xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ทัวร์ลง "พี่ฌอน" | ยาวไป พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เที่ยวอ่างต้องสวมหน้ากาก | "ลิเวอร์พูล" 30 ปีที่รอคอย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 21-27 มิ.ย. 2563)


อันดับ 1 : ทัวร์ลง! "ฌอน บูรณะหิรัญ" ชม "บิ๊กป้อม" ผู้ใหญ่น่ารัก อ้างไม่สนการเมือง ยอดติดตามคืนเดียวลดฮวบ

กลายเป็นบุคคลที่ชาวเน็ตต่างพากัน "ทัวร์ลง" วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องสำหรับ ฌอน บูรณะหิรัญ พิธีกรและไลฟ์โค้ชชื่อดังในโลกออนไลน์ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. เจ้าตัวโพสต์วีดีโอคลิปไปร่วมกิจกรรมในโครงการปลูกต้นไม้ที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า พื้นที่ของมณฑลทหารบกที่ 33 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ปรากฎว่าเจ้าตัวเอ่ยปากชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่า ตัวจริงเป็นผู้ใหญ่ที่ดูน่ารัก พร้อมฝากว่าอย่าเพิ่งตัดสินใครจนกว่าจะได้เจอ หรือพูดคุยกับเขาด้วยตัวเอง และฝากเยาวชนว่า อยากให้เสพข่าวอย่างมีสติ อย่าเพิ่งเชื่อสิ่งที่สื่อนำเสนอทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์

หลังคลิปนี้เผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตตำหนิฌอนเป็นจำนวนมาก เพราะภาพลักษณ์ของ พล.อ.ประวิตรแย่ในทางการเมือง โดยเฉพาะประเด็นนาฬิกาหรู และเมื่อบางคนโต้แย้ง ฌอนก็กล่าวติดตลกว่า ตนไม่ค่อยเข้าใจการเมืองไทย และไม่มีอิทธิพลต่อชีวิตตน เท่ากับนักการเมียไทย หลังจากนั้นยอดคนกดไลค์เฟซบุ๊กลดฮวบจาก 4 ล้าน เหลือ 3 ล้าน ต่อเนื่องด้วยเพจสายดาร์ค "แหม่มโพธิ์ดำ" เปิดประเด็นเรื่องเงินบริจาคช่วยเหลือดับไฟป่าดอยสุเทพ แต่เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครไม่เคยได้รับ แม้เจ้าตัวจะชี้แจงไปแล้ว แต่ก็พบพิรุธบางประการ โดยเฉพาะการจัดทำสื่อและโปรโมตโพสต์บนเฟซบุ๊กตัวเอง สูงถึง 2.5 แสนบาท


อันดับ 2 : ยาวไป! รัฐบาลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพิ่มอีกเดือน คลายล็อกผับ-บาร์ อาบอบนวดสวมหน้ากากเว้นอาบน้ำ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แม้ประเทศไทยจะไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศติดต่อกัน 33 วัน จะมีเฉพาะจากสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine และ Local Quarantine) แต่สถานการณ์โลกพบว่ามีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 10 ล้านราย โดยมีผู้เสียชีวิตเกือบ 5 แสนราย รักษาหายแล้ว 5.41 ล้านราย ขณะที่ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ระบุว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กเห็นควรให้ขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-31 ก.ค. อ้างว่ามาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ล่อแหลมต่อการระบาดของโควิดมากที่สุด และไม่มีนัยทางการเมือง

ขณะที่มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจจะเสนอที่ประชุมใหญ่ ศบค. วันที่ 29 มิ.ย. โดยสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ กำหนดให้บริการได้ไม่เกิน 24.00 น. นั่งรวมกลุ่มไม่เกิน 5 คน พนักงานต้องสวมหน้ากากอนามัย งดนั่งร้องเพลง งดเต้น หลีกเลี่ยงจำหน่ายเบียร์เหยือก ถ้วย ภาชนะใช้ร่วมกัน งดเชียร์เบียร์และกิจกรรมส่งเสริมการขายทุกรูปแบบ ส่วนอาบอบนวดให้ลูกค้าเช็กอินไทยชนะ ให้พนักงานสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ยกเว้นขณะอาบน้ำ เว้นระยะนั่ง-ยืน 1 เมตร ส่วนร้านเกมและอินเทอร์เน็ตจำกัดเวลาตามอายุ เล่นได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อรอบ พักทำความสะอาด 15 นาที


