xs
xsm
sm
md
lg

หมอจุฬาเตือน โควิดติดง่าย อย่าคิดว่าไม่มีอาการแล้วไม่ติดเชื้อ วอนกลุ่มเสี่ยงกักตัวเคร่งครัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผศ.นพ.โอภาส หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เผยพบเคสลูกสาวกลับจากต่างประเทศไม่มีอาการไม่กักตัว สุดท้ายแม่ติดเชื้อโควิดอาการหนัก วอนควรกักตัวอย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 14 วัน อย่าเข้าใจว่าไม่มีอาการคือไม่ติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. เฟซบุ๊ก “Opass Putcharoen” หรือ ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้เปิดเผยอาการของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายหนึ่ง หลังพบว่าติดเชื้อจากลูกสาวที่กลับจากต่างประเทศไม่แสดงอาการติดเชื้อโควิด-19 และไม่ยอมกักตัว 14 วัน เพราะคิดว่าไม่มีอาการ ทำให้แม่ที่อยู่ที่บ้านซึ่งไม่มีความเสี่ยงต้องมาติดเชื้อ จนกว่าจะพบแพทย์อาการก็ล่วงเข้าวันที่ 6 สุดท้ายอาการหนักระบบหายใจล้มเหลวใส่ท่อช่วยหายใจอยู่ในไอซียู

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “การส่งผ่านเชื้อแบบไม่ได้ตั้งใจให้คนรอบข้าง การติดต่อของโรคโควิดเกิดขึ้นได้ง่ายมาก เดิมเคยเชื่อว่าการติดต่อเกิดหลังจากที่คนไข้มีอาการแล้วเหมือนโรค SARS แต่ข้อมูลในปัจจุบันเชื้อไวรัสนี้อาจติดต่อผ่านได้จากคนที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ หรือก่อนที่จะมีอาการ (asymptomatic transmission และ presymptomatic transmission) ดังนั้นหากกลับมาจากต่างประเทศแม้ว่าไม่มีความผิดปกติอะไรเลยควรกักตัวอย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 14 วัน อย่าเข้าใจว่าไม่มีอาการคือไม่ติดเชื้อ

เคสคุณป้าคนหนึ่งอยู่บ้านสบายดี ติดเชื้อโควิดจากลูกสาวที่เดินทางมาจากต่างประเทศแต่ไม่ระวังเรื่องการกักตัวเพราะคิดว่าตัวเองยังไม่มีอาการไม่น่าป่วย เลยไปอยู่ด้วยกันตามปกติ แต่แยกตัวออกไปหลังจากที่ลูกสาวเริ่มมีอาการเหมือนเป็นหวัด แต่ก็ไม่ทันการ วันที่มาตรวจคุณป้ามีอาการคล้ายเป็นหวัดมา 6 วัน เอกซเรย์ปอดยังปกติ อีกวันถัดมาอาการปอดอักเสบชัดขึ้น คนไข้หายใจเหนื่อยจนระบบหายใจล้มเหลวอย่างรวดเร็วและใส่ท่อช่วยหายใจ ย้ายเข้าห้องไอซียู คนไข้อาการหนักมาก เข้าใจความรู้สึกของลูกที่รู้ทีหลังว่าแม่ตัวเองต้องมานอนไอซียูเพราะไม่ระวังเรื่องการกักตัว

ต้องรู้นะครับว่าเราอาจจะทำให้คนในครอบครัวที่เรารักป่วยจากความไม่เข้าใจและไม่มีระเบียบวินัย หากกลับมาจากต่างประเทศต้องกักตัวจนครบ 14 วันครับ เพราะหลังจาก 14 วัน แม้ว่าติดเชื้อจะมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อได้น้อย อาจจะทำยากแต่มีความจำเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะเคสใหม่ตอนนี้ส่วนใหญ่เป็นเคสที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ”

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวได้รับการกดถูกใจกว่า 5,900 ครั้ง และแชร์ออกไปกว่า 7,600 ครั้ง และมีชาวเน็ตให้ความสนใจร่วมแสดงความคิดเห็นมากมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...