xs
xsm
sm
md
lg

เจอ 5 รายป่วยโควิดเพิ่ม กลับจาก “อียิปต์-กาตาร์” ไม่มีป่วยในประเทศ 29 วัน เตือนช่วงเปิดเทอม มีไข้ ไอ อย่าไป ร.ร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 5 ราย กลับมาจากอียิปต์ 2 ราย และกาตาร์ 3 ราย ทุกรายไม่มีอาการ หายป่วยเพิ่ม 1 ราย ป่วยสะสมแล้ว 3,156 ราย ไม่มีรายงานติดเชื้อในประเทศต่อเนื่อง 29 วัน เตือนผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม 1 ก.ค. หากลูกหานมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ อย่าให้ไปโรงเรียน

วันนี้ (23 มิ.ย.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวัน ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 5 ราย เดินทางกลับจากต่างประเทศ และเข้าพักในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) ดังนั้น การติดเชื้อในประเทศจึงยังคงเป็น 0 รายอย่างต่อเนื่อง 29 วัน มีรักษาหายเพิ่ม 1 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งผลให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,156 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศคงเดิม 2,444 ราย และตรวจพบในสถานที่เฝ้าระวัง 219 ราย หายป่วยรวม 3,023 ราย ยังรักษาใน รพ. 75 ราย เสียชีวิตรวมคงที่ 58 ราย

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย แบ่งเป็น 1. เดินทางกลับมาจากอียิปต์ 2 ราย ได้แก่ เพศชาย อายุ 31 ปี เป็นนักศึกษามาจากไคโร และเพศหญิงอายุ 22 ปี อาชีพแม่บ้าน โดยทั้ง 2 คนเดินทางถึงประเทศไทยวันที่ 9 มิ.ย. พักสถานที่เฝ้าระวัง จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อครั้งแรกวันที่ 13 มิ.ย. ไม่พบเชื้อ ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 20 มิ.ย.พบเชื้อแต่ไม่มีอาการ

2. กลับมาจากเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ จำนวน 3 ราย ได้แก่ หญิงอายุ 31 ปี ชายอายุ 22 ปี อาชีพพนักงานนวดสปา และชายอายุ 52 ปี อาชีพพนักงานขับรถเครน เดินทางถึงไทยวันที่ 16 มิ.ย. เข้าพักในสถานที่เฝ้าระวัง จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อวันวันที่ 21 มิ.ย. ผลตรวจพบเชื้อ โดยทุกรายไม่มีอาการ

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ทั่วโลก มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 9.18 ล้านราย เป็นรายใหม่ 1.4 แสนราย เสียชีวิตเพิ่ม 3.6 พันราย เสียชีวิตรวม 4.74 แสนราย โดยประเทศสหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยยืนยันมากที่สุด คือ 2.38 ล้านราย เป็นรายใหม่ 3.1 หมื่นราย ส่วนบราซิลป่วยรวม 1.11 ล้านราย เป็นรายใหม่ 2.4 หมื่นราย ขณะที่เม็กซิโกเป็นอันดับ 13 ของโลก มีผู้เสียชีวิตรายใหม่มากที่สุด 759 ราย ฝั่งเอเชียยังคงเป็นอินเดียที่มีผู้ป่วยรวมมากที่สุด และป่วยรายใหม่มากที่สุด คือ ป่วยรวม 4.4 แสนราย และรายใหม่ 1.3 หมื่นราย

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวลพบการติดเชื้อในคนอายุน้อยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะตอนใต้ เช่น ฟลอริดา เซาธ์แคโรไลนา จอร์เจีย เท็กซัส ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่แรกๆ ที่เปิดเมืองอีกครั้ง และส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ ซึ่งเข้าได้กับผู้ป่วยในไทยของเรา คือ กลุ่มอายุ 20-29 ปี เป็นวัยทำงานส่วนใหญ่ จึงต้องเฝ้าระวัง คนวัยทำงาน ถ้าจะไปทำงาน ต้องสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันตนเองไม่เอาเชื้อมาติดคนที่บ้าน อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า ทานอาหารรักษาระยะห่าง โดยใช้ช้อนกลางตัวเอง

เมื่อถามถึงความพร้อมในการเปิดเทอมวันที่ 1 ก.ค. พญ.พรรณประภากล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมมือกันจัดทำคู่มือแนวทางปฏิบัติให้สถานศึกษาทุกแห่งปฏิบัติตาม เน้นปลอดภัยการแพร่เชื้อโควิด มีจุดคัดกรองรับส่งนักเรียน วัดอุณหภูมิก่อนเข้าโรงเรียน บุคลากร ครู และทุกคนสวมหน้ากากตลอดเวลา มีจุดล้างมือเพิ่มขึ้น การทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ กำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้อง เช่น ประถมศึกษาไม่เกิน 20 คนต่อห้อง มัธยมศึกษาไม่เกิน 25 คนต่อห้อง หากนักเรียนมีจำนวนเกิน อาจสลับกันเรียน เช่น เรียน จันทร์ พุธ ศุกร์ กับเรียนอังคาร พฤหสบดี หรือสลับวันคู่วันคี่ ตามแต่ละโรงเรียนเห็นชอบ โดยเน้นย้ำผู้ปกครองว่า หากลูกหลานไม่สบาย มีไข้ ไอ เจ็บคอ ควรให้อยู่ที่บ้าน ไม่ไปโรงเรียน และฝากว่าเวลาไปเรียนต้องสวมหน้ากากเสมอ ล้างมือบ่อย รักษาระยะห่างระหว่างเพื่อนๆ กันก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...