xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.แจงเช็กอิน “ไทยชนะ” ร้านค้าย่อยในห้างฯ อีกครั้งเพื่อสะดวกต่อการสอบสวนโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แถลงสถานการณ์โควิด-19 ผู้ป่วยรายใหม่ยังเป็น 0 ย้ำผ่อนคลายระยะ 4 กิจการความเสี่ยงสูง วอนสวมหน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่างเคร่งครัด แจงสแกนไทยชนะที่ร้านค้าในห้างฯ ซ้ำเพื่อสะดวกต่อการสอบสวนโรค เพราะผู้ใช้บริการในห้างฯ ต่อครั้งมีมากถึง 80,000 คน

วันนี้ (16 มิ.ย.) ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน พบว่าผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 0 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,135 ราย แยกเป็น ติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย มาจากต่างประเทศ 691 ราย และเข้า State Quarantine 198 ราย ป่วยหายแล้วสะสม 2,993 ราย เพิ่มขึ้น 6 ราย รักษาอยู่ 84 ราย เสียชีวิต 0 ราย สะสมรวม 58 ราย

เมื่อลงรายละเอียดผู้ติดเชื้อจำแนกตามเพศ พบว่าเพศชายมากกว่าเพศหญิง มากที่สุดช่วงอายุ 20-29 และ 30-39 ปี ส่วนตามพื้นที่ พบกรุงเทพฯ และนนทบุรีมากที่สุด รองลงมาคือ ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคเหนือ ส่วนผู้ป่วยใน State Quarantine จำแนกจากประเทศต้นทาง พบมาจากประเทศคูเวต 17 คน รองลงมาคือ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อินเดีย ปากีสถาน และกาตาร์

พญ.พรรณประภากล่าวเน้นย้ำกับประชาชนว่า เมื่อกิจการและกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนคลายระยะที่ 4 กลับมาเปิดให้บริการตามปกติ ส่วนใหญ่เป็นกิจการและกิจกรรมมีความเสี่ยงสูง มีการรวมตัวจำนวนมาก สิ่งที่ต้องช่วยกันคือสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่าง ถ้าพบว่าแออัดให้หลีกเลี่ยง และเมื่อผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน ระยะหลังพบว่าผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการมากขึ้น โดยย้ำว่าออกจากบ้านให้สวมหน้ากากอนามัย เมื่อกลับถึงบ้านให้อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที

ส่วนสถานการณ์โลก ผู้ป่วยยืนยันสะสม 8,113,679 ราย รักษาตัว 54,568 ราย รักษาหายแล้ว 4,213,601 ราย เสียชีวิต 439,085 ราย สหรัฐอเมริกายังมีผู้ป่วยยืนยันสะสมเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือบราซิล มีผู้เสียชีวิตสูงสุดในวันนี้ และรัสเซีย ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 88 ขณะที่ฝั่งเอเชีย ประเทศอินเดียมีจำนวนผู้ป่วยสะสมและผู้ป่วยรายใหม่มากที่สุด รองลงมาคือปากีสถาน และบังกลาเทศ ที่น่าจับตามองคืออินโดนีเซียที่มีผู้ป่วยรายใหม่นับพันคน

ประเด็นที่น่าสนใจในวันนี้ สวนดุสิตโพลสำรวจพฤติกรรมการท่องเที่ยวของไทย พบคนไทยอยากไปเที่ยวเชียงใหม่มากที่สุด ตามมาด้วยประจวบคีรีขันธ์ กทม. ชลบุรี กาญจนบุรี คิดว่าการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวปลอดภัยมากที่สุด

ในช่วงตอบคำถาม เมื่อถามว่าเวลาไปเดินห้างสรรพสินค้า ต้องสแกนเช็กอินแพลตฟอร์มไทยชนะแล้ว เวลาเข้าร้านค้าต้องเช็กอินอีกเพราะอะไร ชี้แจงว่า การสแกนเช็กอินที่ร้านค้าย่อยอาจสร้างความไม่สะดวกสบายบ้าง แต่ในการใช้บริการห้างสรรพสินค้าต่อครั้งมีมากถึง 80,000 คน เมื่อพบผู้ติดเชื้อต้องสอบสวนโรคมากกว่า 80,000 คน แต่ถ้าสแกนเช็กอินร้านค้าย่อยจะสามารถติดตามผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดได้ง่ายขึ้น และเน้นย้ำให้สแกนเช็กเอาต์เพื่อให้ทราบถึงความหนาแน่นในสถานที่แห่งนั้นจริง
กำลังโหลดความคิดเห็น...