xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "ลิงเก็บมะพร้าว" ผมผิดอะไร? | "ช่องส่องผี" ลบหลู่ "ย่าโม" แค่คิดก็จัญไร | "ฌอน" สเตทเมนต์เผาตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 5 - 11 ก.ค. 2563)


อันดับ 1 : "พีต้า" อ้าง "ลิงเก็บมะพร้าว" ทรมานสัตว์ ฝรั่งดัดจริตแบนกะทิไทย "พรรคก้าวไกล" ช่วยกระทืบซ้ำ

ช่วงต้นเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และเนเธอร์แลนด์ เริ่มนำผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทย โดยเฉพาะน้ำกะทิออกจากชั้นวางสินค้า อ้างว่าองค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม (พีตา) กล่าวหาว่าผลิตภัณฑ์มะพร้าวแปรรูปจากไทย ใช้ลิงเก็บมะพร้าว ถือเป็นการทรมานสัตว์ เรื่องนี้ทำให้เกิดความเสียหายทางการค้ามากกว่า 300 ล้านบาท ขณะที่ฝั่งเกษตรกรชี้แจงว่า ลิงกับชาวสวนมะพร้าวอยู่กันเป็นครอบครัว อีกทั้งมะพร้าวสูงมากกว่า 20 เมตรปัจจุบันหาคนขึ้นไม่ได้แล้ว แต่ลิงมีความคล่องตัว ซึ่งทำกันมาตั้งแต่โบราณ

ปรากฎว่า นายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาโพสต์ข้อความทำนองว่า ลิงถูกบังคับทำงานแบบไม่ได้รับการดูแลและไม่สมัครใจ ถ้าลิงไม่สามารถพูดได้ จะต่อสู้เพื่อสิทธิอะไรของเขาได้บ้าง ปรากฎว่าถูกชาวเน็ตด่าแหลก หนำซ้ำเฟซบุ๊กสายดาร์ค "แหม่มโพธิ์ดำ" ออกมาแฉว่า นายนิติพลนำภาพลิงจากสื่อประเทศอินโดนีเซียมาปนกับภาพเก่าที่คนถ่ายไว้มาลง แทนที่จะช่วยปกป้องธุรกิจไทย กลับดึงดรามาโดยไม่เช็กข้อมูล ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเทียบเชิญทูตสหภาพยุโรป (อียู) และองค์กรพีต้า ไปดูกระบวนการผลิต โรงงานการผลิต และการเก็บเกี่ยวมะพร้าวในภาคอุตสาหกรรม


อันดับ 2 : "ช่องส่องผี" หลุดผังช่อง 8 คนโคราชเดือด สามพิธีกรลบหลู่ "ย่าโม" ฝากถึงเรนนี่ "แค่คิดก็จัญไรแล้ว"

หลังจากที่ "ช่องส่องผี" รายการผีที่มี “บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ” เป็นพิธีกรร่วมด้วย “เรนนี่ สุระประภา คำขจร” และ “เจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ” ถูกสังคมประนามเรื่องบิดเบือนประวัติศาสตร์ ทั้งกรณีสุนทรภู่ และยุคสมัยของโบราณสถานต่างๆ จนน่าเกลียด รวมทั้งเรื่องเรี่ยไรเงินบริจาค ฝั่งพิธีกรต้องกางรายการเดินบัญชีเป็นกล่องๆ ดูเหมือนว่าจะวุ่นกว่าที่คิด เพราะเทปที่ 39 และ 40 สามพิธีกรไปที่วัดศาลาลอย อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา ปรากฎว่าเรนนี่ อ้างประวัติศาสตร์นอกตำรา กล่าวหาว่าท้าวสุรนารี (ย่าโม) เป็นเมียหลักของพระยาปลัดทองคำ เจ้าเมืองนครราชสีมา แต่แม่บุญเหลือเป็นเมียสอง ไม่ใช่ลูกสาวบุญธรรม

