xs
xsm
sm
md
lg

เสียชีวิตแล้ว ผู้พิพากษา “คณากร” ปิดบ้านยิงหัวใจตัวเอง หลังโพสต์ จม.ลาตาย รับไม่ไหวโดนสอบวินัย-อาญาปมยิงกลางศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้พิพากษา “คณากร เพียรชนะ” เสียชีวิตแล้ว หลังยิงปืนใส่หัวใจตัวเองในบ้านพัก ที่ จ.เชียงใหม่ อาการสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาล แมคคอร์มิค และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยก่อนหน้านั้น ได้เขียนจดหมายลาตายโพสต์ในเฟซบุ๊ก บอกรับสภาพไม่ไหวถุกสอบวินัย-ถูกดำเนินคดีอาญา เหตุยิงตัวเองกลางศาล ด้าน เลขาฯ ศาลยุติธรรม เผย เตรียมส่งศพชันสูตรที่ รพ.มหาราชเชียงใหม่ ตามขั้นตอน

นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา ที่เคยใช้อาวุธปืนยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562

วันนี้ (7 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ได้เขียนจดหมายลาตาย ในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “คณากร ตุลาคม” ก่อนตัดสินใจใช้อาวุธยิงเข้าหัวใจที่บ้านพักส่วนตัวในอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเช้าวันนี้ มีข้อความว่า

“เรียนเพื่อนๆ พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รัก เรื่องจดหมายลา สืบเนื่องจากผม นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาใช้อาวุธปืนยิงตนเองในห้องพิจารณาคดีที่ 4 ที่ศาลจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ทั้งแถลงการณ์ผ่านสื่อออนไลน์ แจ้งให้ประชาชนทราบถึงการที่นายเพิ่มศักดิ์ สายสีทอง อธิบดีผู้พิพากษาภาค 5 แทรกแซงผลคำพิพากษาที่ผมเป็นเจ้าของสำนวนรายละเอียดตามคำแถลงการณ์ 25 หน้าของผมซึ่งคงได้อ่านกันแล้ว

ต่อมาผมถูกศาลยุติธรรมตั้งกรรมการสอบสวนและยังถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา ซึ่งผมเชื่อว่าต้องถูกลงโทษออกจากราชการเป็นแน่ ทั้งการดำเนินคดีกับตัวผมเพิ่งจะเริ่มต้นการสูญเสียหน้าที่การงานที่รัก นั้นคือ การสูญเสียตัวตน ทั้งกลับกลายเป็นผู้ต้องหาเสียเอง สภาพร่างกายและจิตใจของผมไม่อาจรับไหวเต็มไปด้วยความทุกข์ เส้นทางชีวิตของผมในชาตินี้ได้ขาดลงแล้ว
ผมขอยืนยันกับเพื่อนๆ พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกท่าน ว่า สิ่งที่ทำลงไป ผมทำด้วยหัวใจที่บริสุทธิ์ต้องการให้ความยุติธรรมแก่ประชาชนและไม่เสียใจที่ได้กระทำ ผมภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการให้ความยุติธรรมแก่ประชาชน

ในอดีตที่เราใช้รัฐธรรมนูญ พ. ศ. 2540 ที่ถูกร่างขึ้นโดย ส.ส.ร. ประชาชนและนักวิชาการทั้งหลายต่างยอมรับว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่มีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุดเท่าที่ประเทศเราเคยมีมา ท่านคงสงสัยว่าขณะใช้รัฐธรรมนูญดังกล่าว ทำไมจึงไม่ให้มีการตรวจร่างคำพิพากษาในศาลชั้นต้นเพราะอะไร หรือ ส.ส.ร. รู้ว่าการตรวจร่างคำพิพากษาในศาลชั้นต้น อาจเปิดโอกาสให้มีการแทรกแซงผลคำพิพากษาโดยอธิบดีผู้พิพากษาภาค

