xs
xsm
sm
md
lg

โหน “คณากร”! ปมแทรกแซงคำพิพากษา “ส้มหวาน” ได้ทีขี่แพะไล่ “เจี๊ยบ นครปฐม” ฟัด “กนก” อย่าให้มีที่ยืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปมแทรกแซงคำพิพากษาเป็นเหตุ “ปิยบุตร” โหนกระแส “คณากร” ฆ่าตัวตาย ภาพสะท้อนความล้มเหลวในขบวนการยุติธรรมไทย ด้าน “เจี๊ยบ นครปฐม” ฟัด “กนก” สุดมัน “อย่าให้มีที่ยืนในสังคม”

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (7 มี.ค. 63) เฟซบุ๊ก การเมืองไทย ในกะลา โพสต์กรณี นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง แชร์ข่าวกรณี ผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ ยิงตัวเองเสียชีวิต พร้อมโพสต์ข้อความ ระบุว่า

“ขอให้ไปที่ชอบ..ที่ชอบครับ เพราะตามความเชื่อทางพุทธศาสนา เท่าที่เคยอ่านมา คนฆ่าตัวตาย..ยากจะไปสู่สุคติ”

และ “คนที่ไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน” ค่ายส้ม ควรจะบริจาคช่วยลูกเขา

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2990893657627748&id=100001214281852

จากนั้น เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul ของ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือ “เจี๊ยบ นครปฐม” ส.ส.บัญชีรายชื่อ คณะอนาคตใหม่ ก็โพสต์ข้อความตอบโต้ทันควัน

“ขอประณาม และช่วยกันอย่าให้สื่อมวลชนแบบนี้มีที่ยืนในสังคม”

และต่อมา เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul ก็ได้โพสต์อีก ระบุว่า “ขอแสดงความนับถือและสดุดีแด่ท่าน คณากร เพียรชนะ
อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล
#2475

[ธ.ไทยพาณิชย์ เลขที่ 714 2 36993 0] ซึ่งเป็นบัญชีของ “คณากร” ที่เธอ ร่วมบริจาคเงินจำนวน 2,475 บาท

อย่างไรก็ตาม นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการอดีตพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ ยิงตัวเองเสียชีวิตเช่นกัน หัวข้อ “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”

โดยระบุว่า “คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา พูดและเขียนไว้ก่อนจะยิงตนเองในห้องพิจารณาคดีที่ศาลจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 พร้อมเผยแพร่แถลงการณ์ถึงความไม่ชอบธรรมในกระบวนการยุติธรรม ว่า บุคคลในสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค 9 มีพฤติกรรมแทรกแซงการพิจารณาคดี โดยเฉพาะการพิจารณาคดีที่อาจเกี่ยวข้องกับประเด็นความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้

(นอกจากนี้ ในห้องพิจารณาคดีมีผู้เห็นเหตุการณ์ว่าเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. เข้าไปยุ่มย่ามกับโทรศัพท์มือถือของคณากรและลบเฟซบุ๊กไลฟ์ รวมทั้งโพสต์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับปัญหาข้อเรียกร้องเรื่องการแทรกแซงกระบวนการพิจารณาคดี)

หลังจากนั้น ก็มีความพยายามอธิบายว่า การกระทำของผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ เกิดจากความเครียดส่วนตัวและอาจหวังผลทางการเมือง ซึ่งผมถือว่า การวิพากษ์วิจารณ์แบบนี้ เป็นสิ่งที่น่าละอายอย่างยิ่ง เพราะมิได้คำนึงถึงความเป็นมนุษย์ของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเลย

ผู้พิพากษาคนหนึ่งที่มีหน้าที่การงานมั่นคง ตัดสินใจออกมากระทำการแบบนี้ เป็นเรื่องน่าเศร้าสลด เพราะเขาอึดอัดไม่สามารถพูดและแสดงออกถึงปัญหาในการทำงานและความอยุติธรรมที่พบเจอได้ เมื่อพยายามเรียกร้องทุกหนทางแล้ว จนเห็นว่าไม่มีหนทางอื่นใด จึงเลือกกระทำเช่นนั้น

แม้กระแสสังคมจะหันมาให้ความสนใจกับประเด็นการแทรกแซงการพิจารณาคดีของผู้พิพากษาศาลชั้นต้น และตั้งคำถามกับความโปร่งใสของกระบวนการยุติธรรมมากขึ้น แต่สุดท้ายเรื่องก็เงียบหายไป

