xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟฟ้าต่อรถเมล์ “สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ” มุ่งหน้ารังสิต-มีนบุรี จะไปทางไหน?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คนสะพานใหม่-รามอินทรา เตรียมตัว 4 มิถุนายนนี้ รถไฟฟ้าบีทีเอสเดินรถเพิ่มอีก 4 สถานี ถึงวัดพระศรีมหาธาตุ พบเส้นทางรถเมล์เชื่อมกับสถานีต้องเดินสกายวอล์กไกล บางจุดเกือบครึ่งกิโลเมตร แต่กลับกันลงที่สถานีกรมทหารราบที่ 11 ต่อที่ป้ายรถเมล์ไม่ไกล

รายงานพิเศษ

ตั้งแต่เวลา 13.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 จะเป็นวันแรกที่รถไฟฟ้าบีทีเอสจะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานี ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ได้แก่ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว สถานีกรมทหารราบที่ 11 และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ บริเวณวงเวียนบางเขน ซึ่งจะช่วยให้ชาวกรุงเทพฯ ตอนเหนือเดินทางสู่ใจกลางเมืองได้สะดวกขึ้น

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2562 รถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดการเดินรถจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว ถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผลก็คือ มีผู้โดยสารที่สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สูงถึงวันละประมาณ 24,000 เที่ยวต่อวัน เป็นรองแค่สถานีห้าแยกลาดพร้าวที่มีผู้โดยสารวันละประมาณ 31,000 เที่ยวต่อวัน

สำหรับคนที่จะเดินทางต่อไปยังสะพานใหม่ ลำลูกกา รังสิต ไปรามอินทรา-มีนบุรี หรือไปแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด มีคำแนะนำในการเดินทางด้วยรถประจำทาง และรถตู้สาธารณะ แทนการใช้รถยนต์ส่วนตัว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัด และช่วยลดมลพิษทางอากาศ โดยจะกล่าวถึงป้ายรถประจำทางที่ใกล้กับสถานีมากที่สุด

แผนผัง สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ
ไปสะพานใหม่-ลำลูกกา-รังสิต

จากสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ใช้ทางออกหมายเลข 3 แล้วเดินเท้าไปยังบริเวณสะพานลอยฝั่งตรงข้ามห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส หลักสี่ หรือจะเดินไปตามสกายวอล์กประมาณ 450 เมตร ผ่านกรมทหารขนส่งรักษาพระองค์ เชื่อมกับสะพานลอยหน้าห้างเทสโก้ โลตัส หลักสี่ แล้วลงบันไดฝั่งตรงข้ามจะมีป้ายรถเมล์อยู่ ที่แนะนำจุดนี้เนื่องจากรถเมล์มักออกจากอุโมงค์ทางลอด

รถประจำทางสายที่ผ่าน สาย 34 ไปอู่รังสิต, สาย 39 ไปตลาดไท, สาย 114 ไปแยกลำลูกกา, สาย 185 ไปอู่รังสิต, สาย 503 ไปอู่รังสิต, สาย 520 ไปตลาดไท, สาย 522 ไปอู่รังสิต และสาย 543 ไปลำลูกกา โดยจะผ่านสะพานใหม่ ตลาดยิ่งเจริญ และกองทัพอากาศ นอกจากนี้ยังมีรถตู้ไปสะพานใหม่และฟิวเจอร์พาร์ค รังสิตอีกด้วย

อนึ่ง ในเดือนธันวาคม 2563 หากเปิดการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวถึงสถานีคูคต ผู้ที่จะเดินทางไปรังสิต สามารถลงที่สถานีแยก คปอ. เพื่อต่อรถประจำทางสายดังกล่าวข้างต้นได้ ส่วนผู้ที่จะเดินทางไปลำลูกกา ลงที่สถานีคูคต แล้วต่อรถประจำทางสาย 543 และสาย 374 (รถหมวด 3) ไปลำลูกกา คลอง 16

ไปรามอินทรา-มีนบุรี

จากสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ใช้ทางออกหมายเลข 4 (สวนรักษ์ธรรมชาติ) แล้วเดินเท้าผ่าน สน.บางเขน เลาะไปทางถนนรามอินทรา ประมาณ 600 เมตร จะถึงป้ายรถเมล์แรกหน้ามหาวิทยาลัยเกริก หรือเดินต่อไปอีก 200 เมตร จะถึงหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา ซึ่งเป็นป้ายรถเมล์ที่สอง