อันดับ 3 : 30 ปีที่รอคอย! "ลิเวอร์พูล" แชมป์พรีเมียร์ลีกถ้วยแรก จุดเปลี่ยน "เรือใบสีฟ้า" เพลี่ยงพล้ำแพ้ "เชลซี"

กลายเป็นแชมป์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกสมัยแรกไปแล้ว สำหรับ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล สโมสรฟุตบอลชื่อดังที่มีแฟนบอลเหนียวแน่นทั่วโลกรวมทั้งชาวไทย หลังรอคอยแชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุดมานานถึง 30 ปี จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี เปิดสนามต้อนรับการมาเยือนของ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทีมอันดับ 2 ของตาราง ปรากฎว่าเชลซีขึ้นนำในครึ่งแรก แม้ครึ่งหลังแมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะตีเสมอ แต่เชลซีได้จุดโทษและขยับนำ ก่อนจบเกมเชลซีชนะไป 2 ประตูต่อ 1 ส่งผลให้คะแนนของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทิ้งห่างลิเวอร์พูลไป 23 คะแนน แม้จะเหลือการแข่งขันอีก 7 นัดก็ตาม

เมื่อแฟนบอลทราบข่าว ต่างออกมารวมตัวกันที่สนามแอนฟิลด์นับพันคน จุดพลุจนท้องฟ้าสว่างไสวด้วยสีแดง และร้องเพลง You'll Never Walk Alone แม้สถานการณ์โควิด-19 จะทำให้เกิดข้อจำกัดด้านการรวมกลุ่มก็ตาม ส่วนเจอร์เกน คล็อปป์ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล พร้อมยกแชมป์ให้กับอดีตสองตำนานอย่าง เคนนี ดัลกลิช และ สตีเวน เจอร์ราร์ด ขณะที่แฟนบอลชาวไทยต่างดีใจไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นคือนายก้องเกียรติ อินทรีย์สังวร เจ้าของธุรกิจการเกษตรใน อ.เชียงม่วน จ.พะเยา นำรถบรรทุกสิบล้อพ่วง 3 คัน เพนท์สีแดงหมดทั้งคัน รวมกว่า 10 ล้านบาท ออกวิ่งเพื่อฉลองแชมป์ให้กับทีมที่ตนรักจนเป็นข่าวไปทั่วโลก


อันดับ 4 : "ร้อยตำรวจเอก" ปืนลั่นฆ่าเมีย โกหกว่ายิงตัวตาย พบปมหลายใจมีเมียแล้วไม่บอก ไม่เลิก แถมมีลูกซ้ำ

คดีอาชญากรรมปริศนาเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 20 มิ.ย. ตำรวจรับแจ้งพบ น.ส.พิมชฎาพร ภูแย้มไสย์ อายุ 30 ปี ถูกยิงเสียชีวิตที่ทาวน์เฮ้าส์ในหมู่บ้านเสนาวิลล่า 88 เขตบางกะปิ กทม. สภาพศพศีรษะด้านซ้ายมีรอยกระสุนปืนขนาด .45 ออโต้กระสุนฝังใน 1 แผล นอนบนโซฟามีผ้าคลุมอยู่ โดยมี ร.ต.อ.ทรงกลด บุญส่ง รองสารวัตร (สืบสวน) สน.วังทองหลาง ให้การว่าเป็นแฟนกัน อ้างว่านอนอยู่ชั้น 2 ได้ยินเสียงปืนจึงลงมาดูพบฆ่าตัวตาย แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ ญาติยืนยันว่าเป็นคนถนัดมือขวา แต่กระสุนเข้าที่ขมับซ้าย ขณะที่ ร.ต.อ.ทรงกลด ยังให้การต่างกัน ครั้งแรกบอกนอนอยู่ชั้นบน แต่ครั้งที่สองกลับบอกพยายามปัดปืน

