xs
xsm
sm
md
lg

ผช.รมว.ยธ.พร้อมช่วยผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่-ตกงานไม่ได้รับเงินเยียวยา เพราะเข้าใจความเดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (13 เม.ย.) นายสามารถ เจนชัยจิตรสนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” แสดงความเป็นห่วงพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่ลงทะเบียนไม่ได้รับเงินช่วยเหลือและบางคนตกงาน อีกทั้งยังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนในลักษณะแชร์ลูกโซ่ ซึ่งเงินลงทุนก็ถูกโกงไม่ได้คืน หรือทำอาชีพที่ได้รับผลกระทบการโควิด-19 เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญและออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 และการฉ้อโกงประชาชนเป็นนโยบายแก้ปัญหาเร่งด่วน ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ร่วมกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และสำนักงานกิจการยุติธรรม ให้ศึกษากฎหมายในเรื่องการหลอกลวงฉ้อโกงประชาชนเพื่อหามาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดและวางมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบเพราะเป็นเรื่องเร่งด่วนของรัฐบาลซึ่งได้มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา

นายสามารถเผยอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ได้มอบหมายให้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรพรรค พปชร. เสนอกฎหมายการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดลักษณะแชร์ลูกโซ่ เข้าสู่สภาเรียบร้อยแล้ว โดยนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้ส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีเนื่องจากเป็นกฎหมายเกี่ยวข้องกัน เพราะในอดีตผู้เสียหายถูกหลอกลวงกว่าจะได้เงินคืนต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน จึงต้องศึกษาเพื่อแก้กฎหมายให้ทันสมัย เช่น คดีแชร์แม่ชม้อย ผู้เสียหายได้รับเงินคืนต้องใช้เวลากว่า 30 ปี ปัจจุบันคดีแชร์ลูกโซ่มีผู้เสียหายจำนวนมาก รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหา

“นายพยม พรหมเพชร ส.ส.พปชร จ.สงขลา เคยกล่าวไว้ว่า แม้แต่ลูกสาวและลูกชายของตัวเองก็เคยถูกหลอกลวงจากคดีแชร์ลูกโซ่ ฉะนั้นจึงเข้าใจดีว่าการถูกหลอกลวงมีความเดือดร้อนอย่างไร เพราะในพื้นที่มีผู้เสียหายจำนวนมากได้หารือในสภาหลายครั้ง รวมถึงนายภูดิท อินสุวรรณ์ ส.ส.พปชร จ.พิจิตร ก็เคยออกมาพูดเรื่องนี้เนื่องจากมีคนในจังหวัดตัวเองถูกหลอกลวงจำนวนมากเช่นเดียวกัน เพื่อน ส.ส.หลายท่านได้เสนอญัตติปัญหาเรื่องดังกล่าวเข้าสภาแล้ว” นายสามารถกล่าว

นายสามารถกล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนลงชื่อและรายละเอียดไว้เพื่อนำเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการช่วยเหลือต่อไป โดยขณะนี้มีคนมาร้องทุกข์ผ่านศูนย์ร้องทุกข์ฯและ ส.ส.พปชร. ซึ่งผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อคดีแชร์ลูกโซ่และก็ตกงานลงทะเบียนของกระทรวงการคลังยังไม่ได้รับเงินเยียวยาทำให้ได้รับความลำบากมาก พร้อมขอให้ส่งเรื่องปัญหาความเดือดร้อนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ได้รับรู้และจุดบกพร่องของระบบในการช่วยเหลือทุกคนตามนโบายของรัฐบาลต่อไป นอกจากนี้จะขอรวบรวมข้อมูลก่อนซึ่งภายใน 2-3 วันจะสร้างโปรแกรมขึ้นเพื่อให้ผู้เสียหายลงทะเบียนเป็นข้อมูลว่าคดีที่ถูกหลอกลวงมีกี่คดีและเสียหายในคดีใด กระบวนการอยู่ในขั้นตอนใด ทำอาชีพอะไร และได้รับเงินเยียวยาหรือไม่ โดยข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานรัฐ ซึ่งกระทรวงยุติธรรมจะประสานไปยัง กระทรวงการคลังในการพิจารณา หรือกระทรวงแรงงานเพื่อจัดหาอาชีพหลังไวรัสโควิด-19 หมดไป หรือกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อดูแลให้ครบถ้วนตามนโยบายรัฐบาล

ทั้งนี้ ประชาชนทุกคนที่เดือดร้อนสามารถติดต่อกรมคุ้มครอง สิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ได้เลยที่สายด่วน 1111 กด 77 หรือที่เว็บไซต์ของกระทรวงยุติธรรม ถ้าท่านอยู่ต่างจังหวัดสามารถติดต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนทุกคนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน ประชาชนทุกคนต้องและความยุติธรรมอย่างเท่าเทียม ทั้งนี้ นายสามารถเปิดเผยว่า เพื่อเป็นมาตรการป้องกันโควิด-19 ได้ใช้ social distancing โดยใช้การประชุมทางโซเชียลมีเดียแก้ปัญหาให้พ่อแม่พี่น้องประชาชน

นายสามารถกล่าวทิ้งท้ายว่า ตนไม่เคยลืมพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมามากกว่า 500,000 คนที่เคยร่วมกันแก้กฎหมายและได้รับความเดือดร้อนจากการถูกฉ้อโกง ตนตั้งใจช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนทุกคนดังสโลแกนว่า “คนไทยต้องไม่ถูกโกง คนโดนโกงต้องได้เงินคืน” ทุกปัญหามีทางออกถ้าทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น