xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ฝากผู้ปกครองเตรียมหน้ากากอนามัย พร้อมเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้ ถ้าลูกหลานไม่สบายให้หยุดอยู่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แถลงผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่มาจาก State Quarantine เหมือนเคย ยกสหรัฐฯ หวั่นอายุน้อยติดเพิ่มขึ้น เผย กระทรวงศึกษาฯ-สาธารณสุข กำลังเตรียมคู่มือปฏิบัติรับเปิดเทอม 1 ก.ค. ฝากผู้ปกครองเตรียมหน้ากากอนามัยให้ลูกหลาน และให้สวมใส่ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่าง ถ้าไม่สบายให้หยุดอยู่บ้าน

วันนี้ (23 มิ.ย.) ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 5 ราย มาจาก State Quarantine ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,156 ราย ป่วยหายแล้วสะสม 3,023 ราย เพิ่มขึ้น 1 ราย รักษาอยู่ 75 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 58 ราย หากจำแนกพื้นที่การรักษายังคงมากที่สุดที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี กลุ่มอายุ 20-29 ปี เพศชายมากกว่าเพศหญิง

ผู้ป่วยรายใหม่ประเทศไทย มาจากอียิปต์ 2 ราย กาตาร์ 3 ราย เข้าพักใน State Quarantine อียิปต์รายแรก เพศชาย 31 ปี เป็นนักศึกษาจากเมืองไคโร, รายที่ 2 อายุ 22 ปี อาชีพแม่บ้าน ส่วนกาตาร์ รายที่ 3 เพศหญิง อายุ 31 ปี รายที่ 4 อายุ 22 ปี อาชีพพนักงานนวดสปา และรายที่ 5 เพศชาย อายุ 52 ปี อาชีพพนักงานขับรถเครน

สถานการณ์โลก ผู้ป่วยยืนยันสะสม 9,187,861 ราย รักษาตัว 57,888 ราย รักษาหายแล้ว 4,937,251 ราย เสียชีวิต 474,339 ราย สหรัฐอเมริกายังเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ บราซิล และรัสเซีย ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 92 ส่วนสถานการณ์ฝั่งเอเชีย มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมและผู้ป่วยรายใหม่มากที่สุด อันดับ 4 ของโลก ตามมาด้วยปากีสถานและบังคลาเทศ ส่วนอินโดนีเซีย สิงคโปร์ มีจำนวนผู้ป่วยหลักร้อย

ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ ที่สหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญหวั่นคนอายุน้อยในสหรัฐฯ ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในรัฐทางตอนใต้ ที่ส่วนใหญ่กลับมาเปิดเมืองเป็นเมืองแรกๆ อีกครั้ง ส่งผลให้ทางการต้องเปลี่ยนทิศทางการป้องกันไปยังกลุ่มอายุ 20-30 ปี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ เข้ากันได้กับประเทศไทยที่พบผู้ป่วยในวัยทำงาน 20-29 ปี สิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง คนวัยทำงานถ้าจะไปทำงานต้องสวมหน้ากากอนามัยและป้องกันตัวเองไม่ให้รับเชื้อมาติดที่บ้าน เวลากลับบ้านให้รีบกลับบ้าน เปลี่ยนเสื้อผ้า รักษาระยะห่าง เวลาทานอาหารใช้ช้อนกลางของตัวเอง

ช่วงตอบคำถาม เมื่อถามว่า วันที่ 1 ก.ค. โรงเรียนกำลังจะเปิดเทอม มีความพร้อมอย่างไรบ้าง ชี้แจงว่า กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุข กำลังจัดทำคู่มือในการปฏิบัติตามสถานศึกษาทุกแห่ง เช่น เตรียมจุดคัดกรองนักเรียน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพิ่มจุดล้างมือ ทำความสะอาดพื้นที่สัมผัสร่วม และกำหนดจำนวนนักเรียนไม่เกิน 20 คนต่อห้อง หรือชั้นมัธยมศึกษาไม่เกิน 25 คนต่อห้อง แต่ถ้ามีนักเรียนจำนวนมากจะใช้วิธีสลับวันเรียน ขึ้นอยู่กับสถานศึกษาจะเห็นชอบ ย้ำผู้ปกครองถ้าพบลูกหลานไม่สบาย มีไข้ ไอ เจ็บคอ ให้หยุดรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

พญ.พรรณประภา กล่าวทิ้งท้ายว่า ฝากนักเรียนและผู้ปกครอง เวลาไปโรงเรียนอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยเสมอ ผู้ปกครองต้องไม่ลืมเตรียมหน้ากากอนามัย รวมทั้งล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่างระหว่างเพื่อนๆ ไปก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...