ภาพจากแฟ้ม
ต่อมามีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อ คณากร เพียรชนะ ว่ากระทำผิดวินัย และมีมติให้ย้ายไปช่วยงานชั่วคราวในกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ภาค 5 จ.เชียงใหม่ และยังมีการดำเนินคดีอาญาตามความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ อีกด้วย

ในขณะที่การตรวจสอบ ศึกษา และหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน เพื่อประกันความเป็นอิสระของผู้พิพากษา มิให้ถูกแทรกแซงการพิจารณาคดี กลับไม่ได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องจริงจัง และก็เงียบหายไปอีกเช่นกัน

คณากร เพียรชนะ ไม่ใช่อาชญากร แต่คือผู้พิพากษาที่มีจิตใจตั้งมั่นในความยุติธรรม

การตัดสินใจจบชีวิตตนเองเป็นครั้งที่สองของ คณากร เพียรชนะ คือ ภาพสะท้อนของความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรมไทยที่ละเลยผู้ที่ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้อื่น

ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและผู้เป็นที่รักของผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ ขอให้ผ่านช่วงเวลาโศกเศร้าอันยากลำบากเกินจะทำใจนี้ไปได้

ผมเชื่อว่า ณ เวลานี้ การยกย่องให้เกียรติ แสดงความคารวะ และแสดงความอาลัย แก่ท่านผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ ที่ดีที่สุด ของพวกเราในฐานะพี่น้องประชาชนคนไทย คือ การหันมาให้ความสนใจหารือแลกเปลี่ยนและหาหนทางร่วมกันรณรงค์แก้ไขปรับปรุงระบบการจ่ายสำนวนของผู้บริหารศาลให้แก่องค์คณะ และการตรวจร่างคำพิพากษา เพื่อสร้างหลักประกันความเป็นอิสระแก่ผู้พิพากษาตุลาการ

เพื่อ “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา”
เพื่อ “คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”

ความจริง การที่ “กนก” โพสต์ข้อความเช่นนี้ อาจเนื่องมาจาก เห็นว่า กรณีผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้นำเรื่องนี้มาเป็นเกมต่อสู้ทางการเมือง กับฝ่ายความมั่นคง ตั้งแต่เมื่อครั้งการฆ่าตัวตายครั้งแรกแล้ว

เห็นไดชัดจาก เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 62 เพจพรรคอนาคตใหม่ - Future Forward Party ได้โพสต์ไทม์ไลน์การยิงตัวเองของนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา หัวข้อ

“เปิดผังห้องพิจารณาคดีนาที #ผู้พิพากษายิงตัวเอง เจ้าหน้าที่ยุ่มย่ามโทรศัพท์ของคณากรจริงหรือไม่? - พรรคอนาคตใหม่ขอให้เปิดกล้องวงจรปิด”

พร้อมแจกแจงรายละเอียด ถึง 11 ข้อ อ้างว่ารายละเอียดทั้งหมดนี้ มาจากการให้ข้อมูลที่ตรงกันของผู้ที่อยู่ในห้องพิจารณาขณะเกิดเหตุ แต่ที่สำคัญที่สุด มีกล้องวงจรปิดอย่างน้อย 1 ตัวภายในห้อง

และมีการระบุด้วยว่า ประเด็นที่น่าสนใจ คือ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. เข้าไปยุ่มย่ามกับโทรศัพท์มือถือของคณากร และลบเฟซบุ๊กไลฟ์ รวมทั้งโพสต์ต่างๆ อีกอย่างน้อย 2 โพสต์ที่เกี่ยวกับปัญหาข้อเรียกร้องเรื่องการแทรกแซงกระบวนการพิจารณาคดีจริงหรือไม่? มีเหตุผลจำเป็นอะไร? และมีอำนาจตามกฎหมายหรือไม่?

***เบื้องต้นที่สุด พรรค #อนาคตใหม่ เรียกร้องให้เปิดเผยเทปบันทึกกล้องวงจรปิดและเฟซบุ๊กไลฟ์ของคณากรว่าภายในห้องพิจารณาเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง?***...

จึงไม่น่าแปลกใจ ที่โพสต์ของ “กนก” จะออกมาทำนองเย้ยหยัน เพราะเป็นคู่ปรับคนสำคัญกับ “ส้มหวาน” อยู่แล้ว และก็ไม่แปลกเช่นกัน ที่คนอย่าง “เจี๊ยบ นครปฐม” ก็ไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหมอยู่แล้ว

ส่วนหลายคนคงค่อนข้างเศร้าใจ ที่มีการแห่ศพคนตายเอามาเล่นการเมืองกันอยู่อย่างนี้ ทั้งที่ควรจะให้เข้าไปอย่างสงบสุข?


กำลังโหลดความคิดเห็น...