รถประจำทางสายที่ผ่าน สาย 26 ไปมีนบุรี, สาย 95 และ 95ก ไปนวมินทร์ แฮปปี้แลนด์, สาย 150 ไปแฮปปี้แลนด์, สาย 520 ไปมีนบุรี และสาย 554 (สมาร์ทบัส) ไปท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นอกจากนี้ยังมีรถตู้สายมีนบุรี-ปากเกร็ด ไปบางชัน แฟชั่นไอส์แลนด์ และรถตู้สายรังสิต-มหาวิทยาลัยรามคำแหง ไปนวมินทร์ บางกะปิ และมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ราม 1)

อนึ่ง ปัจจุบันมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ซึ่งกินพื้นที่ทางเท้าบางส่วน บริเวณหน้า สน.บางเขน จึงควรใช้ความระมัดระวังในการเดินเท้าอย่างยิ่ง แต่ถ้าไม่อยากเดินไกล สามารถลงที่สถานีกรมทหารราบที่ 11 แล้วเดินไปที่ป้ายรถเมล์ หน้าธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขาบางเขน ต่อสาย 26 ไปมีนบุรี หรือรถตู้สายจตุจักร-มีนบุรีก็ได้ เมื่อมาถึงอนุสาวรีย์หลักสี่ รถจะเลี้ยวขวาไปตามถนนรามอินทรา มุ่งหน้าไปยังมีนบุรี

ไปแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด

จากสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ใช้ทางออกหมายเลข 1 (พุทธวิชชาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร) แล้วเดินเท้าเลาะไปทางถนนรามอินทรา ประมาณ 300 เมตร จะถึงป้ายรถเมล์สะพานลอยแรก ก่อนถึงโรงเรียนมัธยมสาธิตวัดพระศรีมหาธาตุ ปัจจุบันมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ซึ่งกินพื้นที่ทางเท้าบางส่วน บริเวณหน้าการประปานครหลวง สาขาบางเขน จึงควรใช้ความระมัดระวังในการเดินเท้าอย่างยิ่ง

รถประจำทางสายที่ผ่าน สาย 51 (สมาร์ทบัส) ไปปากเกร็ด, สาย 59 ไปอู่รังสิต (ผ่านสนามบินดอนเมือง), สาย 95ก ไปอู่รังสิต (ผ่านสนามบินดอนเมือง), สาย 150 (สมาร์ทบัส) ไปปากเกร็ด และสาย 554 (สมาร์ทบัส) ไปรังสิต โดยสาย 51 และ 150 จะผ่านศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ปากทางเมืองทองธานี และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ

แต่ถ้าไม่อยากเดินไกล สามารถลงที่สถานีกรมทหารราบที่ 11 แล้วเดินไปที่ป้ายรถเมล์ หน้าธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขาบางเขน ต่อสาย 51 (สมาร์ทบัส) ไปปากเกร็ด และสาย 59 ไปอู่รังสิต (ผ่านสนามบินดอนเมือง) ก็ได้ เมื่อมาถึงอนุสาวรีย์หลักสี่ รถจะเลี้ยวซ้ายไปตามถนนรามอินทรา มุ่งหน้าไปยังปากเกร็ดต่อไป

แผนผัง สถานีกรมทหารราบที่ 11
เที่ยวกลับ จากสะพานใหม่-ลำลูกกา-รังสิต

ลงรถที่ป้ายรถเมล์หน้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส หลักสี่ แล้วเดินขึ้นสกายวอล์กไปอีกประมาณ 450 เมตร จะถึงอาคารสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน แต่ถ้าไม่อยากเดินไกล สามารถนั่งรถลอดอุโมงค์ทางลอดอนุสาวรีย์หลักสี่ แล้วลงรถที่ป้ายตรงข้ามอู่บางเขนก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะมีสถานีกรมทหารราบที่ 11 รองรับอยู่

