xs
xsm
sm
md
lg

ไร้ญาติประกัน เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว “ผอ.กอล์ฟ” โจรชิงทอง ห้างดังลพบุรี เข้าเรือนจำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ควบคุมตัว “ประสิทธิชัย เขาแก้ว” คุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังสิ้นสุดเวลาราชการไม่มีญาติ หรือทนายมาแสดงความประสงค์ขอประกันตัวผู้ต้องหา
วันนี้ (23 ม.ค.) เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ท.ภาณุภัค สืบปรุ พนักงานสอบสวน ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 12/2563 นำกำลังเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปราม คุมตัว นายประสิทธิชัย หรือ กอล์ฟ เขาแก้ว อายุ 38 ปี ชาวจังหวัดลพบุรี ผู้ต้องหาคดีชิงทรัพย์ร้านทอง ในห้างโรบินสัน อ.เมือง จ.ลพบุรี มาฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.- 3 ก.พ. 2563 เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นต้องสอบสวนพยานอีก 10 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง ผลการตรวจสอบสารพันธุกรรม (DNA) ผลชันสูตรบาดแผล ผลการชันสูตรศพ และรอผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา ซึ่งในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพโดยตลอดข้อกล่าวหา

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ ว่า เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2563 เมื่อเวลาประมาณ 20.45 น. ได้มีคนร้ายแต่งกายสวมชุดลายพรางและรองเท้าผ้าใบ ใส่หมวกไหมพรมปิดบังใบหน้า สะพายเป้ สีเทา-แดง และใส่ถุงมือโดยชายคนดังกล่าวขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ ไม่ติดแผ่นทะเบียน (ทราบภายหลัง คือ ทะเบียน ขฉท 872 ลพบุรี ) เข้ามาภายในบริเวณห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ลพบุรี ต.กกโก อ.เมือง จ.ลพบุรี หลังจากนั้น จึงได้เดินเข้าไปภายในห้าง โดยใช้อาวุธปืนยิงพนักงานรักษาความปลอดภัยของห้างและประชาชนที่ใช้บริการภายในห้างในขณะนั้น และเดินตรงไปที่ร้านออโรร่า แล้วใช้อาวุธปืนยิงตู้กระจกของร้านทองและยิงลูกค้า คือ นายประเสริฐ คงลี, นางสุภาวดี ขุนสนิท, นายยุทธการ ขุนสนิท และ น.ส.เปมิกา กลิ่นดอกแก้ว บาดเจ็บสาหัส และ ด.ช.ภานุวิทธญ์ วงศ์อยู่ เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล ส่วนน.ส.ธิดารัตน์ ทองทิพย์ พนักงานของร้านทองได้ถูกคนร้ายซึ่งกระโดดขึ้นไปเหยียบบนตู้กระจกร้านทอง ใช้อาวุธปืนติดลำกล้องลดเสียงสีดำยิงจนเสียชีวิต ทั้งหมด 3 ราย หลังจากนั้น จึงชิงทรัพย์เอาทองรูปพรรณ น้ำหนัก 1 บาท จำนวน 23 เส้น น้ำหนัก 25 สตางค์ จำนวน 11 เส้น รวมมูลค่าทองรูปพรรณทั้งสิ้น 627,000 บาท

โดยขณะหลบหนียังใช้อาวุธปืนยิง นายธีระฉัตร นิมมา พนักงานรักษาความปลอดภัยของห้างสรรพสินค้าซึ่งพยายามปิดล็อกประตูอัตโนมัติของห้างโรบินสัน เพื่อไม่ให้คนร้ายหลบหนี เสียชีวิตอีก 1 คน หลังจากนั้น จึงขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบทะเบียนที่จอดเตรียมไว้หลบหนีไป เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้เสียชีวิต 3 ราย คือ นายธีระฉัตร นิมมา อายุ 32 ปี รปภ.ห้างโรบินสัน น.ส.ธิดารัตน์ ทองทิพย์อายุ 30 ปี พนักงานร้านทอง ด.ช.ภานุวิทธญ์ หรือ ไตตั้น วงศ์อยู่ อายุ 2 ปี มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 4 คน คือ นายประเสริฐ คงลี อายุ 22 ปี ถูกยิงบริเวณหน้าอกเลือดออกในปอด นางสุภาวดี ขุนสนิท อายุ 44 ปี ถูกยิงที่ท้องและแขนซ้าย นายยุทธการ ขุนสนิท อายุ 43 ปี ถูกยิงที่หน้าอกขวา น.ส.เปมิกา กลิ่นดอกแก้ว อายุ 34 ปี ถูกยิงหน้าอกขวา มีเลือดออกในปอดและถูกยิงที่ขาซ้าย