เมื่อพบคราบเขม่าดินปืนทั้ง ร.ต.อ.ทรงกลด และ น.ส.พิมชฎาพร จึงร่ำไห้รับสารภาพ อ้างว่ามีปากเสียงกัน เกิดบันดาลโทสะชักปืนขู่ ผู้ตายมายื้อแย่งทำให้ปืนลั่นใส่เสียชีวิต ตำรวจแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ก่อนได้รับการประกันตัวด้วยวงเงิน 5 แสนบาท ด้านญาติผู้เสียชีวิตระบุว่า น.ส.พิมชฎาพรมีอาชีพพริตตี้ คบกับ ร.ต.อ.ทรงกลด มาตั้งแต่ปี 2559 ไม่รู้ว่ามีลูกมีเมียโกหกว่ายังโสด มารู้ทีหลังตอนกำลังตั้งครรภ์ ที่ผ่านมาถูกเอาปืนจี้หัว ทำร้ายจนสลบ เมื่อคิดจะพาลูกกลับบ้านที่ จ.กาฬสินธุ์ กลับโทรศัพท์ไปขู่ว่าถ้าไม่พาลูกกลับมาจะตามไปฆ่ายกครัว หนำซ้ำยังกลับไปหลับนอนกับภรรยาเก่า จนมีลูกด้วยกันอีกคนหนึ่ง


อันดับ 5 : ผงะ! เพื่อนชายลวงขืนใจ "น้องดาว" วงปาร์ตี้ยา เฮโรอีนผสมยาเสียสาว พ่วงยานอนหลับในน้ำอัดลม

กรณีที่ น.ส.ณัฐตินี เหลืองต้นตระกูล หรือ น้องดาว นักเรียนชั้น ม.6 และเป็นนางรำโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี เสียชีวิตปริศนาอยู่บนเก้าอี้ไม้หน้าบ้านเลขที่ 14 หมู่ 4 ต.รางสาลี่ อ.ท่าม่วง ซึ่งเป็นบ้านญาติของเพื่อนชาย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. สภาพศพมีเลือดไหลที่ปากและจมูก มีคราบเลือดเปื้อนตามเสื้อผ้าบริเวณหน้าอก พ่อแม่น้องดาวสงสัยว่าอาจถูกเพื่อนชายมอมยาจนช็อกเสียชีวิต เพราะไปร่วมปาร์ตี้กับกลุ่มเพื่อนที่บ้านหลังหนึ่ง จากการสืบสวนของตำรวจพบว่า น้องดาวได้รับสารเสพติดประเภทเฮโรอีนร่วมกับยาเคตามีน หรือยาเสียสาว และยานอนหลับผสมน้ำอัดลมเกินขนาดทำให้เกิดอาการชักเกร็ง น้ำลายฟูมปาก

ต่อมาวันที่ 26 มิ.ย. ตำรวจจับกุม นายพงษ์พัฒน์ นักเพียร อายุ 22 ปี เพื่อนชายคนสนิท ฐานข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ และมีวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต รับสารภาพว่ามีเพศสัมพันธ์กับน้องดาวจริง แต่ระหว่างจัดปาร์ตี้ได้ใช้ยาเสพติดด้วย ตำรวจฝากขังต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรี และศาลไม่ให้ประกันตัว จากนั้นวันที่ 27 มิ.ย. จับกุมนายภาคิน จันทร์เยี่ยม หรือ เต๋า อายุ 21 ปี และนายณัฐพงศ์ อนุเครือ หรือ ธี อายุ 18 ปี ฐานร่วมกันพรากผู้เยาว์ และพาผู้เยาว์อายุเกิน 15 ปี แต่ไม่เกิน 19 ปี ไปเสียจากผู้ปกครองเพื่อการอนาจาร


