xs
xsm
sm
md
lg

รับศพผู้พิพากษาคณากรตั้งสวด3คืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ความคืบหน้ากรณี นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ช่วยทำงานชั่วคราวในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลชั้นต้นประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 5 ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงเข้าบริเวณหน้าอกด้านซ้ายของตัวเอง เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ภายในบ้านพัก เลขที่ 90/61-62 หมู่บ้านกาญจน์กนกวิลล์ 2 ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยมีอาการสาหัสแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวส่งโรงพยาบาลแมคคอร์มิค ในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อพยายามช่วยชีวิตแต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากอาการสาหัสและกระสุนเข้าบริเวณจุดสำคัญ จากนั้นส่งศพไปผ่าชันสูตรที่แผนกนิติเวช รพ.มหาราชนครเชียงใหม่
เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วานนี้ (8 มี.ค.) ที่วัดสันทรายมูล ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ศพของนายคณากร ได้ถูกเคลื่อนออกจาก รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ มาถึงที่วัด เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางครอบครัวและญาติ รวมทั้งข้าราชการศาลยุติธรรมที่มารอรับศพด้วยความโศกเศร้า ซึ่งต่อมา นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เป็นประธานในพิธีรดน้ำ ขณะที่การสวดพระอภิธรรมคืนแรก สำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 จะเป็นเจ้าภาพ ซึ่งพิธีสวดพระอภิธรรมศพนั้น จะมีด้วยกัน 3 คืน ระหว่าง 8-10 มี.ค. 63 จากนั้นในวันที่ 11 มี.ค. จะนำศพไปประกอบพิธีฌาปนกิจ ที่สุสานสันกู่เหล็ก เวลา 13.00 น.
"รังสิมันต์ โรม" ข้องใจ คำพิพากษาถูกแทรกแซงหรือไม่ ประกาศสืบทอดเจตนารมณ์

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นายคณากร ที่ก่อเหตุยิงตัวเองเป็นครั้งที่ 2 จนเสียชีวิต ปัญหาที่เกิดขึ้นน่าสงสัยว่า ตกลงแล้วมีการแทรกแซงคำพิพากษาของนายคณากร หรือไม่ หลักคำพิพากษาเป็นหลักการที่สำคัญ หากหลักการนี้ถูกแทรกแซง คงเป็นการยากที่จะทำให้คำพิพากษายุติธรรมได้ เมื่อตัวท่านได้ตัดสินใจแบบนั้น ทำให้เกิดการตั้งคำถามของสังคมว่า จะทำอย่างไรให้กระบวนการยุติธรรมของเราได้รับความเชื่อมั่น
"การที่ผู้พิพากษาคนหนึ่งทำแบบนี้ ผมถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ พวกเราในฐานะส.ส. มีความตั้งใจว่า สิ่งที่ท่านเสียสละจะไม่สูญเปล่า แม้วันนี้ท่านอาจจะไม่ได้เห็นการปฏิรูปศาล และไม่มีโอกาสได้เห็นหลักประกันความอิสระของคำพิพากษา แต่เรายืนยันว่า จะสืบทอดเจตนารมณ์ของท่าน เพื่อทำให้คำพิพากษาเป็นของผู้พิพากษาอย่างแท้จริง" นายรังสิมันต์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...