xs
xsm
sm
md
lg

อีกหนึ่งเรื่องจริง! ที่บริษัทผู้ผลิตฟิลเลอร์ไม่เคยบอกให้เรารู้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที่ผ่านมา มีข่าวเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ในทางลบมากมาย โดยมีสาเหตุมาจากการใช้ของปลอม หมอที่ฉีดไม่ใช่หมอจริงๆ หรือเป็นหมอจริงแต่ก็ไม่มีประสบการณ์ในการฉีด และไม่ได้ทำในสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย จนเกิดผลเสียตามมามากมาย หากแต่วันนี้เราจะมาพูดถึงความจริงของการฉีดฟิลเลอร์ HA ของแท้ โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์อย่าง นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ หรือ คุณหมอบอย แพทย์วิทยากร ตำแหน่ง CMT (Certified Country Mentor trainer) หรือครูแพทย์ผู้สอนการฉีดฟิลเลอร์ระดับประเทศ ในเขตเอเชีย-แปซิฟิก โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมความงาม สถาบันกัลเดอร์มา แห่งทวีปยุโรป (แพทย์ที่ได้ตำแหน่ง CMT ทั่วโลกมี 17 คน โดยคัดจากแพทย์ยอดฝีมือด้านการฉีดฟิลเลอร์จากทั่วโลกหลายพันคนโดย คุณหมอพุฒิพงศ์ เป็นแพทย์เพียงคนเดียวที่ได้รับตำแหน่งนี้ ในฐานะตัวแทนของแพทย์ในเขต Southeast Asia) ได้มาเล่าให้ฟังว่า มีรายงานการศึกษา พูดถึงการฉีดฟิลเลอร์สัมผัสกระดูก จะส่งผลให้เกิดการเสริมสร้างกระดูกใหม่ ทำให้กระดูกหนาขึ้น ทำให้ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้ยาวนาน มีทั้งที่ศึกษาในหนู และศึกษาในคน ยกตัวอย่าง การศึกษาของมหาวิทยาลัย Marmara ที่ตุรกี โดยการฉีดฟิลเลอร์ HA ในหนู พบว่า ฟิลเลอร์ HA ทำให้กระดูกเกิดการเสริมสร้างหนาตัวขึ้น หรือเกิดการสร้างกระดูกใหม่ ซึ่งมีทฤษฎีอธิบายในการศึกษาของคน คือ การศึกษาของมหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการต่างประเทศโดย คุณหมอ Takanobu Mashiko และคณะ ทำการศึกษาการฉีดฟิลเลอร์ HA หรือ Hyaluronic acid สัมผัสที่กระดูก และทำ MRI ก่อนทำและหลังทำ (มีรูปฟิล์ม MRI ครบทั้งก่อนฉีด หลังฉีด และช่วงติดตามผลการรักษาระยะต่างๆ) โดยทำการติดตามผลยาวนาน 12-93 เดือน หรือ 1 ปี ถึงนานที่สุด 7 ปี 9 เดือน โดยทำในคนทั้งหมด 63 คน และฉีดตามตำแหน่งต่างๆ บนใบหน้า ทั้งหน้าผาก จมูก โหนกแก้ม ใต้ตา คาง เป็นต้น จำนวนรวมกัน 97 ตำแหน่ง พบว่า ฟิลเลอร์ชนิด HA สามารถแก้ปัญหาความบกพร่องบนกระดูกใบหน้าได้ยาวนานมากเป็นเวลาหลายปี เพราะว่า มีการเสริมสร้างกระดูกตรงตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์ลงไป โดยมีกระบวนการเกาะของแคลเซี่ยมที่เรียกว่า Calcification/Ossification ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างกระดูกใหม่ขึ้นนั่นเอง ซึ่งการค้นพบว่ามีการสร้างกระดูกใหม่ขึ้นจริง ตรงจุดที่มีการฉีดฟิลเลอร์ HA ลงไป ทำให้เราเข้าใจว่า ผลการรักษาด้วยเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์สัมผัสกระดูกอยู่ได้ยาวนานมากกว่าและเป็นธรรมชาติมากกว่าการฉีดแบบเดิมๆ เพราะมาจากกระดูกที่สร้างขึ้นใหม่ ถึงแม้ฟิลเลอร์ HA ที่ฉีดลงไปจะสลายไปจนเกือบหมดแล้วก็ตาม

ในการศึกษานี้ยังได้ตั้งข้อสมมติฐานว่า การฉีดฟิลเลอร์สัมผัสกระดูก ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นสเต็มเซลที่เยื่อหุ้มกระดูก (Periosteum Stem cell) จึงส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการสร้างกระดูกใหม่นั่นเอง

และเพราะหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ใบหน้าเราแก่ลง และหย่อนคล้อย ก็คือ การยุบตัวลงของกระดูก หรือที่เรียก Bone Resorption ดังนั้น อะไรก็ตามที่ทำให้กระดูกเรากลับมาหนาขึ้น ก็จะส่งผลดีกับการยกพยุงหน้าได้ด้วย แต่จะให้ได้ผลดี ปลอดภัย ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้เท่านั้นนะครับ คุณหมอบอยกล่าวทิ้งท้ายไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น