xs
xsm
sm
md
lg

“รังสิมันต์” ลั่นสืบเจตนารมณ์ “คณากร” “วิโรจน์” ปูดกองทัพจ่อให้เอกชนทำ IO “ณัฐชา” เล็งยื่นฟัน “ธรรมนัส”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รังสิมันต์” สงสัยคำพิพากษา “คณากร” ถูกแทรกแซงจริงหรือไม่ ลั่นพร้อมสืบทอดเจตนารมณ์ “วิโรจน์” แฉกองทัพจ่อถ่ายภารกิจ IO ให้เอกชน “ณัฐชา” แย้มชงศาลรัฐธรรมนูญ-ป.ป.ช.ฟัน “ธรรมนัส”

วันนี้ (8 มี.ค.) ที่ศูนย์ประสานงานอดีตพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธน เขตบางแค นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาที่ก่อเหตุยิงตัวเองจนเสียชีวิต ว่า ตนขอแสดงความเสียใจ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นน่าสงสัยว่าตกลงแล้วมีการแทรกแซงคำพิพากษาของนายคณากร หรือไม่ หลังคำพิพากษาเป็นหลักการที่สำคัญ หากหลักการนี้ถูกแทรกแซง คงเป็นการยากที่จะทำให้คำพิพากษายุติธรรมได้ เมื่อตัวท่านได้ตัดสินใจแบบนั้น ทำให้เกิดการตั้งคำถามของสังคมว่าจะทำอย่างไรให้กระบวนการยุติธรรมของเราถูกเชื่อมั่นต่อไป จากครั้งแรกจนถึงวันนี้ เรายังไม่เคยเห็นการปรับปรุงการแทรกแซงของศาล และมีการแทรกแซงจริงหรือไม่ การที่ผู้พิพากษาคนหนึ่งทำแบบนี้ ตนถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ในฐานะ ส.ส. มีความตั้งใจว่า สิ่งที่ นายคณากร เสียสละจะไม่สูญเปล่า แม้วันนี้ นายคณากร อาจจะไม่ได้เห็นการปฏิรูปศาล และไม่มีโอกาสได้เห็นหลักประกันความอิสระของคำพิพากษา แต่เรายืนยันว่า จะสืบทอดเจตนารมณ์ของนายคณากร เพื่อทำให้คำพิพากษาเป็นของผู้พิพากษาอย่างแท้จริง

ด้าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงกรณีการติดตามปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (IO) ของภาครัฐ ว่า หลังจากอภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องดังกล่าว ได้มีประชาชนจำนวนมากส่งดิจิทัลฟุตปรินต์ (ร่องรอยข้อมูลที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทิ้งไว้บนโลกออนไลน์) มาให้ โดยมีรายงานว่า อาจจะมีการผ่องถ่ายภารกิจนี้ให้กับบริษัทเอกชนบางแห่งดำเนินการต่อ ซึ่งหากส่งมอบเอกชนทำต่อ ก็จะเป็นเรื่องน่าตกใจมาก แต่ก็จะติดตามดิจิทัลฟุตปรินต์ได้ง่ายกว่าเดิม ทั้งนี้ ตนขอเรียกร้องภาครัฐอยากให้ได้คำตอบว่า มีการใช้ภาษีของประชาชนในการปฏิบัติการต่อประชาชนหรือไม่ มีการใช้สถานที่รัฐ เจ้าหน้าที่รัฐ น้ำไฟรัฐ เพื่อปฏิบัติการ IO มุ่งเป้าต่อประชาชน พยายามแบ่งแยกประชาชน ทำให้เกิดความเกลียดชังของประชาชนหรือไม่

ขณะที่ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงการดำเนินการกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้คะแนนไว้วางใจในการอภิปรายน้อยที่สุด ว่า ทาง ส.ส.ของพรรคจะนำเรื่องการขัดรัฐธรรมนูญของ ร.อ.ธรรมนัส ทั้งประเด็นเคยถูกจำคุกมาก่อน หรือภรรยาถือครองหุ้นในบริษัทคู่สัญญารัฐวิสาหกิจที่ส่อขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่งประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำส่งศาลรัฐธรรมนูญต่อไป รวมทั้งประเด็นการขัดจริยธรรม การขัดกันซึ่งผลประโยชน์แห่งรัฐ ก็จะนำเรื่องส่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...