xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "บรรยิน" แผนลับแหกคุกกรุงเทพฯ | "บอมเบย์เบอร์มา" บ้านโบราณรื้อไม่เหลือ | "พระพยอม" ถูกไล่ที่โฉนดถุงกล้วยแขก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 14 - 21 มิ.ย. 2563)


อันดับ 1 : แผนลับแหกคุกกรุงเทพฯ แฉแผน "บรรยิน" ส่งลูกน้องวางระเบิด ใช้เฮลิคอปเตอร์หนีจากเรือนจำ

เรื่องเหลือเชื่อยิ่งกว่าภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด สำหรับการวางแผนชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ ผู้ต้องหาฆ่านายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหมื่นล้าน และอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ชุดสืบสวนกองปราบปราม จับกุม นายสุธน หรือ โจ ทองศิริ อายุ 42 ปี และนายณัฐพล หรือ ท็อป นรการ อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาที่ได้ประกันตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลัง พ.ต.ท.บรรยิน ให้ทนายความส่วนตัวประกันตัว เพื่อให้ไปติดต่อ ส.ส. เปิดปฏิบัติการชิงตัวออกจากคุกโดยวางระเบิดเรือนจำ แล้วให้เฮลิคอปเตอร์มารับ ถ้าไม่สำเร็จให้ลักพาตัวภรรยาของผู้บัญชาการเรือนจำเพื่อใช้ต่อรอง

หลังเป็นข่าว กองปราบปรามดำเนินคดีกับนายสุธนและนายณัฐพล และเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มแก่ พ.ต.ท.บรรยิน กรมราชทัณฑ์ย้าย พ.ต.ท.บรรยิน จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นเรือนจำกลางบางขวาง ซึ่งเป็นเรือนจำความมั่นคงสูงใน จ.นนทบุรี โดยให้แยกขังเดี่ยว และจัดเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คอยควบคุมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนสำนักงานศาลยุติธรรมประสานตำรวจขอส่งเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยทุกนัดที่ พ.ต.ท.บรรยิน มาขึ้นศาล โดยในวันที่ 22 มิ.ย. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง จะมีการนัดตรวจพยานหลักฐานคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา กองปราบปรามได้ส่งชุดหนุมานเฝ้าระวังผู้ต้องหาอย่างใกล้ชิด


อันดับ 2 : ไม่เหลือ! "บอมเบย์เบอร์มา" อาคารเก่ากว่า 131 ปีถูกรื้อ คนแพร่โวย "กรมอุทยานฯ" ทำลายประวัติศาสตร์

ผลงานงามหน้าของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ผู้รับเหมาจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) รื้อบ้านโบราณบอมเบย์เบอร์มา อาคารเก่าแก่อายุกว่า 131 ปี แบบไม่เหลือซาก ภายในสวนรุกขชาติเชตวัน เขตเทศบาลเมืองแพร่ เกิดความไม่พอใจแก่ชาวจังหวัดแพร่ และภาคประชาสังคม เพราะแม้จะไม่ใช่โบราณสถานที่ขึ้นทะเบียน แต่ก็เป็นการทำลายประวัติศาสตร์ เพราะเป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างตะวันตกและช่างพื้นบ้าน ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อ้างว่าแค่รื้อเพื่อซ่อมแซม เดี๋ยวก็กลับมาสวยเหมือนเดิม