เทปดังกล่าวทำเอาคนโคราชถึงกับไม่พอใจ หนึ่งในนั้นคือ นายสมาน ฐิติพงศ์ทัพพ์ ประธานกลุ่มคนรักษ์ย่าโม กล่าวว่า การกล่าวว่าย่าบุญเหลือเป็นเมียน้อยของพระยาปลัดทองคำ แค่คิดก็จัญไรแล้ว ทำลายคุณงามความดีของท้าวสุรนารีและย่าบุญเหลือที่กอบกู้บ้านเมือง ขณะที่บรรดากำนัน ผู้ใหญ่บ้านในจังหวัดนครราชสีมาออกมาเคลื่อนไหว ลงบันทึกประจำวันกับตำรวจ ดำเนินคดีกับรายการและสถานี พร้อมเรียกร้องให้ขอขมาท้าวสุรนารี และคุณหญิงบุญเหลือ ขณะที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 อาร์เอส ได้ประกาศระงับรายการตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. ส่วนบ๊วย เชษฐวุฒิ ก็ได้แต่กล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


อันดับ 3 : "ฌอน" ยิ่งแก้ยิ่งวุ่น! กางสเตทเมนต์ประจานตัวเอง พบพิรุธโยกไปใส่อีกบัญชี จ่ายบัตรเครดิตตัวเองอีก

ยิ่งแก้ยิ่งวุ่น สำหรับไลฟ์โค้ชชื่อดัง ฌอน บูรณะหิรัญ ที่เอ่ยปากชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีว่าน่ารัก ทั้งที่สังคมร้องยี้ ทำผู้คนเลิกติดตามนับล้านคนในช่วงข้ามคืน หนำซ้ำมีอาสาดับไฟป่าร้องเรียนผ่านเพจสายดาร์ค ถามหาเงินบริจาค เพราะไม่เคยได้รับสิ่งของจากฌอนเลย เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ฌอนได้ออกคลิปเปิดใจพร้อมกับเปิดเผยรายการเดินบัญชีธนาคารที่รับบริจาค พบว่ามียอดเงินบริจาคสูงถึง 1.33 ล้านบาท แต่มีพิรุธตรงที่โอนเงินใส่บัญชีตัวเอง 2 ครั้ง ครั้งละ 5 แสนบาท รวม 1 ล้านบาท จ่ายค่าบัตรเครดิตของตัวเองไป 5 ครั้ง รวม 260,000 บาท และโอนไปยังบริษัทแห่งหนึ่ง 2.24 แสนบาท

ขณะที่ พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด ออกหมายเรียกนายฌอนมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 14 ก.ค. เวลา 09.30 น. หลังนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความเข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาเรี่ยไรและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะที่นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ระบุว่าพบความผิดปกติในการโอนเงิน ซึ่งจะได้เรียกนายฌอนเพื่อชี้แจงเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 17 ก.ค. หากพบนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ หรือนำเงินไปหมุนใช้จ่ายส่วนตัว หรือโอนเข้าบัญชีของตัวเอง ต้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีในฐานความผิดการเรี่ยไร ยักยอก และฉ้อโกงต่อไป


อันดับ 4 : "สี่กุมาร" ลาออกพลังประชารัฐ "สมคิด" ยอมรับถอดใจมาหลายปี "บิ๊กป้อม" แย้มมี รมต.คนนอกในมือ

ในที่สุดเส้นทางการเมืองของกลุ่มสี่กุมาร กับพรรคพลังประชารัฐที่ร่วมก่อตั้งมา 2 ปีก็ถึงคราวแยกทางกัน เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากมีผู้บริหารชุดใหม่ แต่ยังทำหน้าที่ในคณะรัฐมนตรีต่อไป ยืนยันว่าไม่ได้ขัดแย้งกัน วันต่อมานายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันจากกันด้วยดี ยอมรับถอดใจมาหลายปี แต่การปรับ ครม.ขึ้นอยู่กับนายกฯ ใครจะมาจะไปเรื่องปกติแต่ต้องเอาบ้านเมืองเป็นหลัก