ต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้พิจารณาแล้วว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ และคนร้ายเขาอาวุธปืนยิงมีผู้ได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตาย ประกอบกับเป็นการก่อเหตุภายในห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นที่สาธารณะ ประชาชนให้ความสนใจทั่วประเทศ ดังนั้น เพื่อให้การสอบสวนรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ จึงมีคำสั่งโอนสำนวนการสอบสวนคดีคดีอาญาที่ 30/2563 ดังกล่าว ให้พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามทำการสอบสวน ร่วมกับคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งสำนักงานตำรวจฯ ซึ่งทางการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน พบว่า นายประสิทธิชัย หรือ กอล์ฟ เป็นคนร้ายที่ก่อเหตุในคดีนี้ ต่อมาศาลอาญาจึงออกหมายจับ ที่ 82/2563 ลงวันที่ 21 ม.ค. 2563

กระทั่งต่อมาวันที่ 22 ม.ค. 2563 เวลาประมาณ 09.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม นายประสิทธิชัย หรือ กอล์ฟ ได้ที่บริเวณทางหลวงหมายเลข 311 ใกล้ทางเข้าวัดรัมภาราม อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ขณะผู้ต้องหากำลังขับรถยนต์ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิลยู หมายเลขทะเบียน กต 8640 ลพบุรี มุ่งไปทาง จ.สิงห์บุรี โดยแสดงหมายจับ ซึ่งผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจค้นรถยนต์ของนายประสิทธิชัย ผู้ต้องหา พบลูกกระสุนปืน ยี่ห้อ NRC แบบ Hallow point หมายเลขข้างปลอกกระสุน D6211101 จำนวน 1 นัด บริเวณช่องเก็บของข้างประตูฝั่งคนขับ และผู้ต้องหารับว่ากระสุนดังกล่าวเป็นของตนเองจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจับกุมและนำตัวผู้ต้องหา พร้อมเครื่องกระสุนปืนที่ตรวจยึดไว้ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหารวม 8 ข้อหา ดังนี้ “1. ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำผิดอย่างอื่น 2. ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอา หรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ 3. พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการ หรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำผิดอย่างอื่น 4. ชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธปืนและใช้ยานพาหนะเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 5. ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง ในหมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน 6. พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยซึ่งใช้ดินระเบิดโดยเปิดเผย โดยไม่มีเหตุสมควรและโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว 7. มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้และมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 8. ข้อหามีเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 32, 80, 91, 289(6) (7), 339 วรรค 2, วรรค 4, วรรค 5, 340 ตรี, 371, 376 และ พ.ร.บ.อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 4(1), (2), 7, 8, 8 ทวิ, 24, 55, 72 วรรคแรก, 72 ทวิวรรคแรก, 72 วรรคสอง, กฎกระทรวงฉบับที่ 3 (พ.ศ. 2491) ออกตามความใน พ.ร.บ.อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนฯ ข้อ 1 กฎกระทรวงฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2522) ออกตามใน พ.ร.บ.อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนฯ ข้อ 2, พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. 2530 มาตรา 4, 15, 42

สถานที่เกิดเหตุร้านทองออโรร่า สาขาห้างโรบินสัน ลพบุรี ต.กกโก อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี

นอกจากนี้ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับพฤติการณ์ในการกระทำความผิดของผู้ต้องหา มีลักษณะโหดร้ายและรุนแรง ทำให้ประชาชนรู้สึกหวาดกลัว หากได้ปล่อยชั่วคราวไปเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และไปข่มขู่พยาน หรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสิ้นสุดเวลาราชการ เวลา 16.30 น. ปรากฏว่า ไม่มีญาติหรือทนายมาแสดงความประสงค์ขอประกันตัวผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้ควบคุมตัวนายประสิทธิชัย คุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทั้งนี้ นายชนุดม ปิติฤกษ์ เลขานุการศาลอาญา พร้อมด้วย กองกำลังเจ้าพนักงานตำรวจศาล (Court Marshal) 20 นาย พร้อมอาวุธ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน มารักษาความปลอดภัยตรวจความเรียบร้อย รอรับควบคุมตัวผู้ต้องหา โดยมีประชาชนและเจ้าหน้าที่ศาลต่างมามุงดูผู้ต้องหากันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ระหว่างที่ควบคุมตัวมา ผู้ต้องหาสวมหมวกพร้อมผ้าปิดปาก โดยระหว่างที่ผู้ต้องหาเดินผ่านก่อนเข้าเขตควบคุม มีคนตะโกนว่าขอให้โดนประหารชีวิตด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...