อีกด้านหนึ่งมีกระแสข่าวว่า มีการเจรจาซื้อขายไม้เก่าชั้นดีบางส่วน ที่รื้อออกมาจากอาคารบอมเบย์เบอร์มา ออกขายไปแล้ว ทำให้นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ออกมายืนยันว่าไม่มี เพราะมีรูปถ่ายเก็บไว้เป็นหลักฐาน กระทั่งวันที่ 19 มิ.ย. นางกานต์เปรมปรีย์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ออกมาขอโทษพร้อมนำห้างหุ้นส่วนจำกัดแพร่โกสินทร์ก่อสร้าง ผู้รับเหมามาชี้แจง แต่เมื่อถามถึงทีโออาร์ที่พบว่ามีค่ารื้อถอน ถามถึงแผนผังสภาพบ้าน หมุดหมายและบัญชีองค์ประกอบบ้านกลับตอบว่าไม่ทราบ ด้านกรมศิลปากรเร่งเก็บหลักฐาน ภาพถ่าย เพื่อก่อสร้างบ้านบอมเบย์เบอร์มา เหมือนเดิมให้มากที่สุด


อันดับ 3 : "พระพยอม" ถูกไล่ที่ โฉนดถุงกล้วยแขก "ปรเมศวร์" เข้าช่วย จี้เจ้าของที่ต้องคืนเงิน 10 ล้านมาก่อน

เรื่องวุ่นๆ "โฉนดถุงกล้วยแขก" ที่คาราคาซังมานานภายในวัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อพระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ได้รับจดหมายเตือนจากนายพันธ์ทอง หิรัญประดิษฐ์ ทายาทเจ้าของที่ดินเดิม ที่ถูกนางวันทนา สุขสำเริง ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกวัด นำมาขายให้กับมูลนิธิวัดสวนแก้ว 10 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2547 ในคดีฟ้องเรียกคืนที่ดินคืน 1 ไร่ 1 งาน 55 ตารางวา ซึ่งศาลตัดสินให้นายพันธ์ทองชนะคดี และแจ้งให้ทางวัดย้ายออกจากที่ดินภายในสิ้นเดือน มิ.ย. 2563 เรื่องนี้ทำให้นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี เข้ามาช่วยเหลือทางคดี

นายปรเมศวร์ กล่าวว่า เจ้าของที่ดินคนปัจจุบันยังไม่ได้ฟ้องขับไล่ทางวัด จึงสามารถใช้สิทธิยึดโยงอยู่ในพื้นที่ต่อไปได้ และหากเจ้าของที่ดินจะฟ้องขับไล่มา ทางวัดก็ยังมีสิทธิในการทวงถามขอเงิน 10 ล้านบาทกลับคืน แต่หนทางที่ดีที่สุดก็คือ การพูดคุยประนีประนอม เพราะเจ้าของที่ดินจะขายในราคา 80 ล้านบาท หากขายได้จริงจะนำเงิน 10 ล้านบาท มาคืนให้กับทางวัดโดยไม่คิดดอกเบี้ย ขณะที่พระพยอมกล่าวว่า หากเจ้าของที่ดินคนปัจจุบันต้องการเงินค่าที่ดินเพิ่ม ทางวัดก็พร้อมจะจ่ายให้อีก 3 ล้านบาท เท่ากับราคาที่เคยบอกขายกันในครั้งแรก เพื่อให้คดียุติลงและจบลงอย่างเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


อันดับ 4 : ดรามา 28 ปี ราชินีลูกทุ่ง "พุ่มพวง ดวงจันทร์" นักดนตรี "หนึ่ง จักรวาล" เกือบถูก ผจก.มรดกฟ้องละเมิด

ประเด็นดรามาหลังการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของราชินีลูกทุ่ง "พุ่มพวง ดวงจันทร์" เมื่ออดีตสามีอย่าง ปุ้ม ไกรสร แสงอนันต์ ซึ่งเป็นผู้จัดการมรดก ออกมาเตรียมฟ้อง "หนึ่ง จักรวาล" หรือ จักรวาร เสาธงยุติธรรม และ "ท็อป ศราวุธ พลอยประดับ" สองผู้จัดงานคอนเสิร์ต "28 ปี ดวงจันทร์ไม่ลับฟ้า" เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ผ่านมา ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์รูปภาพ เสียงร้อง และชื่อ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" โดยไม่แจ้งให้ทราบ ถึงขั้นสาปแช่งให้ตระกูลวิบัติ อีกทั้งยังร้องเรียนไปยัง "เสี่ยตา ปัญญา นิรันดร์กุล" เจ้าของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ลูกน้องทำตัวไม่เป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคม

