xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ชงร่างอนุญาตดื่มเหล้าในร้านอาหาร ผับ-บาร์ ยังงด ไฟเขียวคอนเสิร์ต-อีเวนต์ แต่ลดแออัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอทวีศิลป์” เผยที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กเสนอ 3 กลุ่มกิจการ/กิจกรรมผ่อนคลายเฟส 4 ให้โรงเรียนนานาชาติ กวดวิชาเปิดได้ ขายเหล้าในร้านอาหารได้ ห้ามเชียร์เบียร์ แต่ ผับ บาร์ คาราโอเกะยังงด ชี้ ความเสี่ยงสูง อนุญาตจัดอีเวนต์ คอนเสิร์ตได้ แต่ต้องไม่หนาแน่นไร้ระเบียบ เสนอที่ประชุมชุดใหญ่ศุกรนี้

วันนี้ (10 มิ.ย.) ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวสถานการณ์ประจำวัน ระบุว่า ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 4 ราย จาก State Quarantine (รวม 188 ราย) ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,125 ราย ป่วยหายแล้วสะสม 2,981 ราย เพิ่มขึ้น 0 ราย รักษาอยู่ 86 ราย เสียชีวิต 0 ราย สะสมรวม 58 ราย

ผู้ป่วยรายใหม่มาจากมาดากัสการ์ 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 44 ปี อาชีพพนักงานบริษัท พักในแคมป์คนงานที่มีคนหลายเชื้อชาติ, ปากีสถาน 1 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 34 ปี และประเทศอินเดีย 2 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 35 ปี รายหนึ่งเป็นพนักงานนวด อีกรายหนึ่งเป็นนักท่องเที่ยว สถานการณ์ผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากต่างประเทศเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาและมาตรการของประเทศไทย เริ่ม State Quarantine วันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยจากคนไทยที่กลับจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น แต่เมื่อปิดน่านฟ้าจะลดลง โดย ณ วันที่ 10 มิ.ย. จำนวน 188 ราย จากต่างประเทศ 681 ราย ผู้ป่วยทั้งหมด 3,125 ราย

สถานการณ์โลก ผู้ป่วยยืนยันสะสม 7,318,124 ราย เพิ่มขึ้น 124,136 ราย รักษาตัว 54,022 ราย รักษาหายแล้ว 3,602,581 ราย เสียชีวิต 413,648 ราย สหรัฐอเมริกายังเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ บราซิล และ รัสเซีย ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 85 ขณะที่อินเดียอยู่ในอันดับที่ 6 เที่ยวบินนำคนไทยที่ตกค้างกลับประเทศไทย วันนี้มี 4 ประเทศ พรุ่งนี้มี 2 ประเทศ แนะนำให้ติดตามทางเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า และศูนย์ข้อมูล COVID-19

การพิจารณาผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมระยะที่ 4 ฉบับร่าง ได้แก่ กลุ่มสีแดงที่มีความเสี่ยงสูง 1. ผ่อนผันการใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษา ให้โรงเรียนนานาชาติ สถานกวดวิชาเปิดได้แล้ว (ยกเว้นโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ) รวมทั้งหน่วยงานในกำกับของรัฐที่อบรมหลักสูตรต่างๆ

2. กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต เช่น จำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มในภัตตาคาร สวนอาหาร โรงแรม ร้านอาหารหรือเครื่อดื่มทั่วไป (บริโภคสุราได้ แต่งดกิจกรรมส่งเสริมการขาย) ไม่รวมถึงสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ลดเวลาทำกิจกรรม ลดเสียงดัง บุฟเฟ่ต์งดตักอาหารด้วยตัวเอง, ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถานที่รับเลี้ยงเด็กรายวัน ศูนย์การเรียนสำหรับเด็กพิเศษ สถานที่พักผู้สูงอายุรายวัน โดยเด็กเล็กแบ่งพื้นที่ 2 ตารางเมตรต่อคน ผู้ดูแลเด็กเล็กต้องผ่านการอบรมหลักสูตรพัฒนาเด็กปฐมวัยและการป้องกันควบคุมโรค

