xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” โพสต์ “เราจะสู้โควิด-19 ไปด้วยกัน” หลังประกาศให้เป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่ 14

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน ชาญวีรกูล” โพสต์ข้อความ เราจะสู้ Covid-19 ไปด้วยกัน และขอความร่วมมือจากประชาชน หลังประกาศให้เป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่ 14 และเผยว่าหรือหากผู้ใดวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้ควรแจ้งข้อมูลที่เป็นความจริงในการเดินทางทุกเมืองทุกประเทศที่ไปแก่เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคที่สนามบิน

จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ประกาศโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่ 14 และจะประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

ต่อมา วันนี้ (26 ก.พ.) เพจ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความ ระบุว่า “เราจะสู้ Covid-19 ไปด้วยกัน เราต้องการความร่วมมือจากประชาชน หลังประกาศโรคติดต่ออันตราย ทำให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจตามกฎหมาย ตรวจและสอบสวนโรคได้มากขึ้น เราก็พบผู้ต้องสงสัย ผู้มีความเสี่ยง และผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศที่มีความเสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทางกระทรวงสาธารณสุข กำลังพิจารณาจะออกมาตรการที่ทำให้การควบคุมโรคในประเทศไทยที่มีมาตรฐานดีอยู่แล้ว ให้มีมาตรฐานสูงขึ้น ในบางพื้นที่ที่มีความเสี่ยง เช่น แม่สอด และด่านชายแดนที่เดินเท้าข้ามไปมาได้ เราจะต้องปรับการทำงานให้บูรณาการทุกหน่วยงาน เพื่อควบคุมโรคให้ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ภายใต้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ

สำหรับท่านที่วางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้ หากเลี่ยงได้ ขอให้เลี่ยง หากยังยืนยันจะเดินทางไป ขอความร่วมมือแจ้งข้อมูลการเดินทางทุกๆ เมือง ทุกๆ ประเทศ ที่ท่านไป แก่เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคที่สนามบิน และหากมีอาการป่วยเป็นไข้ ต้องให้ความร่วมมือกับแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายด้วย การปกปิดข้อมูลของท่านอาจจะเป็นการทำร้ายคนในครอบครัว พ่อแม่ พี่น้อง ลูกหลาน ญาติมิตร ของท่าน รวมทั้งบุคคลอื่นๆ ที่ท่านไปสัมผัส หรือได้ติดต่อกับท่าน อย่างรุนแรง และอาจจะส่งผลร้ายต่อประเทศไทยได้ เหมือนที่เกิดขึ้นมาแล้วในบางประเทศ เพราะการไม่ให้ความร่วมมือของคนเพียง 1-2 คน

ประเทศไทยยังอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมโรคได้ตามมาตรฐานของเรา แต่เราจะต้องไม่ประมาท และจะต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนทุกคน เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่จะก่อให้เกิดผลเสียหายต่อประเทศไทย และคนไทยให้ได้มากที่สุด เรากำลังจะเข้าสู่สงครามกับ covid-19 เต็มรูปแบบ ประชาชนคนไทยต้องร่วมมือกัน กระทรวงสาธารณสุขทำงานนี้ฝ่ายเดียวไม่ได้ ประชาชนคือแนวร่วมที่สำคัญที่สุด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ประเทศไทยมีการประกาศ โรคติดต่ออันตรายแล้ว 13 โรค ได้แก่ 1. กาฬโรค 2. ไข้ทรพิษ 3. ไข้เลือดออกไครเมียนคองโก 4. ไข้เวสต์ไนล์ 5. ไข้เหลือง 6. โรคไข้ลาสซา 7. โรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ 8. โรคติดเชื้อไวรัสมาร์บวร์ก 9. โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา 10. โรคติดเชื้อไวรัสเฮนดรา 11. โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือโรคซาร์ส 12. โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์ส และ 13. วัณโรคดื้อยาหลายขนานชนิดรุนแรงมาก 14. โรคโควิด-19 ที่เพิ่งประกาศอย่างเป็นทางการ
กำลังโหลดความคิดเห็น