เรื่องนี้ทำให้ หนึ่ง จักรวาล ได้ออกมาโพสต์ข้อความขอโทษไกรสรผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยยืนยันว่าการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ทำด้วยเจตนาที่ดี ได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายและผู้ใหญ่ในวงการแล้วว่า จะไม่กระทบสิทธิของใคร อีกทั้งตนไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์ใดๆ ส่วนที่อีกฝ่ายสาปแช่งนั้น ถ้าเป็นตนเองจะไม่ทำแบบนี้ ภายหลัง ปุ้ม ไกรสร จึงออกมาขอโทษหนึ่ง จักรวาล และชี้แจงว่าที่ผ่านมาพุ่มพวงเคยไปแสดงคอนเสิร์ตแล้วมีของปลอมใช้ชื่อ "พุ่มพวง" ไปเล่นเวทีข้างๆ เสมอ ทำให้คนดูสับสนและถูกแบ่งคนดู ไม่ติดใจที่จัดคอนเสิร์ตโดยไม่บอกกล่าว เกิดจากไม่ได้โทร.คุยกัน ทำให้เข้าใจผิด เป็นอันว่าดรามานี้จบลงกันไป


อันดับ 5 : "อนุทิน" ขอเป็น "หนูทดลอง" วัคซีนรักษาโควิด-19 จ่อคลายล็อกนักดนตรีเปิดพร้อมโรงเรียน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในประเทศไทย ณ วันที่ 21 มิ.ย. พบผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,148 คน หายป่วยแล้ว 3,018 คน รักษาอยู่ 72 ราย เสียชีวิตสะสม 58 ราย โดยพบว่าไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศติดต่อกัน 27 วัน มีเฉพาะจากสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine และ Local Quarantine) ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั่วโลก 8,915,863 คน รักษาหายแล้ว 4,738,606 คน อาการรุนแรง 54,505 คน เสียชีวิตสะสม 466,727 คน ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา รองลงมาได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย และสหราชอาณาจักร ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 91

ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจสัปดาห์นี้ คือการคิดค้นวิจัยเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ระบุว่า คืบหน้าไปมาก ทั้งของคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และภาคเอกชน หรือไบโอเน็ต-เอเชีย พร้อมเป็นอาสาสมัครทดลองรับวัคซีนคนแรก เตรียมเสนอให้ช่วยผ่อนคลายอาชีพนักดนตรีในการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ 26 มิ.ย. ส่วน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รอง ผบ.ทบ. ในฐานะประธานคณะทำงานมาตรการผ่อนคลายฯ ศบค.ชุดเล็ก ระบุว่า อาจจะพิจารณาให้เปิดพร้อมกันกับโรงเรียนในวันที่ 1 ก.ค.นี้ หรือหลังเปิดโรงเรียนไปแล้วสักระยะ


อันดับ 6 : เอทีเอ็มไม่เออรักแต่เออเรอร์! ตู้กดเงินไทยพาณิชย์ระบบขัดข้อง อ่านค่าเงินผิด ได้เงินเกินมา 10 เท่า

เอทีเอ็มขัดข้องจ่ายเงินเกิน ไม่ได้มีแค่ในภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ระดับร้อยล้าน แต่เกิดขึ้นจริงที่จังหวัดระนอง เมื่อตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาระนอง เกิดปัญหาขัดข้องเนื่องจากอ่านค่าผิดไป 10 เท่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 มิ.ย. โดยพบว่ามีชาวบ้านต้องการกดเงินสด 500 บาท แต่ได้เงินมา 5,000 บาท ทำให้มีชาวบ้านและกลุ่มวัยรุ่นแห่ไปลองของกันจำนวนมาก ธนาคารต้องเร่งแก้ไขระบบข้อบกพร่องภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากเกิดเหตุ ส่วนประชาชนพลเมืองดีได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวัน และคืนเงินแก่ธนาคาร แต่ก็มีบางส่วนที่รู้ตัว แจ้งความประสงค์ว่าจะมาคืนให้กับธนาคารในวันหลัง

