xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดปลูกป่าเชียงใหม่รับเป็นผู้ว่าจ้าง “ฌอน” ไลฟ์โค้ชชื่อดังร่วมงาน ปัดจ้างทำคลิปประเด็นดรามา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดโครงการปลูกป่า “Climate Festival” โพสต์ชี้แจง ยอมรับเป็นผู้ว่าจ้าง “ฌอน บูรณะหิรัญ” ร่วมปลูกป่า นอกจากนี้ ยังเผยว่า ไม่ได้จ้างให้ทำคลิปวิดีโอชื่นชม “บิ๊กป้อม” จนกลายเป็นประเด็นดรามาในโลกโซเชียล

จากกรณี “ทีมอาสาร่วมดับไฟป่า” ที่เชียงใหม่ ฝากเพจสายดาร์ก “แหม่มโพธิ์ดำ” ถามหาเงินบริจาคที่หายไป ระบุเปิดรับบริจาคใหญ่โต คนแชร์เพียบ กดไลก์เป็นแสน แต่ไม่เคยมีการเปิดเผยยอดบริจาค และไม่เคยได้รับสิ่งของจากฌอนเลย จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล เพจดังจำนวนมากต่างนำประเด็นดังกล่าวมาโพสต์เพื่อถามหาความจริงจาก “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชชื่อดังที่มีแฟนคลับติดตามหลายล้านคน

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตได้มีการตั้งคำถามว่า “ฌอน บูรณะหิรัญ” นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง ที่เข้าร่วมงานปลูกป่าที่เชียงใหม่ มีหน่วยงานใดว่าจ้างเพื่อไปโปรโมตหรือไม่ ซึ่งเป็นคำถามที่ยังไม่มีคำตอบ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ก.ค. เพจ “Trip&Treat” ซึ่งเป็นผู้จัดงานปลูกป่าดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงเรื่องการปลูกป่า และยอมรับว่า ทางทีมงานเป็นผู้ว่าจ้างผู้มีชื่อเสียงและหน่วยงานต่างๆ มาร่วมงาน เพื่อทำให้การรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม มีการกระจายแนวคิดให้กว้างขวาง และทั่วถึงที่สุด ซึ่งทางเพจได้ระบุข้อความอธิบายว่า

“คำชี้แจงโครงการ Climate Festival โดยเพจ Trip & Treat

โครงการเทศกาลสภาพภูมิอากาศ (Climate Festival) ในฐานะองค์กรอิสระภาคเอกชน ขอเรียนแจ้งให้ทราบว่า งาน Climate Festival ได้จัดทำขึ้นเพื่อรณรงค์การใช้ชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Lifestyle) และสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ (Zero Emission Society) ซึ่งการจัดกิจกรรมปลูกป่าที่ห้วยตึงเฒ่า เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นการเลื่อนการจัดงานจากเดิม ซึ่งจะเกิดในวันที่ 14 มีนาคม 2563 ที่ลานประตูท่าแพ ในรูปแบบ

(1) กิจกรรมทำแนวกันไฟป่า
(2) กิจกรรมจัดแสดงนิทรรศการ Low Carbon Lifestyle
(3) เสวนาเรื่องปัญหาไฟป่า และฝุ่น pm 2.5
(4) การแสดงดนตรี

โดยทีมงานมีการจ้างผู้มีชื่อเสียง (Celebrity และ Influencers) และเชิญหน่วยงานต่างๆ มาร่วมงาน เพื่อทำให้การรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม มีการกระจายแนวคิดให้กว้างขวาง และทั่วถึงที่สุด ซึ่งประกอบด้วย The Standard, Green Wave, Nissan, กองทัพบก, กองทัพเรือ, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สมาคมสหพันธ์ช้างไทย, หมู่บ้านห้วยหินลาดใน, กรมป่าไม้, กลุ่มเยาวชนอาสาจังหวัดเชียงใหม่, อาสาจากหมู่บ้านโป่งเทวี อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

โดยทางโครงการได้มีการว่าจ้าง คุณฌอน บูรณะหิรัญ ให้มาร่วมกิจกรรมภายในงาน โดยระบุในเอกสารการจ้างชัดเจนถึงรายละเอียดงาน ซึ่งไม่ได้มีการว่าจ้างให้ทำคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์ใดๆ ทั้งสิ้น (มีเอกสารการจ้างระบุรายละเอียดงานชัดเจน) แต่ด้วยการแพร่ระบาดของ COVID-19 จึงทำให้ต้องมีการเลื่อนการจัดงาน และเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานเป็นกิจกรรมปลูกป่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เริ่มคลี่คลายในช่วงเข้าฤดูฝน กิจกรรมปลูกป่าจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากกว่าการทำแนวป้องกันกันไฟป่า

ซึ่งทางโครงการฯ ได้จัดกิจกรรมปลูกป่าร่วมกับโครงการอื่นๆ ที่มีการจัดขึ้นในพื้นที่ห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 ทางโครงการจึงได้มีการเชิญ คุณฌอน บูรณะหิรัญ มาร่วมงานปลูกป่า (ตามข้อตกลงเดิม) ด้วยเท่านั้น การจัดทำคลิปวิดีโอโพสต์ในเฟซบุ๊กที่เป็นกระเเสข่าวอยู่ตอนนี้ เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล ที่นอกเหนือจากขอบเขตของการจ้างงานที่ระบุไว้

ทั้งนี้ ทางโครงการจะยังคงเดินสายรณรงค์การใช้ชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ และสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ต่อไป ยังภาคใต้และภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยจะรวบรวมทุกองค์กร และบุคคลที่เห็นด้วยกับแนวทางของโครงการฯ มาร่วมรณรงค์ เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...