ขออนุญาตถามเพื่อนๆ พี่น้องประชาชนชาวไทยง่ายๆ ว่า สิ่งที่ผมทำลงไปจนถูกสอบวินัยและตกเป็นผู้ต้องหาคดีอาญานี้ ท่านพบความชั่วหรือความเลวอยู่ในการกระทำของผมบ้างหรือไม่ ขอทุกท่านตอบในใจเบาๆ ก็พอ ส่วนผมรู้คำตอบมาตั้งแต่ต้นแล้วเสียดายที่ท่านไม่ใช่ผู้ตัดสิน

“ในวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ผมไม่คิดว่าจะมีชีวิตรอด แต่วันนั้นสวรรค์ทรงเมตตาให้ผมมีชีวิตอยู่ต่อ เข้าใจว่าทรงมีพระประสงค์ให้มาอยู่กับครอบครัวสักระยะหนึ่งเท่านั้น ผมจึงจัดการซ่อมแซมแต่งบ้านบางส่วนให้เรียบร้อยขึ้น เพื่อให้สองแม่ลูกอยู่อย่างสะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น สอนลูกให้เข้มแข็ง สอนให้เป็นคนดีว่า “คนดีคือคนที่ทำในสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตนเองผู้อื่นและประชาชนภายในกรอบของศีลธรรม”

วันที่ 6-7 มีนาคม 2563 เป็นวันดีลูกปิดเทอมได้หนึ่งสัปดาห์ สมควรแก่เวลา ก่อนหน้านี้ ฝึกดับขันธ์บางส่วนมาก่อนแล้ว ดับได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ก็ยังดีกว่าดับไม่ลง จึงตัดใจดับขันธ์ทั้งห้าด้วยกำลัง

ชีวิตเป็นเพียงแค่การเดินทาง ร่างกายที่แท้ไม่ใช่ของเรา ท้ายที่สุดย่อมเสื่อมสภาพกลับไปเป็นธาตุทั้งสี่ การพลัดพรากจากหน้าที่การงาน หรือคนที่รักก็เช่นกัน ท้ายที่สุดย่อมต้องจาก เหลือไว้แต่ความดีในความทรงจำของผู้อื่น เพื่อดับทุกข์จึงขอลาจากไปในเวลานี้ แม้จะก่อนเวลาอันควร

ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกท่านลาก่อน นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาฯ และผู้ต้องหา ปล. ท่านที่เมตตาผมท่านสามารถส่งวิญญาณผมให้ไปสู่สุคติได้โดยให้ทุนการศึกษาแก่ลูกของผมที่บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี นายคณากร เพียรชนะ เลขบัญชี 714-236993-0” ท่ามกลางโลกโซเชียลเข้ามาคอมเมนต์ขอร้องอย่าทำแบบนี้ คนดีต้องยืดหยัดสู้


โดยก่อนหน้านี้ ผู้พิพากษาคณากร ก็โพสต์ก่อนลา อาทิ บอกว่า “ตรอมใจ”, “คนดีคือคนที่ทำประโยชน์แก่ตัวเอง ผู้อื่น และประชาชน ภายในกรอบของศีลธรรม” เป็นต้น
ล่าสุด มีรายงาน ว่า นายคณากร ได้เสียชีวิตแล้ว โดยร่างยังอยู่ที่โรงพยาบาลแมคคอร์มิค เชียงใหม่

ขณะที่ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ที่ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองครั้งที่ 2 เข้าที่บริเวณหัวใจ ได้เสียชีวิตลงในเวลา 10.45 น. โดยจากนี้จะมีการนำศพของนายคณากร ไปชันสูตรที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ตามขั้นตอนอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ครั้งที่ 16/2562 ได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง นายคณากร ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 มาตรา 68 กรณีที่ถูกกล่าวหาหรือเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัย จากการที่นายคณากรนำอาวุธปืนเข้าไปยิงตัวเองกลางศาลจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562

และที่ประชุม ก.ต. ยังมีมติให้ นายคณากร ไปช่วยทำงานชั่วคราวในกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ แต่ตามกฎหมายเมื่อข้าราชการตุลาการเสียชีวิต ถือว่าพ้นจากความเป็นตุลาการ จึงต้องยุติการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น