เรื่องนี้ ผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาระนอง ชี้แจงว่าเกิดจากวันมีช่างธนาคารมาซ่อมตู้เอทีเอ็ม ตั้งระบบอ่านค่าธนบัตรผิด ส่งผลให้บางคนกดมา 3,000 เงินออกมา 30,000 บาท แล้วไม่มั่นใจไปกดอีกรอบหนึ่ง ออกมาได้ 60,000 บาท พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนว่าให้ไปติดต่อกับทางธนาคารเพื่อนำเงินมาคืน ไม่เช่นนั้นจะถูกธนาคารแจ้งความร้องทุกข์ในข้อหายักยอกทรัพย์ ล่าสุดมีรายงานว่า ธนาคารได้ยอดเงินคืนครบหมดแล้ว โดยพบว่าความเสียหายประมาณ 200,000 บาท ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ขอให้รีบนำเงินไปคืนธนาคาร จะได้ไม่มีปัญหาคดีความตามมา


อันดับ 7 : ค้าปลีกคึกสวนกระแสโควิด เปิด "สยาม พรีเมียม เอาท์เล็ต" แห่งแรก ริมถนนมอเตอร์เวย์-ลาดกระบัง

แม้สถานการณ์โควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจและธุรกิจซบเซา แต่วงการค้าปลีกยังคึกคัก เมื่อบริษัท สยามพิวรรธน์ ไซม่อน จำกัด ร่วมทุนระหว่างกลุ่มสยามพิวรรธน์ กับกลุ่มไซม่อน พรอพเพอร์ตี้ กรุ๊ป สหรัฐอเมริกา เปิดศูนย์การค้า สยาม พรีเมียม เอาท์เล็ต เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. บนที่ดิน 150 ไร่ ริมถนนมอเตอร์เวย์ (กรุงเทพฯ-ชลบุรี) อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ แต่ปากทางจะอยู่ด้านถนนหลวงแพ่ง เขตลาดกระบัง กทม. ผู้คนจากทั่วสารทิศมาช้อปอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะสินค้ากีฬา เช่น ไนกี้ (Nike) พรีเมี่ยม รีเทล สโตร์ ขนาดา 1,300 ตารางเมตร และอาดิดาส (Adidas) จำหน่ายสินค้าสปอร์ตแฟชั่นกว่า 2,000 รายการ

นายไมเคิล ถัง กรรมการผู้จัดการ สยามพิวรรธน์ ไซม่อน กล่าวว่า โครงการนี้ใช้เงินลงทุนกว่า 4,000 ล้านบาท เปิดบริการเฟส 1 พื้นที่ 50 ไร่ แม้จะสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่เดือน เม.ย. แต่ก็เลื่อนมาตลอด กระทั่งปรับแผนการตลาดและกลุ่มเป้าหมายใหม่ หันมาเน้นคนไทยและคนต่างชาติที่อยู่ในไทยมากขึ้น ทั้งในกรุงเทพฯ และภาคตะวันออก ปีนี้ตั้งเป้าหมายคนเข้ามาใช้บริการประมาณ 10,000 คนต่อวัน โดยมีร้านค้าเปิดให้บริการแล้ว 65% และสิ้นปี 2563 เปิดเพิ่มเป็น 80% ส่วนที่เหลือเป็นแบรนด์ที่ยังมีการเจรจาติดต่อกันอยู่ยังไม่สรุป ส่วนการลงทุนอีก 2 โครงการที่ภาคใต้และภาคเหนือจากนี้คงจะต้องมีการเลื่อนออกไปบ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...