xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ค่ายรถยักษ์ใหญ่จีน GWM โชว์วิสัยทัศน์ ซื้อโรงงานระยองต่อจาก "จีเอ็ม" ช่วยให้เข้าถึงตลาดไทยและอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - หลิว เซียงชาง(Liu Xiangshang)รองประธานด้านยุทธศาสตรโลกของบริษัทค่ายรถยักษ์ใหญ่จีน เกรท วอล มอเตอร์ส หรือ GWM เปิดเผยล่าสุดว่า การซื้อกิจการโรงงานการผลิตรถต่อจากเจนเนอรัล มอเตอร์สนั้นส่งให้บริษัทเข้าถึงตลาดไทยและอาเซียน และ ออสเตรเลีย ประกาศช่วยสร้างงานให้ท้องถิ่นและเสริมทักษะให้กับแรงงาน ระหว่างที่ค่ายรถเจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือ “จีเอ็ม” เตรียมเลิกจ้างทั้งหมด 1,500 คนในไทย

เอเชียไทม์สรายงานเมื่อวานนี้(18 ก.พ)ว่า โรงงานการผลิตรถในภาคตะวันออกของไทยจะเป็นฐานการผลิตรถยนต์อย่างเต็มกระบวนการลำดับที่ 11 ของโลกและเป็น 1 ใน 3 นอกประเทศจีน

นอกจากนี้ทางบริษัทยังมีโรงงานตั้งอยู่ในภูมิภาคทูลา(Tula)ที่รัสเซียที่เริ่มเปิดการผลิตได้เมื่อมิถุนายนปีที่แล้ว และอีกแห่งใน Talegaon ที่อินเดีย ซึ่งทางเกรท วอล มอเตอร์สซื้อโรงงานต่อจากจีเอ็มเมื่อต้นปีนี้เช่นกัน

หลิว เซียงชาง(Liu Xiangshang)รองประธานด้านยุทธศาสตรโลกของเกรท วอล มอเตอร์ส เปิดเผยว่า การซื้อกิจการโรงงานการผลิตรถต่อจากเจนเนอรัล มอเตอร์สนั้นเป็นเสมือนการช่วยส่งให้บริษัทเข้าถึงตลาดไทยและอาเซียน นอกจากนี้มันจะเป็นการช่วยการส่งออกรถไปยังภูมิภาคทั้งสองรวมไปถึงประเทศอื่นเช่น ออสเตรเลีย

“ตลาดยานยนต์อาเซียนกำลังพัฒนาพร้อมกับศักยภาพและความคาดหวัง” หลิวกล่าว และเสริมว่า “การลงทุนของเราจะสร้างงานให้กับท้องถิ่น พัฒนาทักษะให้กับพวกเขาและการสนับสนุน การออกแบบและวิจัยที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมที่นั่น”

เกิดขึ้นหลัง อ้างอิงจากรอยเตอร์ บริษัทค่ายรถเจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือ “จีเอ็ม” แถลงวันจันทร์(18)ว่า ทางบริษัทจะขายโรงงานการผลิตรถ 2 แห่งในจ.ระยองให้กับค่ายเกรท วอล มอเตอร์ส (GWM)บริษัทรถยักษ์ใหญ่ของจีนที่มีฐานอยู่ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นบริษัทรถที่ผลิตรถ SUV และรถปิคอัพ

เป็นการขายที่ถอยออกมาจากเอเชียของค่ายรถสหรัฐฯ โดยทางจีเอ็มต้องการถอนแบรนด์รถ “เชฟโรเล็ต” ออกจากประเทศไทย แต่ทางบริษัทจะยังคงให้บริการหลังการขายรวมไปถึงอะไหล่ต่อไป นอกจากนี้ทางจีเอ็มจะลดการขาย ปฎิบัติการทางออกแบบและวิศวกรรมลงในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์อีกด้วย

สำหรับในส่วนพนักงานของโรงงานรองศาสตราจารย์ ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ พนักงานทุกคนในโรงงานบริษัทจีเอ็มที่จ.ระยองจะถูกเลิกจ้างทั้งหมดภายใต้ข้อตกลงการขายกิจการให้กับบริษัทรถยนต์เกรท วอล มอเตอร์ส

“ข้อตกลงสำหรับการขายกิจการโรงงานแต่ไม่ได้รวมไปถึงการย้ายพนักงาน” รองศาสตราจารย์ ดร.จักษ์ เปิดเผย

และเสริมต่อว่า “แผนการของพวกเขาคือการเลิกจ้างพนักงานจำนวน 1,000 คนในสายการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในเดือนมิถุนายน และเลิกจ้างอีกราว 300-400 คนในสายการประกอบรถเดือนตุลาคม”

อ้างอิงจากที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานพบว่าพนักงานทั้งหมดที่เหลือจะถูกเลิกจ้างภายในสิ้นปี 2020
“ทุกสิ่งจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้” เขากล่าว

ทั้งนี้บริษัทค่ายรถเจนเนอรัล มอเตอร์สจะต้องทำตามกฎหมายไทยและต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายให้กับพนักงานทุกคนที่ได้รับผลกระทบ และจะให้โบนัส 4 เดือนเป็นค่าตอบแทนแก่พนักงานทุกคน

อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพนักงานทุกคนของจีเอ็มจะได้รับการว่าจ้างใหม่หรือไม่เพราะณอน พ็อปพิตต์(Sean Poppitt) โฆษกค่ายรถเจนเนอรัล มอเตอร์สประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้กล่าวว่า สำหรับการว่าจ้างใหม่ในส่วนของพนักงานให้ไปสอบถามกับทางบริษัทเกรท วอล มอเตอร์สเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...