xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น! อัยการสูงสุดเคาะอุทธรณ์ 2 หนุ่มศรีสะเกษไม่สวมหน้ากาก หลังศาลยกฟ้องระบุผู้ว่าฯ ไม่มีอำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คดีศาลจังหวัดกันทรลักษ์ ยกฟ้อง 2 หนุ่มศรีสะเกษ ขี่มอเตอร์ไซค์ไม่สวมหน้ากาก อัยการคาใจส่งเรื่องให้โฆษกรัฐบาล ลุ้นอัยการสูงสุดฟ้องซ้ำหรือไม่ ขณะที่ประชุมอธิบดีผู้พิพากษาศาลเคาะข้อสรุป ผู้ว่าราชการจังหวัด มีอำนาจสั่งห้ามออกนอกเคหสถานโดยไม่สวมหน้ากาก หลังสองศาลตัดสินไม่เหมือนกัน

จากกรณีที่ศาลจังหวัดกันทรลักษ์ พิพากษาเมื่อวันที่ 15 เม.ย. ยกฟ้องในคดีที่ นายสุรวัตน์ อายุ 18 ปี และนายอภิสิทธิ์ อายุ 18 ปี (ขอสงวนนามสกุล) ชาวตำบลหนองงูเหลือม อำเภอเบญจลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ มาตรา 34(6) และคำสั่งจังหวัดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังตำรวจ สภ.เบญจลักษ์ ควบคุมตัวขณะขับขี่รถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยศาลเห็นว่าความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ กำหนดแต่เพียงว่า ห้ามมิให้ผู้กระทำการใดๆ ซึ่งก่อให้เกิดภาวะไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาดแพร่ออกไป ไม่ได้ให้อำนาจออกคำสั่งเพิ่มเติม

ประกอบกับการไม่ใส่หน้ากากอนามัยออกจากเคหสถาน ไม่น่าจะเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาดแพร่ออกไป การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิด ทำให้สังคมเกิดความสับสน เพราะก่อนหน้านี้ ศาลจังหวัดสมุทรสาคร พิพากษาคดีที่ชายวัย 24 ปีรายหนึ่งไม่สวมหน้ากาก ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ โดยศาลพิพากษาปรับ 4,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือโทษปรับ 2,000 บาท เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา

วันนี้ (17 เม.ย.) รายงานข่าวจากจังหวัดศรีสะเกษ แจ้งว่า นายธนบัตร สังวรณ์ อัยการจังหวัดกันทรลักษ์ ได้รายงานคำพิพากษาดังกล่าวไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้พิจารณาการอุทธรณ์คดีนี้ตามขั้นตอน รวมทั้งได้ส่งรายงานเรื่องราวทั้งหมดไปยังโฆษกรัฐบาล โดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน เนื่องจากไม่มีอำนาจในการให้ข่าว

ด้าน นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ได้เรียกประชุมหารือข้อราชการทางไกลผ่านจอภาพกับอธิบดีผู้พิพากษาภาค และอธิบดีผู้พิพากษาศาลที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจในการออกคำสั่งห้ามบุคคลออกจากเคหสถานโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย และพิจารณาแนวทางที่เหมาะสมในการกำหนดโทษ เพื่อประกอบการพิจารณาและใช้ดุลพินิจแก่ศาลทั่วประเทศ อีกทั้งต้องใช้ดุลพินิจเป็นรายคดี โดยคำนึงถึงสภาพแห่งข้อหาและการกระทำความผิด ตลอดจนโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคมของจำเลย ควบคู่ไปกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

อ่านประกอบ : ปธ.ศาลฎีกา เรียกประชุมระดับอธิบดีศาลในส่วนคดีอาญา ชี้ ผู้ว่าฯมีอำนาจห้ามออกนอกบ้านหากไม่ใส่หน้ากากอนามัย

ศาลกันทรลักษ์ยกฟ้อง! 2 หนุ่มไม่สวมหน้ากากอนามัยออกจากบ้าน ชี้เจ้าพนักงานไม่มีอำนาจออกคำสั่งเพิ่ม

ศาลสมุทรสาครสั่งปรับ 4 พัน หนุ่มวัย 24 ฝ่าฝืน ไม่สวมหน้ากากฯ ออกจากบ้าน
กำลังโหลดความคิดเห็น