อนึ่ง ในเดือนธันวาคม 2563 หากเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวมาถึงสถานีคูคตแล้ว ผู้ที่เดินทางมาจากลำลูกกา (สาย 543 และรถหมวด 3 สาย 374) สามารถลงรถที่ป้ายหน้าสถานีคูคต และผู้ที่เดินทางมาจากรังสิต (สาย 34, 39, 185, 503, 520 และ 522) สามารถลงรถที่ป้ายสถานีแยก คปอ. เพื่อต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียวได้เช่นกัน

เที่ยวกลับ จากรามอินทรา-มีนบุรี

หากนั่งรถประจำทางสาย 26, 95 และรถตู้สายมีนบุรี-จตุจักร เมื่อถึงวงเวียนบางเขน รถจะเลี้ยวซ้ายไปทางถนนพหลโยธิน สามารถลงรถที่ป้ายรถเมล์แรก แล้วขึ้นบันไดเลื่อนหรือลิฟท์ไปยังสกายวอล์ก ย้อนไปยังอาคารสถานีก็ได้ แต่ถ้าไม่อยากเดินไกล สามารถลงรถที่ป้ายตรงข้ามอู่บางเขนก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะมีสถานีกรมทหารราบที่ 11 รองรับอยู่

อนึ่ง ป้ายรถเมล์สุดท้าย ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยเกริก หากเดินเท้าไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (ทางออก 2) จะมีระยะทางประมาณ 500 เมตร ปัจจุบันมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ซึ่งกินพื้นที่ทางเท้าบางส่วน บริเวณหน้าหมวดทางหลวงลำลูกกาเดิมที่ถูกเวนคืนเพื่อสร้างสถานี จึงควรใช้ความระมัดระวังในการเดินเท้าอย่างยิ่ง

เที่ยวกลับ จากแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด

หากนั่งรถประจำทางสาย 51 จากปากเกร็ด เมื่อมาถึงอนุสาวรีย์หลักสี่ รถจะเลี้ยวขวาไปตามถนนพหลโยธิน สามารถลงรถที่ป้ายรถเมล์แรก แล้วขึ้นบันไดเลื่อนหรือลิฟท์ไปยังสกายวอล์ก ย้อนไปยังอาคารสถานีก็ได้ แต่ถ้าไม่อยากเดินไกล สามารถลงรถที่ป้ายตรงข้ามอู่บางเขนก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะมีสถานีกรมทหารราบที่ 11 รองรับอยู่

เที่ยวกลับ จากท่าอากาศยานดอนเมือง

หากต้องการใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และรัชโยธิน ให้เดินเท้าไปยังอาคารผู้โดยสาร 1 ขึ้นสะพานลอยเชื่อมไปยังโรงแรมแอร์พอร์ต แล้วลงบันไดเล็กๆ ที่ถนนวิภาวดีรังสิต (ฝั่งเดียวกับสนามบิน) จะมีป้ายหยุดรถประจำทาง ให้ต่อรถประจำทางสาย 59 มุ่งหน้าสนามหลวง รถจะเลี้ยวซ้ายไปตามถนนรามอินทราที่แยกหลักสี่

เมื่อมาถึงอนุสาวรีย์หลักสี่ รถจะเลี้ยวขวาไปตามถนนพหลโยธิน สามารถลงรถที่ป้ายรถเมล์แรก แล้วขึ้นบันไดเลื่อนหรือลิฟท์ไปยังสกายวอล์ก ย้อนไปยังอาคารสถานีก็ได้ แต่ถ้าไม่อยากเดินไกล สามารถลงรถที่ป้ายตรงข้ามอู่บางเขนก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะมีสถานีกรมทหารราบที่ 11 รองรับอยู่

อนึ่ง หากต้องการใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสเพื่อเข้าสู่กลางใจเมือง แนะนำให้ใช้บริการรถประจำทางสาย A1 และ A2 ลงที่ป้ายฝั่งตรงข้ามสวนจตุจักร แล้วต่อรถไฟฟ้าบีทีเอสที่สถานีหมอชิตจะสะดวกรวดเร็วกว่า เนื่องจากรถจะขึ้นทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์โดยตรง อีกทั้งขณะนี้ถนนรามอินทรากำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู การจราจรจะติดขัดในช่วงเช้าและเย็น
กำลังโหลดความคิดเห็น...