xs
xsm
sm
md
lg

ไปรู้จัก “4 ฮีโร่” พลเมืองดีในเหตุการณ์ฆ่าชิงทองลพบุรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดตัว “4 ฮีโร่” ที่เสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในทันทีที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์คนร้ายฆ่าชิงทองลพบุรี ด้าน ผบ.ทบ. ชื่นชมมีจิตใจที่เสียสละ และใช้ความรู้ความสามารถตนเองในการช่วยเหลือประชาชน ในทุกสถานการณ์ สมกับการเป็นทหาร

เฟซบุ๊กเพจ Thailand Vision พาไปรู้จัก “4 ฮีโร่” ที่เสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในทันทีที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์คนร้ายกราดยิง และชิงทรัพย์ ภายในร้านทองออโรร่า ณ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 9 มกราคม 63 ที่ผ่านมา

ฮีโร่คนที่ 1: ส.ท.ชยพล พุทธิ นายสิบการช่างและทำลาย ชุดปฏิบัติการพิเศษ สังกัดกองพันรบพิเศษที่ 2 กรมรบพิเศษที่ 1
…..

“ขณะเกิดเหตุตนรับประทานอาหารอยู่ สังเกตุว่าบริเวณหน้าร้านมีการวิ่งหนีอะไรสักอย่าง ไม่กี่อึดใจแม่น้องไทตัลวิ่งอุ้มน้องเข้ามาในร้าน เพื่อขอความช่วยเหลือ เมื่อได้ออกมาดูเหตุการณ์ที่บริเวณที่เกิดเหตุ พบสองสามี-ภรรยาที่ถูกยิง ตนจึงได้ทำการประเมิน เพื่อเข้าช่วยเหลือ”


ส.ท.ชยพล พุทธิ กล่าวภายหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า...

- ความรู้สึกที่ตนได้เข้าไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นสัญชาติญาณของทหารที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี ในการให้ทำการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในสถานการณ์ฉุกเฉิน และทำการปฐมพยาบาลขั้นต้น ก่อนนำส่งโรงพยาบาลจะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตสูง
.
- เหตุผลในการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ เพราะว่าตนเองเป็นทหารมีหน้าที่ในการให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนตามที่ได้รับการปลูกฝังอุดมการณ์ทางทหารมา

ฮีโร่คนที่ 2 : นางสาววราภรณ์ วรภัฎ ตำแหน่ง: พยาบาลวิชาชีพอัตราจ้าง ปฏิบัติงานอยู่ที่ โรงพยาบาลอานันทมหิดล แผนกอายุรกรรมหญิง ชั้น 3 (A3)


“ขณะที่ตน และสามีเดินลงบันไดเลื่อนสำรวจรอบๆ หลังจากเหตุการณ์สงบ ได้พบรอยเลือดจำนวนมาก จึงรีบแสดงตนกับทางรปภ. ของห้าง เพื่อเข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาล พบผู้ป่วยมีแผลถูกยิงบริเวณใต้กระดูกไหปลาร้าด้านขวา แต่ยังมีสติดี จึงรีบกด stop bleed ทันที แล้วจึงร้องขอผ้าจากพนักงาน เพื่อใช้กดแทนมือ เมื่อรถพยาบาลมา จึงช่วยพาผู้ป่วยขึ้นเปลเคลื่อนย้าย และช่วยหาสายออกซิเจน (mask with bag) หลังจากประเมินแล้วว่าการช่วยเหลือครบถ้วน จึงหลีกทางให้เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยัง รถพยาบาลได้อย่างสะดวก”

ฮีโร่คนที่ 3 : - ส.ท.ปกรณ์ ละออง เจ้าหน้าที่กรรมวิธีข้อมูล สังกัด กองพันเสนารักษ์ที่ 1
…...

“เมื่อเสียงปืนเงียบ ตนจึงวิ่งไปช่วยน้องไทตัลซึ่งถูกยิงอยู่ในอ้อมกอดแม่ เมื่อทำการตรวจสอบสัญญาณชีพ และดูลมหายใจ พบว่าไม่มีลมหายใจแล้วและชีพจรอ่อนมาก ประเมินแล้วว่าน่าจะหนักมาก จึงวิ่งไปหาคนที่พอจะช่วยได้ หลังจากนั้น ตนได้เข้าไปช่วยเหลือชายเสื้อขาว พ่อ แม่ ลูก ซึ่งกำลังยืนซื้อทอง และถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ตนได้ให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ โดยการจัดท่าผู้ป่วยให้อยู่ในท่าที่ปลอดภัย”


ส.ท.ปกรณ์ ละออง กล่าวภายหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า...

