xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : #จบสวัสดี ยุบพรรค "อนาคตใหม่" | อวสาน "เชฟโรเลต" ในไทย | ไวรัสตัวร้ายกับอาจุมม่าขี้ดื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 17 - 23 ก.พ. 2563)


อันดับ 1 : ยุบ "พรรคอนาคตใหม่" แบน กก.บห. 10 ปี กกต.จ่อฟันอาญา-"ธนาธร" ส่งไม้ต่อ "พิธา"

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 7 ต่อ 2 ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี ในคดีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้กู้เงินพรรคชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยศาลเห็นว่าเจตนารมณ์ของการควบคุมเงินบริจาคตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง ปี 2560 เพื่อไม่ให้พรรคถูกนายทุนมีอิทธิพลครอบงำพรรคซึ่งรายได้จากพรรคการเมืองต้องเป็นไปตามที่ พ.ร.บ.พรรคการเมือง มาตรา 62 กำหนด ซึ่งการกู้เงินไม่อาจรับรองให้ทำได้

ทั้งนี้ การกู้เงินโดยไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า ย่อมเป็น "ประโยชน์อื่นใด" โดยงบการเงินประจำปี 2561 พรรคมีค่าใช้จ่ายสูงกว่ารายได้ 1.49 ล้านบาท แต่ทำสัญญากู้เงินจากนายธนาธร รวม 191.2 ล้านบาท ภายหลังทำสัญญา 2 วันชำระคืน 14 ล้านบาท ถือเป็นปกติวิสัย สัญญาเงินกู้อีกฉบับ 30 ล้านบาท คิดดอกเบี้ย 2% แต่รับเงินกู้เพียง 2.7 ล้านบาท การกู้เงินโดยที่ยังมีหนี้ค้างชำระอยู่ไม่เป็นไปตามปกติวิสัย เมื่อรวมกับที่นายธนาธรบริจาคเงิน 8.5 ล้านบาท ถือว่าพรรคมีเจตนาหลีกเลี่ยงการรับบริจาค เป็นการกระทำอันควรเชื่อได้ว่าฝ่าฝืนกฎหมายผลพวงจากการยุบพรรคอนาคตใหม่ กรรมการบริหารพรรค 16 คนถูกตัดสิทธิทางการเมือง และสิ้นสุดการเป็น ส.ส. 11 คน ทำให้ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เหลือเพียง 65 คน ขณะที่นายธนาธร ประกาศจัดตั้งคณะอนาคตใหม่ เพื่อสืบทอดอุดมการณ์ของพรรค และรณรงค์วาระทางการเมือง ก่อนส่งต่อให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นำ ส.ส.ที่เหลืออยู่เคลื่อนไหวในสภาฯ อย่างไรก็ตาม คดีเงินกู้ยังไม่สิ้นสุด เพราะ กกต. อาจดำเนินคดีอาญานายธนาธร ในข้อหาบริจาคทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองเกิน 10 ล้านบาทอีกด้วย


อันดับ 2 : "เชฟโรเลต" ลาไทย "จีเอ็ม" ถอนลงทุน-ขายโรงงานให้จีน โชว์รูมล้างสต็อกคนซื้อแทบแตก

ข่าวร้ายสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ในไทย เมื่อวันที่ 17 ก.พ. บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือจีเอ็ม จากสหรัฐฯ ประกาศถอนการลงทุนในไทย โดยได้ขายโรงงานผลิตรถยนต์ที่จังหวัดระยองให้แก่บริษัท เกรท วอล มอเตอร์ส จากจีน ยุติการผลิตและจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทยภายในสิ้นปี 2563 นอกจากนี้ยังทยอยลดฝ่ายขาย ฝ่ายวิศวกรรมและฝ่ายออกแบบในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ภายในปี 2564 อีกด้วย สาเหตุหลักมาจากบริษัทแม่ประสบปัญหาการเงิน เนื่องจากยอดขายรถยนต์ลดลง โดยจะเปลี่ยนไปทำธุรกิจยานยนต์เฉพาะทางแทนบรรดาตัวแทนจำหน่ายเชฟโรเลตทั่วประเทศ ลดราคารถยนต์เพื่อล้างสต็อกแบบครึ่งต่อครึ่ง โดยเฉพาะเชฟโรเลต แคปติวา (Chevrolet Captiva) รถยนต์เอสยูวี รุ่น 4×2 แอลเอส 5 ที่นั่ง จากราคาเปิดตัวที่ 999,000 บาท เหลือเพียงแค่ 499,000 บาท นอกจากนี้ยังมีรถรุ่นอื่นๆ ที่ลดราคาตั้งแต่ 200,000-500,000 บาท ทำให้ตั้งแต่เช้าวันที่ 19 ก.พ. ลูกค้าแห่ชมรถและจองรถยนต์รุ่นดังกล่าวจนปิดการจองในวันเดียว แต่ก็มีลูกค้าหัวใสประกาศขายใบจองออนไลน์ เริ่มต้นที่ 35,000 บาท ทำให้โชว์รูมออกมาแก้เกมด้วยการส่งมอบรถให้ผู้ที่มีชื่อตรงกับใบจองเท่านั้น


