xs
xsm
sm
md
lg

เปิดปม"ผอ.กอล์ฟ"ชิงทองกราดยิง ทำตัวหรูเป็นหนี้สหกรณ์-แบงก์กว่า 2 ล้าน “ซ้ำถูกจับครอบครองรถบีเอ็มเถื่อนปรับอีก 6 แสน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม 
เผยมูลเหตุ"ผอ.กอล์ฟ"ก่อเหตุชิงทองกราดยิงเหยื่อเป็นหนีเงินกู้จากสหกรณ์ครู และธนาคารรวมกว่า 2 ล้านบาท ซ้ำซื้อรถบีเอ็มฯเถื่อน สวมทะเบียนถูกกรมศุลกากรจับถูกปรับ 6 แสน ใช้ชีวิตหรูเกินตัวติดสินค้าแบรนด์เนม เงินเดือนราชการเหลือ 5 พัน

วันนี้ (23 ม.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 15.20 น. พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ กก.สสน.บก.ป. จำนวน 10 นายควบคุมตัว นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ อายุ 38 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ชัยสิงห์บุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนเพื่อเปิดทางเข้าชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จ.ลพบุรี เดินทางไปยังศาลอาญา ถ.รัชดาฯ เพื่อฝากขังเป็นผัดแรก ภายหลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการสอบสวน หลังถูกจับกุม โดยก่อนหน้ายังมีแพทย์จาก รพ.ตำรวจ มาตรวจร่างกายของผู้ต้องหาตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทั้งนี้มีรายงานว่า คดีดังกล่าวจะต้องมีการสอบปากคำพยานแวดล้อมต่างๆที่เกี่ยวข้องจริงๆ ทั้งหมดประมาณ 30 ปาก ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนได้มีการสอบปากคำพยานจนเสร็จสิ้นไปแล้ว 15 ปาก ส่วนที่เหลือก็น่าจะเสร็จในไม่ช้า โดยพนักงานสอบสวนเชื่อว่า จะสามารถสรุปสำนวน พร้อมกับนำตัวผู้ต้องหาส่งอัยการได้ทัน ก็น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน เนื่องจากว่าถือว่า รูปคดีค่อนข้างจะสมบูรณ์ และชัดเจน เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตามเก็บของกลางได้เกือบครบ ประกอบกับตัวผู้ต้อหาเองก็นำชี้จุดทิ้งของกลางได้ถูกต้องอีกด้วย

ส่วนมูลเหตุจูงใจการก่อเหตุ ซึ่งเมื่อตอนถูกจับกุมนายประสิทธิชัย ผู้ต้องหาให้การอ้างว่า ทำลงไปเพราะต้องการมีสีสันในชีวิต ปรากฏว่า เมื่อพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำอย่างหนัก จนสุดท้ายตัวผู้ต้องหาเองก็ยอมรับว่า ส่วนหนึ่งก็มาจากปัญหาเรื่องการเงิน เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบข้อมูลจนพบว่า นายประสิทธิชัย นั้นมีหนี้เงินกู้จากสหกรณ์ครู และธนาคารกรุงไทย รวมทั้งหมดประมาณ 2 ล้านบาท โดยทราบอีกว่าก่อนหน้า นายประสิทธิชัย นำเงินสดประมาณ 3 แสนบาท ไปซื้อรถยนต์หรู บีเอ็มดับบลิว เอฟ 4 แต่รถคันดังกล่าวเป็นรถเถื่อน ผู้ต้องหาซื้อมาสวมทะเบียน ต่อมากลับถูกเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรจับกุม ทำให้นายประสิทธิชัยต้องเสียค่าปรับเป็นเงินถึง 6 แสนบาท ทำให้ผู้ต้องหาเกิดความเดือดร้อน

นอกจากนี้นิสัยส่วนตัวของผู้ต้องหาเองก็การใช้จ่ายที่ค่อนข้างเกินตัว เพราะชอบใช้สินค้าแบรนด์เนมที่มีราคาแพง ซึ่งไม่สอดคล้องกับอัตราเงินเดือนของตัวเอง ที่มีเงินเดือนแค่สามหมื่นกว่าบาท แต่หลังจากถูกหักเงินที่ไปกู้มาแล้ว ก็จะเหลือใช้เพียงแค่เดือนละ 5 พันบาทเท่านั้น จนทำให้ที่ผ่านมานายประสิทธิชัย ประสบปัญหาการเงินมาตลอด บางครั้งก็ถึงกับต้องหยิบยืมเงินจากที่บ้านอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่า ปัญหาดังกล่าวทำให้นายประสิทธิชัย ตัดสินใจลงมือก่อเหตุดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ผกก.สสน.บก.ป. กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าชุดจับกุม นายประสิทธิขัยในครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน เพียงอย่างเดียว ยังมีชุดปฏิบัติการ กก.2 และ กก.3 บก.ป. วางแผนร่วมจับกุมด้วย จนทำให้ผลการปฏิบัติเป็นไปตามที่คาดหมาย ทั้งนี้สำหรับคดีนี้ทางชุดจับกุมได้มีการทำการบ้านเตรียมการร่วมกับชุดสืบสวนล่วงหน้ามาก่อนหน้านี้แล้ว มีการตรวจสอบข้อมูลของผู้ต้องหาในคดีนี้ให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของคนร้าย ซึ่งเมื่อรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ต้องหาพอสมควรแล้วนั้นก็เริ่มมีการประชุมทีมงานชุดจับกุมวางแผนจัดกำลัง และกำหนดจุดเป้าหมายที่จะเข้าจับกุม โดยทั้งหมดจะยึดหลักความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ประชาชนเป็นหลักและปฏิบัติการด้วยความรอบครอบ เพื่อลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากเป็นคนร้ายในคดีอุกฉกรรจ์ก่อเหตุฆ่าคนตายมีทักษะความชำนาญในการใช้อาวุธปืน แต่ด้วยความที่เราเตรียมการวางแผนมาดี ทำให้ในขณะเข้าทำการจับกุม คนร้ายจึงยังไม่ทันตั้งตัว จนไม่สามารถที่จะคิดขัดขืนต่อสู้เจ้าหน้าที่ได้

พ.ต.อ.วิจักขณ์ กล่าวต่อว่า ขณะที่ในส่วนของกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหรือหนุมานกองปราบนั้น เรามีการคัดเลือกเจ้าหน้าที่ที่มีความเหมาะสมทั้งทางร่างกายและจิตใจ และทุกคนล้วนต้องผ่านการฝึกอบรมทักษะการใช้อาวุธเพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญและพร้อมรับกับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยหนุมานในขณะนี้เรามีอยู่ทั้งหมด 40 นาย ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงตนเองด้วย โดยหน้าที่หลักๆของหน่วยนี้จะเป็นการสนับสนุนการทำงานของ กก. 1-6 ของ บก.ป. ซึ่งมีหน้างานหลักเกี่ยวกับการปราบปรามอาชญากรรมทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอาชญากรรมที่มีการใช้ความรุนแรง

ทั้งนี้คุณสมบัติของหน่วยหนุมาน ก็คือ กล้าหาญ เก่งกาจในการรบ แคล่วคล่องว่องไว ฆ่าไม่ตาย ลมพัดก็ฟื้น ซื่อสัตย์ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเป็นแนวคิดของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ที่มองว่าสามารถที่จะสื่อในเชิงสัญลักษณ์ได้ชัดเจนเกี่ยวกับหน่วยนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...