xs
xsm
sm
md
lg

นศ.มช.จุดเทียนไว้อาลัยส่งวิญญาณผู้พิพากษา “คณากร” หวังไม่ตายฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - กลุ่ม นศ.-อาจารย์ มช. และประชาชนร่วมจุดเทียนไว้อาลัยผู้พิพากษา "คณากร" ชี้เสียสละยิ่งใหญ่ยอมปลิดชีพตัวเองหวังเรียกร้องกระบวนการยุติธรรมไร้การแทรกแซง


ช่วงเย็นวันนี้ (8 มี.ค. 63) ที่บริเวณคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และประชาชนทั่วไปจำนวนหนึ่งรวมตัวกันจัดกิจกรรมร่วมไว้อาลัยให้กับการเสียชีวิตของ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษา หัวหน้าคณะในศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา ช่วยทำงานชั่วคราวในตำแหน่งผู้พิพากษาชั้นต้น ประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 5 ซึ่งก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงตัวเองตายเมื่อวานนี้


หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมาเคยก่อเหตุมาแล้วครั้งหนึ่งในห้องพิจารณาคดีที่จังหวัดยะลา ซึ่งก่อนหน้าก่อเหตุได้มีการเขียนจดหมายลาตาย พร้อมบรรยายเกี่ยวกับการที่กระบวนการยุติธรรมถูกแทรกแซง


ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ร่วมกันจุดเทียนไว้อาลัยแล้ววางเรียงเป็นรูปตาชั่งเอียง รวมทั้งการอ่านเนื้อความในจดหมายลาตายของนายคณากรและร้องเพลงเพื่อมวลชนเพื่อส่งวิญญาณของนายคณากรไปสู่สุคติ แล้ววางช่อดอกไม้ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปอย่างสงบ


ขณะที่นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนักวิชาการอิสระ ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย แสดงความเห็นว่า นายธนากรไม่ได้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ฉะนั้น การตัดสินใจฆ่าตัวตายในครั้งนี้น่าจะเป็นความตั้งใจ อาจจะเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม, การเปลี่ยนแปลง หรือผดุงความยุติธรรม ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่าการตัดสินใจฆ่าตัวตายในลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก และเสียสละอย่างยิ่งใหญ่ จึงหวังว่าการเสียสละชีวิตในครั้งนี้ของนายคณากรน่าจะทำให้สังคมไทยได้ฉุกคิดว่าเกิดอะไรที่ไม่ชอบมาพากลขึ้นกับกระบวนการยุติธรรมของไทยในทุกขั้นตอนหรือไม่ แล้วมีการทบทวน และปฏิรูป เช่น คนที่ทำผิดอย่างชัดเจนกลับไม่ถูกลงโทษ ส่วนคนไม่ได้ทำผิดกลับถูกลงโทษ เป็นต้น เพราะการที่ลงทุนจบชีวิตเช่นนี้ย่อมหมายความว่าทนเห็นความไม่ยุติธรรมต่อไปไม่ได้แล้ว จึงยอมสังเวยชีวิตตัวเองเพื่อตีแผ่ โดยหวังจะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปทำให้กระบวนการศาลยุติธรรมได้รับความเชื่อมั่นว่าเป็นที่พึ่งสุดท้ายของสังคมได้อย่างแท้จริง ซึ่งหากไม่สามารถทำได้แล้วสังคมคงจะพังทลายลง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...