xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มคิง เพาเวอร์ ตอบจดหมาย “บิ๊กตู่” ยันจ่ายเงินเดือนพนักงาน 12,000 คนเต็ม/ไม่มีเลิกจ้าง ทุ่มพันล้านช่วยเหลือสังคม เสนอ 7 ทางออกท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - กลุ่ม คิง เพาเวอร์ ได้ใจพนักงาน ยันจ่ายเงินเดือน 1.2 หมื่นคนเต็ม แม้ท่องเที่ยวฟุบ-สาขาถูกปิดหมด ยันไม่มีนโยบายเลิกจ้าง พร้อมทุ่มโครงการเพื่อสังคมอีกนับพันล้าน พร้อมเสนอ 7 ข้อ เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทย

วันนี้ (2 พ.ค.) กลุ่ม คิง เพาเวอร์ ยักษ์ใหญ่ด้านสินค้าปลอดภาษีของไทย และถือเป็นบริษัทไทยที่ชื่อเสียงในระดับโลก เผยแพร่เนื้อหาเพื่อตอบจดหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีที่ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน 2563 ออกแถลงการณ์ว่า ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย 20 ท่าน เพื่อร่วมกันช่วยเหลือประเทศ และร่วมเป็นทีมประเทศไทยท่ามกลางวิกฤตที่เกิดจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ของครอบครัวศรีวัฒนประภา ซึ่ง นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนะประภา ซีอีโอของกลุ่มได้รับการจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 6 ของมหาเศรษฐีไทยจากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ ระบุใจจดหมายตอบนายกรัฐมนตรี ว่า เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 บริษัทมีมาตรการสำหรับพนักงานด้วยการจ่ายเงินเดือนพนักงานจำนวน 12,000 คน เต็มจำนวนตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 และไม่มีนโยบายเลิกจ้างงาน แม้ว่าสาขาทั้งหมดของกลุ่มบริษัทฯ จะถูกปิดทำการตามนโยบายความปลอดภัยของรัฐก็ตาม

นอกจากนี้ ยังมีนโยบายการแจกหน้ากากอนามัย และมาตรการคัดกรองโรคให้กับพนักงานอย่างเคร่งครัด มีการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่พนักงาน นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม เป็นต้นมา ยังมีนโยบายทำงานที่บ้าน (Work From Home) เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อจากการเดินทางอีกด้วย


กางโครงการเพื่อสังคมปี 63-65 ทุ่มนับพันล้าน

กลุ่ม คิง เพาเวอร์ ยังเปิดเผยถึงงบประมาณในโครงการเพื่อสังคมที่จะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องในปีงบประมาณ 2563-2565 รวมมูลค่ามากกว่า 1,400 ล้านบาท ประกอบไปด้วย โครงการด้านเยาวชน, ด้านสาธารณสุข, พัฒนาสังคมในด้านชุมชนและเศรษฐกิจชุมชน, เพื่อสนับสนุนทางการแพทย์ และโครงการเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวประเทศไทย ทั้งนี้ สามโครงการหลังถือเป็นโครงการใหม่ ที่ใช้เงินประมาณ 719.5 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน กลุ่ม คิง เพาเวอร์ ยังมีข้อเสนอด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทยที่หยุดชะงักจากวิกฤตโควิด-19 จำนวน 7 ข้อดังนี้

1. ตั้งกองทุนเพื่อธุรกิจการท่องเที่ยว
2. จัดเตรียมประกันภัย Covid-19 สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย
3. การจัดคลัสเตอร์ กลุ่มจังหวัดเพื่อการท่องเที่ยว
4. การพัฒนาระบบ E-Visa on Arrival การตรวจคนเข้าเมืองและการบริหารจัดการสลอตการบิน
5. การพัฒนาองค์ความรู้การท่องเที่ยวแนวใหม่ที่สอดคล้องกับวิถีใหม่ (New Normal)
6. การพัฒนาซูเปอร์ แอปพลิเคชัน สำหรับการท่องเที่ยวภายในประเทศไทย และสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ
7. แก้ไขปัญหาเรื่องความไม่เพียงพอของมัคคุเทศก์สำหรับนักท่องเที่ยวบางสัญชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น