xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” เผย ครม.เห็นชอบมอบเงินรางวัลนำจับเครือข่ายยาเสพติด ต้องเอาจริงยึดทรัพย์รายใหญ่ตัดวงจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (9 เม.ย.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรม นำโดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) ได้มีการเสนอเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้มีการเห็นชอบเรื่องการจ่ายเงินค่าตอบแทนผู้แจ้งความนำจับ และเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือปฏิบัติงานด้านยาเสพติด โดย ครม. มีมติเห็นชอบ กรณีเจ้าพนักงานผู้สืบสวนจับกุมหรือพนักสอบสวนขยายผลไปจับกุมเครือข่ายยาเสพติดเป็นคดีใหม่ ให้เจ้าหน้าที่ผู้สืบสวนจับกุม หรือพนักงานสอบสวนได้รับเงินค่าตอบแทนร้อยละ 25 ของจำนวนเงินที่คำนวณได้จากปริมาณยาเสพติด เมื่อพนักงานอัยการสั่งฟ้อง ทั้งนี้ เมื่อรวมกันแล้วต้องไม่เกินร้อยละ 100 ของจำนวนเงินที่คำนวณได้จากปริมาณยาเสพติด และ กำหนดให้ในกรณีที่พนักงานอัยการสั่งฟ้องผู้ต้องหาข้อหาจำหน่าย โดยมีพฤติการณ์จำหน่ายยาเสพติดให้กับเด็กหรือเยาวชนในหมู่บ้าน ชุมชน ให้จ่ายเงินเพิ่มอีกคดีหนึ่งไม่เกิน 5,000 บาท

นายสามารถ เผยอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลด้านยาเสพติด และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. ได้เห็นพ้องตรงกันว่า ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทยสร้างความเดือดร้อนให้พ่อแม่พี่น้องประชาชน และทำลายประเทศมาอย่างยาวนาน โดยปัจจุบันการผลิตยาเสพติดทำได้ง่าย เพราะใช้สารเคมีซึ่งการแก้ปัญหายาเสพติดนั้นต้องลดปริมาณด้านซัปพลาย (supply) คือ ต้องดำเนินคดีกับผู้ค้ารายใหญ่อย่างจริงจัง เพราะปัญหายาเสพติดเป็นเรื่องของอาชญากรรมระหว่างประเทศ โดยหลายประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว การดำเนินคดีขยายผลยึดทรัพย์ไปถึงรายใหญ่ได้จะทำให้ปัญหายาเสพติดลดน้อยลง เนื่องจากอาชญากรจะเกรงกลัวต่อบทลงโทษและไม่เหลือทรัพย์สินที่จะนำเงินไปทำลายกระบวนการยุติธรรม

นายสามารถ ยังกล่าวถึงการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า ส.ส.หลายท่านในคณะทำงานของศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไวรัสโควิด-19 อาทิ พยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา, วันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา, สมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.กาญจนบุรี, พรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร และ ภูดิท อินสุวรรณ์ ส.ส.พิจิตร ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นอกจากนี้ ตนเองได้รับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชน ว่า มีการขายหน้ากากอนามัยราคาแพง จึงประสานไปยัง กระทรวงพาณิชย์ ให้ดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าว และฝากถึงประชาชนหากพบข้อมูลมีการกักตุนหน้ากากอนามัยหรือขายราคาแพง ขอให้แจ้งมายังศูนย์ร้องทุกข์ ของพรรค พปชร. หรือ ส.ส.ในพื้นที่ของท่าน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ รมว.ยธ. ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เพื่อรับเรื่องความเดือดร้อนในวิกฤตโควิด-19 เป็นการเร่งด่วน


กำลังโหลดความคิดเห็น