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประชุมหารือแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) พบว่ามีนายสมคิด นายอุตตม และนายกอบศักดิ์เข้าประชุมด้วย ขณะที่เกมการเมืองเพื่อกดดันให้มีการปรับ ครม. ยังมีอย่างต่อเนื่อง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ บี้ให้กลุ่มสี่กุมารคลายเก้าอี้ อ้างว่ากลุ่มสี่กุมารยังไม่หยุดเล่นการเมือง และเก้าอี้รัฐมนตรีเป็นโควตาของพรรค ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรค ระบุว่า ทาบทามคนนอกมาร่วมทีมเศรษฐกิจ มีรายชื่อหมดแล้ว แต่สื่ออย่าเพิ่งรู้เลย


อันดับ 5 : อันนี้ของแท้! ป่าไม้จับยายเก็บเห็ด จี้เอาผิดฐานบุกรุก อธิบดีต่อสายเคลียร์ สั่งไม่ฟ้องแถมมอบข้าว-ไข่

ดรามาตายายเก็บเห็ดที่ไม่มีอยู่จริงผ่านไปแล้ว มาดูยายจริงๆ ถูกจับเพราะเก็บเห็ดกันบ้าง เรื่องนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ แจ้งให้ตำรวจจับกุม น.ส.ทัศศอร โยแก้ว อายุ 36 ปี นางปราณี โยแก้ว อายุ 63 ปี และนางบุญมี อินธิเดช อายุ 59 ปี ชาวอำเภอน้ำเกลี้ยง ฐานบุกรุกสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ ลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาต พบว่าแต่ละคนมีตะกร้า 1 ใบ มีเห็ดขมจำนวนหนึ่ง และมีเสียม 1 เล่ม แม้ พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ และปลัดอำเภอเมืองศรีสะเกษเข้าไกล่เกลี่ยแต่ไม่เป็นผล

สอบปากคำชาวบ้านทั้ง 3 คนให้การว่า เดินทางมาไกลเพื่อเก็บเห็ดป่าไปประกอบอาหาร ได้เก็บเห็ดขมมาจากที่อื่น กระทั่งลงจากรถเข้าไปในสถานีเพาะชำกล้าไม้ฯ เพราะเห็นว่ามีต้นยูคาลิปตัสมาก น่าจะมีเห็ดขมเยอะ แต่ยายหลงเข้าไปในป่าลึก พวกตนเดือดร้อนได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ขาดรายได้ ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน จึงมาเก็บเห็ดไปทำอาหาร แต่ก็มาถูกแจ้งจับ เรื่องนี้นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ โทรศัพท์สั่งการไปยังนายประธานให้ถอนแจ้งความ เพราะไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ภายหลังจึงถอนแจ้งความ ส่วนพนักงานสอบสวนไม่ฟ้องคดี แถมมอบข้าวสาร 5 กิโลกรัมและไข่ไก่ 3 แผงให้อีกต่างหาก


อันดับ 6 : จับได้โดยละม่อม! หนุ่มหื่นบุกโรงพยาบาล หวังข่มขืนพยาบาลสาวกลางดึก โชคดีญาติคนไข้มาช่วย

ความปลอดภัยในโรงพยาบาลดูเหมือนว่าจะมีช่องโหว่จนเกิดเหตุอาชญากรรมบ่อยครั้ง ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ก.ค. โลกโซเชียลแชร์คลิปขณะที่ชายรายหนึ่งเปลือยท่อนบน สวมเพียงกางเกงบ็อกเซอร์ตัวเดียว พยายามบุกเข้าไปในโรงพยาบาลภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ใช้ผ้าที่ผูกปิดหน้ารองมือ ก่อนลงมือลวนลามพยาบาลสาวที่กำลังงีบหลับ พยายามดึงกางเกงและเสื้อหวังข่มขืนกระทำชำเรา แต่มีญาติคนไข้มาดึงตัวออกไป คนร้ายจึงหลบหนีออกไปด้านนอก เรื่องนี้ตำรวจ สภ.ภูผาม่าน ใช้เวลาไม่ถึงวัน ควบคุมตัวคนร้ายเอาไว้ได้โดยไม่มีการขัดขืน ทรายชื่อคือ นายสมชาติ บุตรจันทร์ อายุ 20 ปี ชาวตำบลห้วยม่วง

