xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.แกง” ให้ความรู้! น้ำสบู่ฆ่าเชื้อไวรัส ชี้ไวรัสอยู่ไม่ได้ ถ้าเยื่อหุ้มถูกทำลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.วีระพงษ์ ประสงค์จีน อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความรู้ในการใช้ชีวิตต่อสู้กับ ไวรัสโควิด-19 เพียงแค่ใช้สบู่ล้างมือก็สามารถฆ่าไวรัสชนิดนี้ได้ เนื่องจากไวรัสไม่สามารถคงอยู่ได้ ถ้าเยื่อหุ้มถูกทำลาย

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. “ดร.แกง - วีระพงษ์ ประสงค์จีน” อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของสบู่ว่าสามารถทำลายเชื้อไวรัสได้อย่างไร เนื่องจากปัจจุบัน สถานการณ์วิกฤตทั่วโลกของ ไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนจำนวนมาก ต่างเพิ่มความระมัดระวังและรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยและอีกวิธีหนึ่งคือการล้างมือทำความสะอาด

ทั้งนี้ ดร.วีระพงษ์จึงได้ระบุข้อความ อธิบายว่าการล้างมือด้วยสบู่นั้นจะฆ่าเชื้อไว้รัสได้อย่างไร ซึ่งได้ระบุข้อความว่า

“น้ำสบู่ทำลายไวรัสได้อย่างไร ไวรัสไม่ใช่สิ่งมีชีวิต อยู่ไม่ได้ด้วยตัวเอง ไม่มีกระบวนการเผาผลาญสารอาหาร ไม่มีโรงงานผลิตพลังงานของตัวเองสำหรับกระบวนการทางชีวเคมีที่ต้องสร้างและเก็บพลังงาน ในรูป adenosine triphosphate (ATP) มันต้องอาศัยสิ่งมีชีวิตอื่น เช่น แบคทีเรีย พืช สัตว์ และมนุษย์ เป็นแหล่งพักพิง (host) อาศัยเครื่องมือในการผลิตชิ้นส่วนชีวิตของไวรัส เพิ่มจำนวน และเดินทางออกจากเซลล์พักพิกไปสำรวจเนื้อเยื่อและอวัยวะอื่นๆ

SARS-CoV-2 เป็นไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ มีโครงสร้างหลัก 3 ประการ คือ (1) กรดนิวคลีอิกชนิด RNA (2) capsids และ (3) การมีไขมันที่เยื่อหุ้ม envelope ที่ได้มาจากเซลล์โฮสต์ที่อยู่โดยรอบนิวคลีโอแคปซิดของไวรัส ไวรัสมีทั้งชนิดที่มีเยื่อหุ้ม และไม่มี พวกที่มีเยื่อหุ้มจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้ไม่นานนัก ซึ่งก็นับว่าโชคดีที่ไวรัสที่ระบาดในตอนนี้เป็นพวกที่มีเยื่อหุ้ม Envelope เป็นเยื่อหุ้มของไวรัสที่ประกอบไปด้วยสารไขมันและโปรตีน เยื่อหุ้มของไวรัสจึงไวต่อการถูกทำลายด้วยน้ำสบู่

โดยโมเลกุลสบู่ มีสองส่วน คือ ส่วนหัว (ที่ชอบน้ำ) กับส่วนหาง (ที่ไม่ชอบน้ำ) ส่วนหางนี้จะไปจับกับส่วนไขมันในเยื่อหุ้มของไวรัส (ไขมันก็ที่ไม่ชอบน้ำเหมือนกัน) เมื่อไขมันถูกแย่งออกไป เยื่อหุ้มของไวรัสจึงถูกทำลาย ไวรัสจึงไม่สามารถคงอยู่ได้ ดังนั้น ล้างมือให้ถูกวิธี อย่างน้อยๆ ใน 3 สถานการณ์ คือ


1). ออกไปที่ทำงานกับเมื่อกลับมาที่บ้าน
2). ภายหลังสั่งน้ำมูก ไอ จาม และ
3). ก่อนรับประทานอาหารและสัมผัสอาหาร

ล้างมือแล้วก็ต้องเช็ดด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษชำระ แต่ถ้าไม่สะดวก ไม่มีน้ำ ไม่มีสบู่ ไม่มีกระดาษชำระ เดินทางอยู่ก็ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์แทนนะครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...