xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.วิวัฒน์ชัย” เชื่อประท้วงในอเมริกาแทบไร้ผล - “Deep State” ชี้ชะตา “ทรัมป์” ที่แท้จริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.วิวัฒน์ชัย ชี้ ปัญหาเหยียดผิวในอเมริกา เป็นบาดแผลประวัติศาสตร์มาช้านาน ยากที่จะแก้ไข เพราะเป็นปัญหาที่โครงสร้าง จับตาเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปี Deep State ผู้มีอำนาจที่แท้จริง ยังจะเลือก ทรัมป์ ไว้ต่อกรกับจีนหรือไม่

วันที่ 9 มิ.ย. 2563 รศ.ดร.วิวัฒน์ชัย อัตถากร คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “บทเรียนประท้วงเหยียดผิวในอเมริกา จาก Black Lives Matter ถึงบทบาท Deep State ชี้ชะตาทรัมป์”

ดร.วิวัฒน์ชัย กล่าวว่า การประท้วงเหยียดผิวน่าจับตามองอย่างยิ่ง เพราะกำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสิ้นปีนี้ ประการที่สอง คือ การเมืองโลกจะเป็นอย่างไรหลังโควิด-19

ซึ่งการเหยียดผิวนั้น เป็นบาดแผลประวัติศาสตร์ของสังคมอเมริกามาช้านาน แล้วการจัดการปัญหาของทรัมป์ วิธีคิดเหมือนยิ่งเติมเชื้อไฟ มีการใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุม ทำให้หลายคนออกมาไม่เห็นด้วย

ดร.วิวัฒน์ชัย กล่าวอีกว่า การเหยียดผิวของอเมริกานั้น เป็นผลลัพธ์จากนโยบายการบริหารของรัฐบาล ไม่ว่าจะกี่สมัย แม้กระทั่ง โอบามา ที่เป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรก แต่ปัญหาเหยียดผิวก็แก้ไม่ได้ เพราะเป็นปัญหาที่โครงสร้าง

ดร.วิวัฒน์ชัย กล่าวต่อว่า ข้อมูลน่าสนใจ ที่สะท้อนความเหลื่อมล้ำระหว่างคนผิวขาวกับผิวดำในอเมริกา ความยั่งยืนความมั่งคั่ง ครอบครัวคนผิวขาวมั่งคั่งมากกว่าครอบคนผิวดำ 10 เท่าตัว รายได้ครอบครัวคนผิวขาวสูงกว่าอย่างเด่นชัด อัตราการว่างงาน คนผิวดำว่างงานสูงกว่าคนผิวขาว 2 เท่า

สัดส่วนคนจน อเมริกันผิวดำ 20.8 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่คนผิวขาวยากจน 8 เปอร์เซ็นต์ ด้านสุขภาพ คนผิวดำเข้าไม่ถึงประกันสุขภาพ 9.7 เปอร์เซ็นต์ คนผิวขาว 5.4 เปอร์เซ็นต์ จึงส่งผลให้คนผิวดำเสียชีวิตจากโควิดมากกว่า ติดโรคมากกว่า ตัวเลขเหล่านี้มันประจานถึงการเหยียดผิวที่มีมาช้านาน เป็นปัญหาโครงสร้าง แล้วมองไม่ออกเลยว่าจะแก้ปัญหานี้ได้ภายใต้การปกครองของทรัมป์

ดร.วิวัฒน์ชัย กล่าวว่า ปัจจัยการเลือกตั้งอเมริกาครั้งนี้ ปัญหาเศรษฐกิจหลังโควิด จะกดดันหนัก

กลุ่มอำนาจนิยมอเมริกา คือ กลุ่มที่ครอบครองอำนาจอเมริกาตัวจริง มีหลายกลุ่มหลายพวก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนยิวที่มีอำนาจ กลุ่มวอลล์สตรีท กลุ่มสายเหยี่ยวเพนทากอน ฯลฯ และไม่มีใครปฏิเสธพลังอำนาจของจีน ทรัมป์จะถูกกลุ่มอำนาจนิยม เลือกใช้ในการต่อกรกับจีนหรือไม่ ต้องจับตาดู

ดร.วิวัฒน์ชัย กล่าวด้วยว่า ในสายตาคนรักความเป็นธรรมไม่เอาทรัมป์แน่ แต่อย่าลืมโครงสร้างการเลือกตั้งในอเมริกา ประชากรคนผิวขาวมากกว่าผิวดำ 70 ต่อ 30 แล้วการเลือกตั้ง กลุ่มอำนาจนิยมที่มีอำนาจที่แท้จริง จะเลือกทรัมป์อยู่หรือเปล่า เป็นพลังอำนาจที่มองไม่เห็น มันเป็นอำนาจชี้ขาดอยู่


กำลังโหลดความคิดเห็น...