อันดับ 6 : วางยานักวิ่ง! มิจฉาชีพฉีด "ยาสลบสัตว์" ใส่ในขวดน้ำ เหยื่อเชื่อหวังปลดทรัพย์ "นาฬิกา-สมาร์ทโฟน"

เรื่องราวเตือนใจนักวิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Etoriw Sibaht ทราบชื่อคือนายวิโรจน์ ไศละบาท อายุ 42 ปี ระบุว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. เวลา 20.30 น. ตนไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะในศาลากลางจังหวัดนนทบุรี โดยได้ซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากรถขาย แล้วนำมาวางไว้ที่ม้าหินอ่อน จากนั้นเมื่อสวนปิดจึงได้กลับไปเปิดขวดน้ำแล้วดื่ม พบรสชาติแปลกๆ ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ไปกินหมูกระทะกับเพื่อน เกิดอาการหายใจติดขัด ลิ้นแข็ง ตาค้าง อาเจียน นำตัวส่งโรงพยาบาลรามาธิบดีก่อนจะหมดสติ หลังออกจากโรงพยาบาลได้ลองนำขวดน้ำมาคว่ำลง พบมีน้ำไหลออกมาจากรูเล็กๆ ที่ถูกเจาะบริเวณฝาขวด

หลังเป็นข่าว รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำน้ำที่นายวิโรจน์ดื่มไปตรวจสอบ พบสารไซลาซีน (Xylazine) ซึ่งเป็นยาสลบที่ใช้ในม้า วัว ควาย และสัตวแพทย์ใช้ในแมว ปะปนอยู่ในน้ำ และมิจฉาชีพมักใช้มอมยาเหยื่อ นายวิโรจน์จึงเห็นว่าคนร้ายมุ่งประสงค์ต่อทรัพย์ เนื่องจากมีนาฬิกาวิ่งและสมาร์ทโฟนราคาแพง รวม 50,000 บาท ด้านตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี ตรวจสอบกลับไม่มีกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ และได้รับมอบขวดน้ำดื่มจากนายวิโรจน์เพื่อนำไปตรวจสอบ ขณะที่ รปภ.ทางเข้าศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ระบุว่า ตนทำงานที่นี่มา 10 ปีไม่เคยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น


อันดับ 7 : คุก 2 ปี 8 เดือน แกนนำ นปช. บุกบ้าน "ป๋าเปรม" เมื่อ 13 ปีก่อน ยังเหลือ "จตุพร" รอพิพากษาอีกชุด

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ศาลฎีกาพิพากษายืน จำคุกนายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ผู้สนับสนุนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาหลบหนีคดีอาญาแผ่นดิน คนละ 2 ปี 8 เดือน ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ในคดีชุมนุมปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2550 ก่อนปะทะกัน เป็นเหตุให้ผู้ชุมนุมและตำรวจบาดเจ็บจำนวนมาก

โดยศาลเห็นว่า นายนพรุจมีพฤติการณ์ก่อเหตุร้ายแก่เจ้าพนักงานตำรวจ ไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง จึงไม่สมควรรอการลงโทษ ส่วนนายวีระกานต์ นายณัฐวุฒิ นายวิภูแถลง และ นพ.เหวง ศาลเห็นว่าการนำมวลชนไปกดดันให้ พล.อ.เปรมลาออกจากตำแหน่งประธานองคมนตรี ด้วยการปราศรัยโจมตี เป็นการใช้เสรีภาพเกินขอบเขต ละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลของ พล.อ.เปรม ส่วนฎีกาจำเลยขอให้ลงโทษสถานเบานั้น ศาลเห็นว่าการกระทำมีลักษณะเตรียมการวางแผนล่วงหน้า สร้างความวุ่นวายปั่นป่วนทำลายความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง เป็นเรื่องร้ายแรงไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ จึงพิพากษายืน

อย่างไรก็ตาม คดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 15 คน แต่อัยการได้ยื่นฟ้องไปก่อน 7 คน ส่วนนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และผู้ต้องหาที่เหลือรวม 8 คน อัยการได้ยื่นฟ้องชุดหลัง ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลชั้นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...