xs
xsm
sm
md
lg

“อีแจ่ม” เปิดวอร์! เรียกร้อง “แหม่มโพธิ์ดำ” เปิดบัญชีรับบริจาคค่าอาหารหมาด่านนครพนม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แหม่มโพธิ์ดำ” งานเข้า “อีแจ่ม” เพจสายดาร์กที่แฉเพจสายดาร์กอีกที ถามกลับเรื่องเงินบริจาคช่วยสุนัขที่นครพนม เรียกร้องให้เปิดเผยบัญชีบ้าง เหมือนที่ทำกับรายการ “ช่องส่องผี” ระบุโอนเข้าบัญชีเจ้าของร้านอาหารสัตว์รายใหญ่นับแสน ยอดรายจ่ายกลับเขียนด้วยบิลเงินสด แถมแพงกว่าปกติ แถมสุนัขตายเกือบ 3 พันตัว พอลูกเพจถามก็ไล่ลบไล่บล็อกอีก

จากกรณีที่เฟซบุ๊กเพจสายดาร์กชื่อดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” กล่าวหาว่ารายการ “ช่องส่องผี” ทั้งเรื่องเงินบริจาคที่โอนเข้าบัญชีส่วนตัว “บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ” รวมทั้งข้อมูลในรายการที่ถูกตั้งคำถามว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเล่นของสูง ก้าวล่วงบูรพกษัตริย์ จนพิธีกรหลักอย่างบ๊วย และ “เจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ” ต้องตั้งโต๊ะแถลงข่าว เหตุถูกตราหน้าลวงโลก โกง จนไม่มีทียืน ขนาดจะทำบุญถวายเทียน วัดยังไม่รับ งานนี้เจ้าตัวหอบหลักฐานสเตทเมนต์ทั้งหมดที่รับบริจาคนำมาเปิดเผยให้ดูกันจะจะเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

วันนี้ (4 ก.ค.) เพจที่ออกมาแฉอย่าง “แหม่มโพธิ์ดำ” ก็ถูกเพจสายดาร์กอย่าง “อีแจ่ม” ที่เคยออกมาแฉรายได้ของเพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ก่อนที่จะปิดเพจเมื่อเดือน ก.ค. 2561 ได้ออกมาตั้งคำถามถึงเพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” กรณีขายของเพื่อช่วยเหลือเคสต่างๆ เช่น กรณีลุงซาเล้ง เปิดรับบริจาคโดยใช้พื้นที่เพจประชาสัมพันธ์ เข้าบัญชีชื่อร่วมลูกเพจกับยาย เกิดกรณีครอบครัวผู้รับบริจาคแตกแยก มีข่าวเสียหายออกสื่อใหญ่ แต่ไม่พบเอกสารรายจ่าย พอมีคนถามก็บอกว่า ยายจะใช้อะไรก็เรื่องของยาย อีกทั้งยอดเงินปริศนา 9 หมื่นบาท ที่บอกว่าอยู่ในบัญชียาย 500,000 บาท และบัญชี ธ.ก.ส.อีก 100,000 บาท พบว่าจะให้กินดอกเบี้ย โดยให้ตัดจ่ายรายเดือนยายไปเลย โครงการที่เหลือถือว่าไม่ได้พูด

อีกเคสหนึ่ง คือ สุนัขที่ด่านนครพนม เปิดรับบริจาคโดยใช้พื้นที่เพจประชาสัมพันธ์ เข้าบัญชีเจ้าของร้านอาหารสัตว์รายใหญ่ในจังหวัดนครพนม โดยมีตัวตั้งตัวตีคือคนสนิทของแหม่มโพธิ์ดำ ให้การรับรองโดยแหม่มโพธิ์ดำว่าโปร่งใส บริจาคช่วยหมาแมวที่ต้องมากักโรค สุดท้ายสุนัขตายไปเกือบ 3,000 ตัว บัญชีที่บอกปิดก็ยังปักหมุดขอรับบริจาคตลอดเวลา ยอดเงินทะลุไปหลายแสนบาท คนกล้าโอนเพราะแหม่มโพธิ์ดำรับรอง เงินไหลเข้าเรื่อยๆ เพราะบัญชีไม่เคยปิด แต่ยอดรายจ่าย กลับเขียนด้วยบิลเงินสด ราคาซื้อของในร้าน แพงกว่าราคาปกติ

ที่สำคัญ หมาอดอาหารจนตายไป จากกว่า 3,000 ตัว เหลือไม่ถึง 1,000 ตัว ต่อมารัฐให้งบสนับสนุนเข้ามาที่หลังนับล้านบาท เจ้าหน้าที่แจ้งว่า หมาเหลือไม่ถึง 1 พันตัวแล้ว ไม่อดตายแน่นอน เพราะมีงบแล้วด้วย แต่ยังไม่หยุดรับบริจาค ถ้าไม่มีใครเรียกร้องให้เปิดเผยบัญชี จนมุมด้วยเอกสารและพยานจากอาสาสมัคร ก็ไม่หยุดรับบริจาค แถมยังลบคอมเมนต์ และแบนสมาชิกคนที่ไปถามที่เพจแหม่มโพธิ์ดำอีกต่างหาก จึงแนะว่าอย่าฝากความหวังกับการจัดการรับรองการบริจาคเพื่อเอาหน้าของเพจใหญ่ ว่าจะดูแลผลประโยชน์ของผู้ให้บริจาค เพราะจากหลายเคสที่ผ่านมา การจัดการเข้าขั้นไร้ระบบ เอาหน้าอย่างเดียว ปัดความรับผิดชอบ ไม่โปร่งใส เอื้อประโยชน์ให้บุคคลใกล้ชิด แหกทุกกฎของการรับบริจาค พอพลาดก็แถจนกว่าจะถูก

นอกจากนี้ ยังออกมาตั้งข้อสังเกตว่า กรณีสุนัขที่ถูกกักกัน มีการช่วยเหลือสุนัขอยู่สองเคส คือ ที่ด่านนครพนม และที่ด่านอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี แต่พบว่ามีการเบิกอาหารจากจังหวัดนครพนมมาที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งต้องเสียค่าขนส่งจำนวนมาก ทั้งที่ความเป็นจริงควรจัดซื้อจากร้านขายอาหารสัตว์ในพื้นที่ และส่วนต่างจากค่าขนส่งยังสามารถซื้ออาหารสุนัขเพิ่มได้อีกเป็นสิบกระสอบ จึงสงสัยว่าผู้ที่เปิดประเด็นรับบริจาคมีผลประโยชน์อยู่เบื้องหลังหรือไม่

กำลังโหลดความคิดเห็น...