อันดับ 3 : ไวรัสตัวร้ายกับอาจุมม่าขี้ดื้อ "เกาหลี" ยอดพุ่ง "โควิด 19" - "คนไทย" ก็ติดบนเรือสำราญ

สถานการณ์โรคโควิด-19 (COVID) หรือโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทั่วโลกยังน่าเป็นห่วง ณ วันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อ 77,923 ราย เสียชีวิต 2,362 ราย ผู้ที่รักษาหายแล้ว 21,259 ราย ส่วนในประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสม 35 ราย รักษาหายแล้ว 20 ราย รักษาตัว 15 ราย นอกจากนี้ยังพบว่ามีคนไทยติดเชื้อบนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส ซึ่งจอดเทียบท่าที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น 4 ราย ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล และพบว่ามีผู้โดยสารเสียชีวิต 2 ราย จากผู้โดยสารและลูกเรือรวม 3,700 คนส่วนที่เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 ก.พ. จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเป็น 204 ราย เนื่องจากป้าวัย 61 ปี ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มศาสนาคริสต์ชินชอนจี อาศัยอยู่ในเมืองแทกู ไอและจามแต่กลับใช้ชีวิตตามปกติ เมื่อถูกรถชนและนำส่งโรงพยาบาลพร้อมกับมีไข้ ไอ เหนื่อยหอบ พบอาการปอดบวม จึงขอตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา แต่กลับปฏิเสธการรักษา อ้างว่าไม่ได้ไปต่างประเทศนานแล้ว กระทั่งเมื่อวันที่ 17 ก.พ. เข้าโรงพยาบาลรอบที่ 4 พบติดเชื้อและมีผู้สัมผัสโรคกว่า 1,000 คน รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินให้เมืองแทกู และชองโดทางภาคใต้เป็นพื้นที่ดูแลพิเศษ


อันดับ 4 : ทูตมรณะกลางห้าง! หนุ่มพีซีอ้างแค้นชายชู้ยิงอดีตเมียดับ พี่สาวแฉชอบทุบตี-ไม่ส่งเสียลูก

นับวันเหตุกราดยิงกลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบในรอบปี 2563 ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ก.พ. นายดนุสรณ์ นุ่มเจริญ หรือเจ วัย 28 ปี พนักงานขาย (พีซี) ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งย่านถนนพระราม 1 ใช้อาวุธปืนขนาด .45 บุกกราดยิง น.ส.ปิยานุช ฉัตรไทย วัย 28 ปี อดีตภรรยาเสียชีวิต ส่วนเพื่อนร่วมงานบาดเจ็บ 1 คน เหตุเกิดที่ไอออนคลินิกเสริมความงาม ชั้น 4 ห้างเซ็นจูรี่เดอะมูฟวี่พลาซ่า แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ก่อนหลบหนีไป สาเหตุเกิดจากทั้งสองคนเพิ่งหย่าร้างเมื่อวันที่ 11 ก.พ. หลังคบหากันมานานกว่า 10 ปี และมีลูกสาววัย 7 ขวบ

แม้เจ้าตัวจะทิ้งจดหมายลาตายในที่พัก ระบุว่าขอไปยิงบุคคลที่อ้างว่าเป็นชายชู้ แล้วอีก 2 วันจะจบชีวิตตัวเอง แต่ที่สุดแล้วตำรวจตามแกะรอยและจับกุมนายดนุสรณ์ได้ที่บ้านเกิดใน ต.ห้วยแม่เพียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 19 ก.พ. รับสารภาพว่ายิงเพราะความหึงหวง ส่วนพี่สาว น.ส.ปิยานุชแฉว่านายดนุสรณ์ทำร้ายร่างกายบอบช้ำตลอด 5-6 ปีที่ผ่านมา แถมไม่เคยส่งเสียเงินเลี้ยงดูลูกตัวเอง ยืนยันว่าน้องสาวไม่เคยมีชู้ แต่ทนพฤติกรรมฝ่ายชายไม่ไหว ด้านครอบครัวไม่ยกโทษให้ และอยากให้ได้รับโทษประหารชีวิตตายตกตามกัน


อันดับ 5 : "สกูลเบรคเกอร์" ไวรัลจากฝรั่ง-อันตรายถึงตาย ตำรวจขู่คนเล่นต้องรับโทษทางอาญา

