้นทางที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน

โดยก่อนหน้านี้ สภาองค์กรชุมชนบ้านดง ได้ยื่นหนังสือต่อ นายอำเภออุบลรัตน์ และนำเรื่องเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาองค์กรชุมชนระดับจังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการยื่นหนังสือคัดค้าน ต่อหน่วยงานต่างๆ ตาม พ.ร.บ.สภาองค์กรชุมชน พ.ศ. 2551

นายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชน ต.บ้านดง กล่าวว่า ชาวบ้านได้ทำหนังสือคัดค้านการดำเนินการ และคัดค้านการปิดเส้นทางเดิม เพื่อขอสร้างเส้นทางใหม่ทดแทนไปยังผู้ว่าฯ ผ่านนายอำเภออุบลรัตน์ โดยให้เหตุผลว่าเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางดั้งเดิมที่ชาวบ้านใช้สัญจร เพื่อทำไร่นา ทำการเกษตรหาเลี้ยงชีพเป็นประจำ นอกจากนี้ เส้นทางเดิมเป็นเส้นทางที่เชื่อมไปป่าโคกห้วยเม็ก ที่ประชาชนรักษาไว้ สืบเนื่องมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพื่อใช้หาอาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล โดยมีกฎกติกาการรักษาต้นไม้ธรรมชาติในป่าโคกห้วยเม็กร่วมกัน แต่บริษัทฯ ได้กว้านซื้อที่ดินในพื้นที่ใกล้เคียง ในลักษณะปิดล้อมพื้นที่ป่าโคกห้วยเม็ก เพื่อประสงค์จะเช่าพื้นที่ป่าห้วยเม็กประกอบกิจการ และเชื่อมต่อระบบท่อบำบัดน้ำเสีย แม้บริษัทบอกว่าจะตัดเส้นทางใหม่ทดแทน แต่เส้นทางที่บริษัทจะสร้างทดแทนให้นั้นกลับอยู่รอบแนวพื้นที่ที่บริษัทกว้านซื้อไว้ หากประชาชนสัญจรเข้าไปในพื้นที่ป่าโคกห้วยเม็ก และพื้นที่การเกษตรจะไม่สามารถสัญจรได้เนื่องจากถูกปิดล้อมต้องผ่านทางพื้นที่ของบริษัทฯ


ปั้นประชาพิจารณ์เก๊

ชาวบ้านในพื้นที่โดยเฉพาะบ้านหนองแต้ ยืนยันว่า ไม่เคยรู้เรื่องเหล่านี้มาก่อน ไม่เคยมีการทำประชาคมหรือทำประชาพิจารณ์ถามความเห็นชาวบ้านแม้แต่ครั้งเดียว แต่จู่ๆ ในเอกสารของทางการกลับมีรายชื่อชาวบ้านกว่า 81 รายลงลายมือชื่อสนับสนุน

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 60 ชาวบ้านจำนวน 13 คนที่ได้รับความเสียหายจากการที่ อบต.บ้านดง นำรายชื่อไปแอบอ้างทำประชาคมหรือประชาพิจารณ์ให้บริษัทในเครือกระทิงแดงใช้พื้นที่ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ครอง ยอดสง่า สารวัตร (สอบสวน) สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พร้อมหลักฐาน “บันทึกรายงานการประชุมประชาคมเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนบ้านหนองแต้ หมู่ที่ 5, 6 ที่เคยใช้ประโยชน์ร่วมกันในที่ดินของรัฐประเภท “ทางสาธารณประโยชน์” และแปลง “ห้วยเม็กสาธารณประโยชน์” วันที่ 13 มีนาคม 2558 ณ ศาลาประชาคมบ้านหนองแต้ หมู่ที่ 6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ซึ่งเอกสารดังกล่าวมีพิรุธที่รายชื่อและลายเซ็นของผู้เข้าร่วมประชุม หลายรายชื่อมีลักษณะเหมือนเขียนขึ้นโดยคนๆ เดียว