ห้องประชุมโรงแรม ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า ให้คิดเกณฑ์ 4 ตารางเมตรต่อคน จัดเลี้ยง งานอีเวนต์ เปิดตัวสินค้า ประกวด แข่งขันกีฬา ระยะนั่ง-ยืนห่าง 1 เมตร ส่วนงานแสดงดนตรี คอนเสิร์ต ลดหนาแน่น ไร้ระเบียบ เกณฑ์ 5 ตารางเมตรต่อคน ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เช่น ท้องฟ้าจำลอง เข้าชมเป็นรอบ, ขนส่งสาธารณะทุกประเภท อาจให้ผู้โดยสารนั่งติดกันได้ 2 ที่นั่ง เว้น 1 ที่นั่ง โดยจำกัดจำนวนไม่เกิน 70% ของความจุ

3. กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ หรือสันทนาการ กองถ่ายเพิ่มจำนวนรวมทุกแผนกไม่เกิน 150 คน มีผู้เข้าชมไม่เกิน 50 คน, สปา ออนเซน อบตัว สมุนไพร หรืออบไอน้ำแบบรวม (ยกเว้นอาบอบนวด) คิดเกณฑ์ 5 ตารางเมตรต่อคน, สวนสนุก สนามเด็กเล่น สวนน้ำ สระว่ายน้ำสาธารณสุข (ยกเว้นบ้านบอล) อบรมพนักงาน มี Life Guard ดูแล

สนามกีฬากลางแจ้ง โรงเรียนศิลปะการต่อสู้ โรงยิม และสถานที่ออกกำลังกาย เล่นได้หมดแล้ว แต่ถ้ามีการแข่งขันต้องไม่มีผู้ชม ถ่ายทอดภาพได้โดยไม่มีกิจกรรมอื่นร่วมด้วย ต้องลงทะเบียนจัดการแข่งขันภายใต้การควบคุมของ กกท., สวนสาธารณะ ลานกิจกรรมเพื่อการออกกำลังกาย เต้นแอโรบิกได้ แต่ 5 ตารางเมตรต่อคน รวมกันไม่เกิน 50 คน, ตู้เกม เครื่องเล่นหยอดเหรียญ ในห้างสรรพสินค้า โรงมหรสพ สวนสนุก ได้แล้ว (แต่ร้านเกมที่อยู่ภายนอกไม่ได้) ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อคน อาจจะมีการปรับเปลี่ยน ยกเลิก เพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ ศบค. ชุดใหญ่ที่จะประชุมในวันศุกร์

ช่วงตอบคำถาม ถามว่า กระแสข่าวทดลองยกเลิกเคอร์ฟิว 15 วัน ชี้แจงว่า ยังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ ให้ติดตามในวันศุกร์อีกครั้ง

เมื่อถามว่า ที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กเปิดให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยวด้านสุขภาพหรือไม่ ชี้แจงว่า ยังไม่ได้มีการพูดถึง แต่มีคณะกรรมการชุดย่อยได้พูดคุยกันบ้างแล้ว โดยมีแนวคิด Travel Bubble (จับคู่ประเทศ) และให้บางประเทศที่มี Work Permit เข้ามาแบบปลอดภัย แต่ในตอนนี้ต้องพิจารณาสถานการณ์ทั่วโลกในหลายมิติ

เมื่อถามว่า ความแตกต่างระหว่างการดื่มสุราในร้านอาหาร ชี้แจงว่า ผับ บาร์ คาราโอเกะ จัดกลุ่มความเสี่ยงสูง และมีรายงานว่า ผู้ป่วยกลุ่มก้อนมาจากสถานบันเทิง (เช่น ทองหล่อ) และมีส่วนผลักดันเศรษฐกิจระดับหนึ่งที่ไม่ได้มีความสำคัญสูงเท่ากับด้านอื่นๆ แต่ร้านอาหารมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวัน มีความเสี่ยงปานกลางออกไปทางน้อย อีกทั้งการอยู่ที่ร้านอาหารไม่ได้นั่งยาวเหมือนผับบาร์ ส่วนใหญ่ทานเป็นมื้อๆ แล้วก็กลับ การจำหน่ายสุราต้องดูความเหมาะสมและประวัติที่เป็นเหตุของการติดเชื้อ มีความแตกต่างกัน

เมื่อถามว่า ถ้าประชุมวันศุกร์ เริ่มต้นผ่อนคลายเมื่อไหร่ ชี้แจงว่า อยู่ในระยะที่ 4 กลางเดือนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2563 ประมาณวันที่ 14-15 มิถุนายน 2563


กำลังโหลดความคิดเห็น