นายสมชาติสารภาพว่าก่อเหตุดังกล่าวจริง เพราะดื่มสุราและเกิดอารมณ์ทางเพศ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. เคยแอบดูพยาบาลขณะนอนหลับและสำเร็จความใคร่ ก่อนหลบหนีไป จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเคยถูกจับกุมในคดีขโมยกางเกงในตามบ้านพักพยาบาลภายในโรงพยาบาลคอนสาร จ.ชัยภูมิ เมื่อปี 2562 ปัจจุบันมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีรายได้เดือนละ 3,000 บาท เคยแต่งงานแล้ว มีบุตรด้วยกัน 1 คน ตำรวจจึงดำเนินคดีในข้อหา บุกรุกในเคหสถาน สถานที่ราชการในเวลากลางคืน และกระทำอนาจารโดยใช้กำลังประทุษร้าย ส่วนโรงพยาบาลภูผาม่านจะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น


อันดับ 7 : สู่สุขคติ "แม่ปุ๊ อรพิน" มารดา "โอ วรุฒ" ล้มในบ้าน รักษาตัวนานเกือบเดือน ก่อนเสียชีวิตด้วยวัย 85 ปี

การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของครอบครัววรธรรม ตั้งแต่นักแสดงในตำนาน "โอ วรุฒ วรธรรม" เสียชีวิตเมื่อ 11 ก.ย. 2561 ด้วยอายุ 48 ปี จากโรคประจำตัว อันเนื่องมาจากโรคพิษสุราเรื้อรัง ตามมาด้วยบิดา "แรม วรธรรม" ซึ่งเป็นอดีตนักแสดงอาวุโส เสียชีวิตเมื่อ 8 ธ.ค. 2562 ด้วยอายุ 86 ปี จากโรคหัวใจและความดันโลหิตต่ำ ล่าสุดเมื่อเช้าวันที่ 3 ก.ค. มารดา "แม่ปุ๊ อรพิน วรธรรม (กุญชร ณ อยุธยา)" เสียชีวิตที่โรงพยาบาลลานนา จ.เชียงใหม่ ด้วยอายุ 84 ปี เนื่องจากประสบอุบัติเหตุล้มในบ้าน มีอาการเลือดออกในเยื่อหุ้มสมองประกอบกับไตวาย รักษาตัวเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ก่อนออกจากโรงพยาบาลแล้วทรุดลงในภายหลัง

ศพของนางอรพินได้นำไปประกอบพิธีทางศาสนา ที่วัดศรีเอี่ยม แขวงและเขตบางนา กทม. ตามความประสงค์ของญาติ โดยมี "นีโน่ เมทนี บุรณศิริ" นักแสดงและเพื่อนสนิทของโอ วรุฒ เป็นคนช่วยจัดการธุระงานศพให้ ซึ่งได้มีพิธีฌาปนกิจไปเมื่อวันที่ 11 ก.ค. และทางญาติเตรียมนำอัฐิไปลอยอังคารที่ทะเลสาบดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 13 ก.ค. ส่วนการจัดการมรดกนั้น นีโน่เปิดเผยว่า แม้จะไม่มีพินัยกรรม แต่จะนำบ้านที่ จ.เชียงใหม่ และเงินสดราว 8-9 แสนบาท มอบให้ "เอ้ก" ทายาทของโอ วรุฒ ส่วน "แอร์บัส" ลูกที่เกิดกับภรรยาเก่าอีกคนหนึ่ง ยังมีส่วนของทุนการศึกษา คาดว่าจะคุยกับญาติหลังทำบุญ 100 วันไปแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...