xs
xsm
sm
md
lg

เผยตรวจจิตเวช “คณากร” 2 ครั้ง ไม่พบซึมเศร้า ปมเหตุยิงตัวเองรอบสองยากคาดเดา วอนอย่าเหยียดหยามหรือชื่นชม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายคณากร เพียรชนะ(แฟ้มภาพ)
แหล่งข่าวเผยตรวจจิตเวชผู้พิพากษา “คณากร” 2 ครั้ง ไม่พบเป็นโรคซึมเศร้า แต่คนใกล้ชิดรู้ดีเป็นคนมุ่งมั่นสูง ส่วนสาเหตุยิงตัวเองรอบ 2 ยากจะคาดเดา เพราะผลสอบวินัยยังไม่ออก ส่วนคดีอาวุธปืนก็แจ้งข้อหามาก่อนนี้แล้ว ชี้เป็นการตัดสินใจส่วนตัว วอนอย่าให้ร้ายเหยียดหยาม หรือชื่นชมสนับสนุน

จากกรณี นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ได้ใช้ปืนยิงตัวเองในบ้านพักที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อเช้าวันนี้ (7 มี.ค.) แหล่งข่าวผู้พิพากษา เปิดเผยว่า สำหรับนายคณากรเคยเข้ารับการตรวจอาการทางจิตเวช 2 ครั้ง หลังจากก่อเหตุยิงตัวเองกลางศาลจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 ซึ่งผลตรวจไม่พบอาการผิดปกติทางจิตใจหรือเป็นโรคซึมเศร้า โดยคนใกล้ชิดจะทราบกันดีว่า นายคณากร เป็นผู้มีความมุ่งมั่นในสิ่งที่ตนเองเชื่ออย่างสูง โดยก่อนที่จะเสียชีวิต 2-3 วัน ก็ยังมีอาการปกติพูดคุยกับกลุ่มคนที่รู้จักสนิทคุ้นเคยอยู่ แต่โดยปกตินายคณากรจะเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับคนอื่น จะคุยปรึกษาเฉพาะคนสนิท

ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้น ก็ยากจะคาดเดาว่าอะไรเป็นปมจุดชนวนในการตัดสินใจยิงตัวเองเป็นครั้งที่ 2 เพราะเนื่องด้วยประเด็นที่มีการตั้งกรรมการสอบสวนนั้น ผลสอบก็ยังไม่มีออกมาว่าจะลงโทษหรือไม่อย่างไร ระหว่างนั้นก็ไม่มีทีท่าตึงเครียด ยังแจ่มใส ส่วนที่อาจจะเครียดกับการโดนแจ้งข้อหาเกี่ยวกับอาวุธปืนตามที่ระบุในจดหมายนั้น เรื่องนี้ก็มีข้อสังเกตว่า ก็มีการเเจ้งข้อหามาสักระยะ เเต่ทำไมถึงตัดสินใจลงมือตอนนี้

ในวันพรุ่งนี้ก็จะมีการเคลื่อนศพ นายคณากร จาก รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ไปยังวัดสันทรายมูล จ.เชียงใหม่ เพื่อบำเพ็ญกุศล และเชื่อว่า ในวันที่ 16 มี.ค.นี้ช่วงเช้า ที่จะมีการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) จะมีผู้หยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาพูด แต่จะเป็นแง่มุมประเด็นใดนั้นต้องติดตาม

“อยากฝากว่าไม่ว่าการกระทำของท่านคณากรครั้งนี้ จะมีคนเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม ไม่อาจวินิจฉัยได้ว่าเป็นการกระทำที่ถูกหรือผิด แต่เมื่อได้ทำไปแล้วถือเป็นการตัดสินใจของท่านคณากรเอง ไม่ควรไปว่ากล่าวให้ร้ายเหยียดหยาม หรือชื่นชมสนับสนุนจูงใจ ขอให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของท่านคณากรไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำในครั้งนี้ ก็ขอให้ทุกคนเห็นใจและช่วยกันดูแลครอบครัว พร้อมอโหสิกรรมกับนายคณากร” เเหล่งข่าวผู้พิพากษา ระบุ

สำหรับเหตุการณ์นี้นั้น เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายคณากร เพียรชนะ ได้พยายามฆ่าตัวตายด้วยอาวุธปืนสั้น ในบ้านพักส่วนตัว ที่ จ.เชียงใหม่ และเขียนจดหมายลาตาย ในช่วงขณะที่ภรรยาขับรถออกไปส่งลูกเพื่อไปโรงเรียน ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลแมคคอร์มิค กระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา

โดย พ.ต.ท.สถิตชัย นิตยวัน รอง ผกก.สส.สภ.แม่ปิง อ.เมืองเชียงใหม่ ระบุว่า ได้รับแจ้งจากแพทย์โรงพยาบาลแมคคอร์มิค อ.เมืองเชียงใหม่ ว่า มีผู้พิพากษายิงตัวเองมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาล จึงรุดมาสอบสวน พบศพ นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ซึ่งเคยยิงตัวเองมาครั้งหนึ่งแล้วที่ศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนจ่อยิงเข้าราวนมซ้าย ตัดขั้วหัวใจที่บ้านพักในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

จากนั้น ทางญาติได้นำส่งโรงพยาบาลดอยสะเก็ด และถูกส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลแมคคอร์มิค มาเสียชีวิตที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...