หลังจากเรื่องนี้กลายเป็นเรื้องอื้อฉาวขึ้นมา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 60 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ยืนยันว่า การอนุมัติให้เอกชนใช้พื้นที่ดังกล่าว เป็นไปอย่างถูกต้องตามขั้นตอน แต่อีก 1 วันถัดมาหลังจากปรากฏข้อมูลหลักฐาจากฝ่ายชาวบ้าน พล.อ.อนุพงษ์ ก็เปลี่ยนท่าที เป็นว่า ตามหลักเกณฑ์การขอใช้พื้นที่สาธารณะสามารถทำได้ แต่หากทำผิดเงื่อนไข ก็สามารถเพิกถอนได้ทันที และเจ้าหน้าที่ส่วนใดที่ดำเนินการต้องรับโทษ ซึ่งจากการตรวจสอบ ก็น่าจะเป็นจริงตามที่ประชาชนแสดงความไม่เห็นด้วย แต่เอกสารกรมที่ดิน ยืนยันมาว่า ไม่มีเอกสารที่เกี่ยวกับความไม่เห็นด้วยของประชาชน ซึ่งก็ต้องตรวจสอบทั้งหมด ตั้งแต่ระดับจังหวัด รวมถึงคณะกรรมการทั้งหมดได้รู้เรื่องนี้หรือไม่ และถ้าตรวจสอบยืนยันได้ว่า มีประชาชนไม่เห็นด้วย ก็จะดำเนินการเพิกถอนคำสั่งทันที

ขอยกเลิกเช่าที่ป่าก่อนถอดใจยุติสร้างโรงงาน

เมื่อถูกกระแสสังคมกดดันหนักเข้า บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ต้องทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ ขอนแก่น ขอยกเลิกเช่าที่ป่าดังกล่าว เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 60

แต่ความฉาวก็ยังไม่เหมด วันที่ 21 ก.ย. 60 นายณัฐภัทร พลอยสุภา นายอำเภออุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อร้อยเวร สภ.อุบลรัตน์ เพื่อดำเนินคดีบริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (เครือกระทิงแดง) ในข้อหาบุกรุกที่ (ทาง) สาธารณะ เนื่องจากบริษัทฯ ได้กระทำการก่อสร้างอาคารโรงงานทับเส้นทางสาธารณะตามแผนที่ทางอากาศ และแผนที่ดาวเทียมโดยการเข้าแจ้งความครั้งนี้ได้รับคำสั่งโดยตรงจากกระทรวงมหาดไทย ให้ตนในฐานะนายอำเภออุบลรัตน์ เจ้าของพื้นที่เข้าดำเนินการแจ้งความเพื่อดำเนินคดี


สุดท้าย เมื่อถูกกระแสสังคมกดดันหนักเข้า บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ได้มีหนังสือลงวันที่ 5 ตุลาคม 2560 แจ้งยกเลิกโครงการลงทุนโรงงานผลิตน้ำดื่มและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ ต.บ้างดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น โดยอ้างว่า มีบางคนบางกลุ่มไม่เห็นด้วยต่อการเข้ามาตั้งโรงงาน และได้ใช้วิธีการต่างๆ นานาบิดเบือนเจตนารมณ์อันบริสุทธิ์ใจของบริษัทฯ หากบริษัทยังคงเดินหน้าดำเนินกิจการที่นี่ต่อไป ก็คงต้องพบกับปัญหาความไม่พอใจตลอดเวลา และเป็นความลำบากใจของผู้บริหารหากต้องคอยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

บริษัทฯ จึงตัดสินใจยกเลิกการลงทุนราว 3,000 ล้านบาท ที่คาดว่าจะใช้กับโรงงาน และยุติการดำเนินกิจการโรงงานในพื้นที่ตำบลบ้านดง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น โดยบริษัทฯ กำลังพิจารณาหาสถานที่ที่เหมาะสมซึ่งอาจจะเป็นประเทศเพื่อนบ้าน เพราะโรงงานแห่งนี้จะเป็นฐานการผลิตสำคัญเพื่อการส่งออกไปยังกลุ่มประเทศ CLMV

เป็นอันว่า ประเด็นดราม่าเรื่องบริษัทยักษ์ใหญ่ใช้อิทธิพลเช่าที่ป่าสาธารณะในราคาแสนถูกก็จบลงตั้งแต่บัดนั้น แต่เรื่องนี้ค้างคามาจนทุกวันนี้ ก็คือ ข้าราชการที่ทำเอกสารเท็จ อ้างว่า พื้นที่ป่ามีสภาพแห้งแล้งชาวบ้านไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว และคนที่เกี่ยวข้องกับการทำประชาพิจารณ์เก๊ เพื่อชงเรื่องให้บริษัทฯ ได้รับอนุมัติเช่าพื้นที่ป่า มีใครได้รับโทษทางวินัย หรืออาญาบ้างหรือยัง จนถึงวันนี้ ผ่านมา 3 ปี ทุกอย่างยังคงเงียบสนิท


กำลังโหลดความคิดเห็น...