- ความรู้สึกที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นสัญชาติญาณของทหารที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดีในการให้ทำการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในสถานการณ์ฉุกเฉิน และทำการปฐมพยาบาลขั้นต้น ก่อนนำส่งโรงพยาบาลจะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตสูง

- เหตุผลในการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ เพราะว่าตนเองเป็นทหารมีหน้าที่ในการให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนตามที่ได้รับการปลูกฝังอุดมการณ์ทางทหารมา

ฮีโร่คนที่ 4 : - ส.อ.คมกฤษ เบญจปรีชาสิทธิ์ นายสิบพยาบาล ชุดปฏิบัติการพิเศษ สังกัด กองพันรบพิเศษที่ 2 กรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ

“ตนได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดจากทางชั้นล่าง มองลงไปเห็นคนร้ายกำลังกวาดทองในตู้โชว์ จึงบอกให้ประชาชนหลบเพราะอันตราย หลังเสียงปืนเงียบ ตนลงมาจากชั้น 2 และเห็นน้องไทตัลถูกยิงอยู่ในอ้อมกอดแม่ หลังจากนั้นตนได้เข้าไปในเคาน์เตอร์ภายในร้านทอง พบผู้ได้รับบาดเจ็บสองคน คนหนึ่งอาการหนัก จึงได้ให้การช่วยเหลือด้วยการทำ CPR จนมีพยาบาลเข้ามาช่วยเหลือคนป่วย ตนจึงออกมาช่วยเหลือทำการปฐมพยาบาลโดยการห้ามเลือด ให้กับชายเสื้อขาวพ่อ แม่ ลูก นอกเคาน์เตอร์ และนำส่งรถพยาบาลเพื่อส่งโรงพยาบาลต่อไป”


ส.อ.คมกฤษ เบญจปรีชาสิทธิ์ กล่าวภายหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า...

-ความรู้สึกที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นสัญชาติญาณของทหารที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี ในการให้ทำการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในสถานการณ์ฉุกเฉิน และทำการปฐมพยาบาลขั้นตั้นก่อนนำส่งโรงพยาบาลจะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตมากที่สุด
.

- เหตุผลในการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ เพราะว่าตนเองเป็นทหารมีหน้าที่ในการให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนตามที่ได้รับการปลูกฝังอุดมการณ์ทางทหาร

คำชื่นชม จาก ผบ.ทบ.

“บิ๊กแดง” พบปะ 4 ทหารรบพิเศษ พลเมืองดี ที่ช่วยเหลือ คนเจ็บ ในเหตุปล้นทองลพบุรี ....ชื่นชม ความเสียสละ ช่วยประชาชน ในทุกสถานการณ์ สมกับการเป็นทหาร.... เผย “บิ๊กแดง” เห็นในคลิปเหตุการณ์ เห็นว่าเป็นทหาร ที่มาช่วยคนเจ็บ จึงให้หาข้อมูลว่า เป็นกำลังพลหน่วยใด

พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เดินทางไปที่ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ เพื่อพบกับกำลังพลทั้ง 4 นาย ทั้ง “หมู่ปลั๊ก” ส.อ.คมกฤษ เบญจปรีชาสิทธิ์ ..นายสิบพยาบาล ชุดปฏิบัติการรบพิเศษ กองพันรบพิเศษที่ 2 กรมรบพิเศษที่ 1

“หมู่ เอ็ม”ส.ท.ชยพล พุทธิ นายสิบการช่างและทำลาย ชุดปฏิบัติการรบพิเศษ กองพันรบพิเศษที่ 2 กรมรบพิเศษที่ 1 หมู่ปืนทส.ท.ปกรณ์ ละออง เจ้าหน้าที่กรรมวิธีข้อมูล กองพันเสนารักษ์ที่ 1 และ น้องเบียร์ น.ส.วราภรณ์ วรภัฎ พยาบาลวิชาชีพ รพ.อานันทมหิดล


พลเอกอภิรัชต์ กล่าวชื่นชม ในความ ที่มีจิตใจที่เสียสละ และใช้ความรู้ความสามารถตนเองในการช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น

“ขอให้ยึดมั่นและรักษาคุณความดีนี้ไว้ ให้สมกับการที่เป็นทหาร เป็นกำลังพลของกองทัพบก ที่ต้องเป็นที่พึงของประชาชนในทุกโอกาส” ผบทบ. กล่าว

ทั้งนี้ จากเหตุปล้นร้านทองพื้นที่ลพบุรี เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตถึง 3 รายและบาดเจ็บสาหัสอีก 4 ราย นั้น

ทหารทั้ง4 นาย ได้เข้าช่วย ปฐมพยาบาลให้กับผู้บาดเจ็บในเบื้องต้น และอยู่กับผู้บาดเจ็บตลอดเวลาจนกระทั่งรถพยาบาลมารับ

ทั้งนี้ พลเอก อภิรัชต์ ได้ดูคลิปเหตุการณ์ปล้นปืน ด้วยเช่นกัน และได้เห็นสิ่งที่ทั้ง 4 นาย จึงได้สืบหาข้อมูลจนรู้ว่าเป็นกำลังพล ทบ.

โดยในวันเกิดเหตุ ทหารทั้ง4 นาย ได้เข้ามาทำธุระภายในห้าง และภายหลังจากเกิดเหตุ พวกเขาทั้งหมดรีบเข้ามาที่จุดเกิดเหตุบริเวณหน้าร้านทอง และรีบเข้าช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลเบื้องต้นแก่ผู้บาดเจ็บตามความรู้ความสามารถที่ตนเองมีอยู่ จนสามารถประคองอาการบาดเจ็บไปถึงมือหมอได้ จนอาการผู้บาดเจ็บพ้นขีดอันตราย


กำลังโหลดความคิดเห็น...