xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน! ผู้พิพากษาคณากร คิดสั้นยิงหัวใจตัวเองสาหัสอีกครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมด่วน! ผู้พิพากษาคณากร ที่เคยยิงตัวเองในศาลยะลา โพสต์เฟซบุ๊กลาตาย ก่อนยิงตัวเองสาหัสที่บ้านพักใน จ.เชียงใหม่ ด้าน เลขาฯ ศาลยุติธรรม ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามอาการใกล้ชิดแล้ว

วันนี้ (7 มี.ค.) นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ที่เคยใช้อาวุธปืนยิงตนเองในห้องพิจารณาคดีที่ 4 ที่ศาลจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ได้ก่อเหตุยิงตัวเองด้วยอาวุธปืนเข้าที่บริเวณหัวใจ บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดขึ้นวันนี้ตอนเช้า ที่บ้านพักส่วนตัวนายคณากร ใน อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยอาศัยช่วงที่ภรรยาของนายคณากร ออกไปส่งลูกข้างนอก

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า เมื่อภรรยากลับมาก็พบเหตุ จึงแจ้งรถพยาบาลนำร่างนายคณากรไปส่งโรงพยาบาลดอยสะเก็ด แต่เมื่อพบว่าอาการหนัก ทางโรงพยาบาลดอยสะเก็ด จึงทำการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลแมคคอมิค ซึ่งขณะนี้ตัวนายคณากรอยู่ในห้องฉุกเฉิน โดยเเพทย์ทำการช่วยชีวิตอยู่ ทางสำนักงานศาลฯ เมื่อทราบข่าวก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยดูอาการอย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้ผู้อำนวยการศาลภาค 5 ติดตามดูแลอาการที่โรงพยาบาล และรายงานตนมาตลอด ซึ่งตนได้รายงานให้ นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ได้รับทราบเเล้ว

ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจยิงตัวเองนั้น นายคณากร ได้โพสต์ภาพจดหมายในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีข้อความว่า
สืบเนื่องจากผม นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตนเองในห้องพิจารณาคดีที่ 4 ที่ศาลจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ทั้งแถลงการณ์ผ่านสื่อออนไลน์แจ้งให้ประชาชนทราบถึงการที่ นายเพิ่มศักดิ์ สายสีทอง อธิบดีผู้พิพากษาภาค 6 แทรกแซงผลคำพิพากษาที่ผมเป็นเจ้าของสำนวนรายละเอียดตามคำแถลงการณ์ 25 หน้าของผม ซึ่งคงได้อ่านกันแล้ว

ต่อมาผมถูกศาลยุติธรรมตั้งกรรมการสอบสวน และยังถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา เป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา ซึ่งผมเชื่อว่าต้องถูกลงโทษออกจากราชการเป็นแน่ ทั้งการดำเนินคดีกับตัวผมเพิ่งจะเริ่มต้นการสูญเสียหน้าที่การงานที่รักนั้น คือ การสูญเสียตัวตนทั้งกลับกลายเป็นผู้ต้องหาเสียเอง สภาพร่างกายและจิตใจของผม ไม่อาจรับไหวเต็มไปด้วยความทุกข์

เส้นทางชีวิตของผมในชาตินี้ได้ขาดลงแล้ว ผมขอยืนยันกับเพื่อนๆ พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกท่านว่า สิ่งที่ทำลงไปผมทำด้วยหัวใจที่บริสุทธิ์ ต้องการให้ความยุติธรรมแก่ประชาชน และไม่เสียใจที่ได้กระทำผมภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการให้ความยุติธรรมแก่ประชาชนในอดีตที่เราใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. ๒๕๔๐ ที่ถูกร่างขึ้นโดย ส.ส.ร. ประชาชนและนักวิชาการทั้งหลายต่างยอมรับว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่มีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุดเท่าที่ประเทศเราเคยมีมา

ท่านคงสงสัยว่า ขณะใช้รัฐธรรมนูญดังกล่าวทำไมจึงไม่ให้มีการตรวจร่างคำพิพากษาในศาลชั้นต้น เพราะอะไร หรือ ส.ส.ร. รู้ว่าการตรวจร่างคำพิพากษาในศาลชั้นต้น อาจเปิดโอกาสให้มีการแทรกแซงผลคำพิพากษาโดยอธิบดีผู้พิพากษาภาค ขออนุญาตถามเพื่อนๆ พี่น้องประชาชนชาวไทยง่ายๆ ว่า สิ่งที่ผมทำลงไปจนถูกสอบวินัย และตกเป็นผู้ต้องหาคดีอาญานี้ ท่านพบความชั่วหรือความเลวอยู่ในการกระทำของผมบ้างหรือไม่ ขอทุกท่านตอบในใจเบาๆ ก็พอ ส่วนผมรู้คำตอบมาตั้งแต่ต้นแล้ว เสียดายที่ท่านไม่ใช่ผู้ตัดสิน

ในวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ผมไม่คิดว่าจะมีชีวิตรอด แต่วันนั้นสวรรค์ทรงเมตตาให้ผมมีชีวิตอยู่ต่อ เข้าใจว่าทรงมีพระประสงค์ให้มาอยู่กับครอบครัวสักระยะหนึ่งเท่านั้น ผมจึงจัดการซ่อมแซมแต่งบ้านบางส่วนให้เรียบร้อยขึ้น เพื่อให้สองแม่ลูกอยู่อย่างสะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น สอนลูกให้เข้มแข็ง สอนให้เป็นคนดีว่า “คนดีคือคนที่ทำในสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตนเองผู้อื่นและประชาชนภายในกรอบของศีลธรรม”

วันที่ 5-9 มีนาคม 2563 เป็นวันดีลูกปิดเทอมได้หนึ่งสัปดาห์ สมควรแก่เวลาก่อนหน้านี้ฝึกดับขันธ์บางส่วนมาก่อนแล้ว ดับได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ยังดีกว่าดับไม่ลง จึงตัดใจดับขันธ์ทั้งห้าด้วยกำลังชีวิต เป็นเพียงแค่การเดินทาง ร่างกายที่แท้ไม่ใช่ของเรา ท้ายที่สุดย่อมเสื่อมสภาพกลับไปเป็นธาตุทั้งสี่ การพลัดพรากจากหน้าที่การงาน หรือคนที่รักก็เช่นกัน ท้ายที่สุดย่อมต้องจาก เหลือไว้แต่ความดีในความทรงจำของผู้อื่นเพื่อดับทุกข์ จึงขอลาจากไปในเวลานี้ แม้จะก่อนเวลาอันควร ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกท่านลาก่อน

นอกจากนี้ มีอีก 1 ฉบับ ระบุว่า

ผมไม่ใช่นักสู้ผู้เก่งกาจ
เป็นเพียงผู้เสียสละ
ขอยืนยันว่าสิ่งที่ทำลงไป
ผมทำหัวใจที่บริสุทธิ์
เพื่อให้ความยุติธรรมแก่ประชาชน
จากผู้พิพากษาสู่ผู้ต้องหา
ทั้งถูกตั้งกรรมการสอบ
เส้นทางชีวิตของผมบนโลกนี้ขาดลงแล้ว
ผมขอลิขิตชีวิตตัวเอง
โดยการจากไป
ใจนี้เหลือเพียงความสงบ
และความรักห่วงเพียงลูกที่อยู่ในวัยเรียน
ร่วมส่งวิญญาณผมให้ไปสู่สุคติได้
โดยช่วยเหลือเยียวยา
ให้ทุนการศึกษาลูกผมที่....
ชื่อบัญชี นายคุณากร เพียรชนะ
ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกท่าน
ลาก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...