ไวรัลระบาดในโซเชียลมีเดียในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คือการทำชาเลนจ์แบบพิสดารที่เรียกว่า "สกูลเบรคเกอร์" หรือ "ทริปปิงจัมพ์" คนสามคนกระโดดเรียงหน้ากระดาน แล้วสองคนที่อยู่ด้านข้างเตะตัดขาคนตรงกลางให้หงายท้อง ล้มหัวฟาดพื้น ซึ่งต้นตอมาจากชาวต่างชาติเผยแพร่เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่พบว่ามีวัยรุ่นไทยแห่ทำตาม ทำให้มีรายงานว่านักเรียนโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งย่านสาทร ได้รับบาดเจ็บต้องใส่เฝือกอ่อนนั่งรถเข็นอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งผู้ปกครองได้ส่งคลิปผ่านกลุ่มไลน์และเตือนให้ช่วยกันเฝ้าระวังบุตรหลานไม่ให้เลียนแบบด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนว่าไม่ควรลอกเลียนแบบ เพราะอาจทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บหรือถึงแก่ชีวิต อาจมีโทษจำคุก 2 ปีหรือปรับ 40,000 บาท แต่ถ้าเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โทษจำคุก 10 ปีหรือปรับ 20,000 บาท ส่วน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เตือนว่าการเล่นแบบนี้มีความเสี่ยงสูงมาก อาจทำให้เกิดอันตรายบาดเจ็บที่ศีรษะ กระดูกสันหลังส่วนต้นคอ กลายเป็นอัมพาต หมดสติและถึงแก่ชีวิตได้ อีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากการเล่นพิเรนทร์แบบนี้แล้ว 2 รายในประเทศอังกฤษ


อันดับ 6 : ภูกระดึงวอด! ไฟป่าผลาญ 3.4 พันไร่ ครั้งรุนแรงที่สุด เฝ้าระวังรอการปะทุ

วิกฤตไฟป่าลุกลามมาถึงอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย แหล่งท่องเที่ยวเดินป่ายอดนิยม เมื่อวันที่ 16 ก.พ. มีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณซำขอนแดง ใต้ผาเมษา ห่างจากขอบหน้าผาประมาณ 2 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ควบคุมเพลิงแล้ว แต่ด้วยสภาพป่าไผ่และอากาศแห้งแล้ง มีลมพัดแรงเข้าหน้าผา ทำให้เกิดลูกไฟพัดลอยข้ามแนวกันไฟมาตกบริเวณหลังแป ห่างจากขอบหน้าผาประมาณ 400 เมตร ก่อนขยายตัวอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ผู้ประกอบการ ลูกหาบ และจิตอาสาควบคุมเพลิงทั้งทำแนวกันไฟและชิงเผากลับ ก่อนควบคุมได้เมื่อวันที่ 17 ก.พ.

หลังเพลิงสงบพบพื้นที่เสียหายประมาณ 3,400 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นป่าต้นสนสองใบและสนสามใบ ถือเป็นไฟป่าครั้งที่รุนแรงที่สุด สาเหตุเบื้องต้นนั้นคาดว่ามาจากการเผาป่าในพื้นที่ด้านล่าง แล้วลุกลามขึ้นบนยอดภูกระดึง อย่างไรก็ตาม แม้ส่วนใหญ่ไฟมอดหมดแล้ว แต่ต้องคอยติดตามการปะทุขึ้นเป็นแนวยาว โดยไฟยังไหม้จากด้านล่างขึ้นหลายจุด มีควันไฟและรอการปะทุขึ้น จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นายเฝ้าระวังควบคุมไฟป่าให้หมดและต้องไม่เกิดควันไฟอีก ส่วนการฟื้นฟูป่าที่ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นควรจะปล่อยให้ธรรมชาติดูแลตนเอง


อันดับ 7 : ประมูล 5 จีแสนล้าน "เอไอเอส" ยืนหนึ่งควัก 4.2 หมื่นล้าน ชิงเปิดรายแรกในไทย

การประมูลคลื่นความถี่เพื่อนำไปให้บริการ 5 จี ที่รับส่งข้อมูลได้มากกว่าและตอบสนองไวกว่า 4 จี ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประกอบด้วยคลื่น 700 เมกะเฮิร์ตซ์ (MHz), 2600 MHz และ 26 กิกกะเฮิร์ตซ์ (GHz) รวม 49 ใบอนุญาต มีผู้เข้าร่วมประมูล 5 ราย พบว่า กสทช. กวาดเงินเข้ารัฐรวมกัน 100,521.17 ล้านบาท มีเอไอเอสคว้าคลื่นความถี่มากที่สุด 23 ใบอนุญาต ได้แก่ คลื่น 700 MHz, 2600 MHz. 10 ใบอนุญาต และ 26 GHz. 12 ใบอนุญาต รวม 42,060 ล้านบาทรองลงมาคือ ทรู 5 จี คว้า 17 ใบอนุญาต ได้แก่ คลื่น 2600 MHz. 9 ใบอนุญาต และ 26 GHz. 8 ใบอนุญาต รวม 21,448 ล้านบาท ส่วน ทีโอที คว้าคลื่น 26 GHz. 4 ใบอนุญาต รวม 1,795 ล้านบาท, กสท โทรคมนาคม คว้าคลื่น 700 MHz. 2 ใบอนุญาต รวม 34,306 ล้านบาท และดีแทค คว้าคลื่น 26 GHz. 2 ใบอนุญาต รวม 910.4 ล้านบาท ทั้งนี้ คลื่น 2600 MHz. และ 26 GHz. กสทช.ได้ให้นำไปใช้งานได้ทันทีเมื่อชำระเงินงวดแรก เอไอเอสจึงได้จ่ายงวดแรก 2.09 พันล้านบาท เมื่อวันที่ 21 ก.พ. และประกาศเปิด 5 จี เชิงพาณิชย์รายแรกในประเทศไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...