xs
xsm
sm
md
lg

นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังเตือนใช้ “เครื่องสำอาง-ยิงเลเซอร์” มากเกินทำผิวแพ้ง่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังฯ คนใหม่ เตือนใช้เครื่องสำอาง - เลเซอร์ - เติมฟิลเลอร์มากไป ทำผิวพัง แพ้ง่ายในอนาคต ย้ำ อย. ติดตามคุณภาพเครื่องสำอางในระยะยาว เหตุคุณภาพตกลงเรื่อยๆ

รศ.นพ.ป่วน สุทธิพินิจธรรม นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวถึงปัญหาเครื่องสำอางปลอมไม่ได้คุณภาพ ว่า ถ้าเราเข้าใจธรรมชาติของผิวหนัง ก็จะรู้ว่าธรรมชาติรักษาตัวเองอยู่เสมอ ผิวหนังก็มีเหมือนกัน มีการซ่อมแซมตัวเองอยู่เสมอ และมีกระบวณการที่ซับซ้อน ซึ่งต้องให้เวลาเพราะบางครั้งการใช้เครื่องสำอาง หรือยาเสริมสวยต่างๆ ก็อาจจะดีได้ในระยะเริ่มต้น เมื่อติดตามในระยะยาวก็อาจจะเกิดผลเสีย โดยทั่วไปเครื่องสำอางที่เราใช้มี 2 อย่าง ได้แก่ 1. เดกเคอเรทีฟ คอสเมติก คือชนิดที่เติมแต่งสีสันต่างๆ ให้กับผิวหนัง ตรงนี้ไม่มีปัญหาใช้ได้ ระมัดระวังเรื่องการแพ้เท่านั้นเอง

2. พวกบำรุงผิวต่างๆ ซึ่งบำรุงได้บางส่วน เพราะผิวหนังของเราจะนำเลือดมาเลี้ยงจำนวนมหาศาล ซึ่งเรารับประทานอาหารถูกส่วนเหมาะสม ออกกำลังกายดี มีจิตใจงดงาม มีความสุข ผิวหนังของเราก็จะดีในระยะยาวได้ดีกว่าการใช้เครื่องสำอาง หรือแสงเลเซอร์ต่างๆมาฉาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะกระตุ้นเซลล์ผิวหนังในระยะสั้น แต่ถ้ากระตุ้นมากๆ ความเสื่อมก็จะเกิดขึ้นและจะเกิดผิวหนังภูมิแพ้ต่างๆ เรียกว่า ไฮเปอร์เซ็นส์ซิทีฟสกิน ในระยะยาว ซึ่งแก้ไขได้ยากมาก จะไปพบบ่อยๆ ในคนที่ผ่านการยิงเลเซอร์หรือฉายแสง ฉายรังสี ฉีดฟิลเลอร์ทุกเดือน แต่ในระยะยาวๆ ผิวจะมีอาการคัน และแก้ไขไม่ได้ เพราะร่างกายมันเสื่อมจากการที่เราใช้เทคโนโลยีต่างๆ มากไป

รศ.นพ.ป่วน กล่าวว่า สำหรับเครื่องสำอางที่ได้รับการรับรองจาก อย. บางครั้งเมื่อได้รับการรับรอง ครั้งที่ 1 แต่เมื่อมีการติดตามผลไปเรื่อยๆ และมีการติดตามผลไปนานๆ คุณภาพของเครื่องสำอางนั้นๆ มันจะตกลงไป เมื่อไม่มีการติดตามในระยะยาว ผลเสียก็จะเกิดกับประชาชนผู้บริโภค จึงขอฝากเตือนว่าให้ธรรมชาติ รักษาตัวเองมันดีที่สุด แล้วจะให้เครื่องสำอางหรือเทคโนโลยีมาช่วยในบางครั้งก็จะช่วย หรือป้องกัน ก็จะเห็นว่ามียาบำรุงหรือวิตามินต่างๆ ออกมาอย่างมากมาย แต่โดยความจริงแล้วมันเกินจำเป็น เพราะเลือดของเรามันมาเลี้ยงผิวหนังมหาศาล จำนวนที่เราจะใช้มันเกิน และสิ่งที่เราใช้มันสังเคราะห์ขึ้น ไม่ใช่สิ่งที่ร่างกายสร้างเอง ยกตัวอย่าง พวกคอลลาเจน ซึ่งในร่างกายของเรามีระบบคอยควบคุมให้เกิดความสมดุล ซึ่งเราเอาข้างนอกมาใส่ มันเกินสมดุล ซึ่งในระยะยาวๆ ก็อาจจะมีปัญหาได้ อย่าง สารไฮยาลรอนิกเอสิด ก็เหมือนกัน ที่มีอยู่ในผิวหนังของเราอยู่แล้ว โดยมีร่างกายคอยสร้างความสมดุล แต่เมื่อเราฉีดเพิ่มเติมเข้าไป มันก็อาจจะทำให้ดูตึงระยะแรกๆ แต่ในระยะยาวๆ ก็อาจจะเกิดปัญหาเรื่องแพ้ได้ ต้องให้มันพอเหมาะ ซึ่งปกติร่างกายจะรักษาสมดุลแบบนี้อยู่เสมอ

รศ.นพ.ป่วน กล่าวว่า สำหรับเรื่องจรรยาบรรณเราปลูกฝังมาตั้งแต่นักศึกษาแพทย์ ให้นึกถึงประโยชน์ต่อผู้ป่วยเป็นใหญ่ เป็นเบื้องต้น สิ่งเหล่านี้เป็นคำสอนของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ซึ่งถือประโยชน์ของผู้ป่วยเป็นอันดับหนึ่ง โดยปลูกฝังตั้งแต่นักศึกษาแพทย์ แล้วพอจบออกมาเป็นแพทย์ผิวหนังก็เช่นกัน แล้วก็พยายามปลูกฝัง โดยทั่วไป สมาคมแพทย์ผิวหนัง โรงเรียนแพทย์ต่างๆ ก็พยายามปลูกฝังให้ทุกคนเป็นคนดี คิดถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่อย่ามองทรัพย์สินเงินตราเป็นตัวสำคัญ แล้วในระยะยาว ผลที่ทำดีมากน้อยแค่ไหนและให้ความรู้แก่ประชาชน ให้ประชาชนเป็นคนเลือก ต้องบอกข้อดี ข้อเสีย ในระยะสั้น ในระยะยาว ยกตัวอย่างให้ดู ให้ประชาชนเป็นคนเลือก ต้องบอกราคาและคิดราคาที่เหมาะสม อย่าคิดแต่จะเอาสตางค์อย่างเดียว นี่ก็เป็นข้อคิดที่อยากฝากประชาชน เพราะความรู้ปัจจุบันนั้นมันเท่าทันไปเกือบหมด เพียงแต่ผู้เป็นแพทย์และผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์ชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น