xs
xsm
sm
md
lg

จีน, อิหร่าน ได้ที! เรียกจลาจลในสหรัฐฯ “ความป่วยทางสังคม” ร้องอเมริกาเคารพสิทธิมนุษยชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีเอ็นเอ็น - กระทรวงการต่างประเทศของจีนในวันจันทร์ (1 มิ.ย.) เรียกร้องให้สหรัฐฯเร่งแก้ปัญหาการเหยียดเชื้อชาติต่อชนกลุ่มน้อยและปกป้องมนุษยชน ท่ามกลางเหตุจลาจลที่ลุกลามบานปลายทั่วประเทศ อันเนื่องจากความคับแค้นใจในประเด็นผิวสี

จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนระบุในวันจันทร์ (1 มิ.ย.) ว่า “เรากำลังติดตามสถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของมิสเตอร์ฟลอยด์, ชีวิตคนผิวดำก็มีความหมาย (Black Lives Matter) และสิทธิมนุษยชนของพวกเขาควรได้รับการปกป้อง”

เขาบอกต่อว่า “การเลือกปฏิบัติทางผิวสีต่อชนกลุ่มน้อยคือความป่วยทางสังคมในสหรัฐฯ สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนว่าปัญหาร้ายแรงต่างๆ นานา ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งการเลือกปฏิบัติทางผิวสีและการบังคับใช้กฎหมายด้วยความรุนแรงของตำรวจ”

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน บอกต่ออีกว่า “เราหวังว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะใช้มาตรการที่เป็นรูปเป็นร่างในการปฏิบัติตามพันธสัญญาต่างๆ ของพวกเขาภายใต้อนุสัญญาระหว่างประเทศในการกำจัดการเลือกปฏิบัติทุกรูปแบบ ไปจนถึงยึดมั่นในสิทธิตามกฎหมายของชนกลุ่มน้อยทางเชื้อชาติ”

ผู้สื่อข่าวรายหนึ่งสอบถามเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯที่กล่าวหาว่า มีต่างชาติ ในนั้นรวมถึงจีน เริ่มเข้าแทรกแซงการประท้วงในปัจจุบัน ในเรื่องนี้ทาง จ้าว ลี่เจียน ตอบว่า “ความเห็นของ โรเบิร์ต โอไบรเอน (ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ) และเจ้าหน้าที่อเมริการายอื่นๆ ไร้หลักฐานโดยสิ้นเชิง จีนไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ”

นอกจากนี้แล้ว โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ยังแสดงความหวังว่า นักการเมืองสหรัฐฯจะหันไปดูแลกิจการของตนเองให้เรียบร้อย แทนที่จะเข้ามายุ่งกับกิจการของประเทศอื่นๆ เช่น ฮ่องกงซึ่งเป็นกิจการภายในของจีน

ด้านอิหร่าน อีกชาติคู่ของอริของสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (1 มิ.ย.) เรียกร้องวอชิงตันหยุดใช้ความรุนแรงกับประชาชนของตนเอง “ถึงประชาชนชาวอเมริกา โลกได้ยินเสียงโวยวายของคุณ เกี่ยวกับรัฐแห่งการกดขี่ โลกขอยืนหยัดเคียงข้างคุณ” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านระบุในเตหะราน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ระบุต่อว่า “และถึงเจ้าหน้าที่อเมริกากับตำรวจ หยุดใช้ความรุนแรงกับประชาชนของคุณ และปล่อยให้พวกเขาหายใจ” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...