xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” เปิดช่องพลทหารผ่านหลักสูตรส่งทางอากาศ ให้เป็น นร.นายสิบเหล่าราบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ภาพจากเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam)
รองโฆษกกองทัพบก เผย ผบ.ทบ.เพิ่มโอกาสพลทหารที่ผ่านหลักสูตรส่งทางอากาศ ให้เป็นนักเรียนนายสิบเหล่าราบ เปิดจัดสอบวิชาการ โดยรองผู้บัญชาการทหารบก ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ

วันนี้ (22 ม.ค.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ​กองทัพบกเดินหน้าพัฒนากำลังพลในทุกมิติอย่างต่อเนื่อง ตามที่ได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้ในการดำเนินงานในปี 2563 โดยล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบนโยบายเฉพาะในการสร้างแรงจูงใจ ให้โอกาส และส่งเสริมความก้าวหน้าในการรับราชการให้กับทหารกองประจำการ ด้วยการจัดสรรโควตาให้แก่ทหารกองประจำการที่มีความรู้ มีคุณสมบัติ มีอุดมการณ์ ผ่านการทดสอบสมรรถภาพร่างกายและการสอบภาควิชาการจากกองทัพภาค และกรมยุทธศึกษาทหารบก ให้เข้ารับการศึกษาในหลักสูตรส่งทางอากาศ และเมื่อจบหลักสูตรดังกล่าวจะสามารถเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรนักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบอีกเป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นจะได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการทหารในสังกัดกองทัพบกต่อไป

​ทั้งนี้ การคัดเลือกทหารกองประจำการให้เข้าศึกษาในหลักสูตรส่งทางอากาศ และหลักสูตร นักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบดังกล่าว กองทัพบกได้เริ่มดำเนินการในปี 2563 นี้ ซึ่งทหารกองประจำการจะต้องมีคุณสมบัติสำคัญ เช่น สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 หรือเทียบเท่า ประจำการมาแล้วอย่างน้อย 1 ปี มีความประสงค์จะเข้ารับราชการต่อ และจะต้องผ่านการทดสอบสมรรถภาพร่างกายจากกองทัพภาคมาก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจะต้องเข้ารับการทดสอบความรู้ทางวิชาการ ณ กรมยุทธศึกษาทหารบก

สำหรับผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือกจะถูกส่งเข้ารับการศึกษาในหลักสูตรส่งทางอากาศที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ก่อนที่จะไปเข้ารับการศึกษาต่อในหลักสูตรนักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบอีก 1 ปี ณ โรงเรียนนายสิบทหารบก เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับการบรรจุเข้ารับราชการทหารในหน่วยงานของกองทัพบกต่อไป

​โดยบ่ายวันที่ 22 ม.ค. 2563 ที่กรมยุทธศึกษาทหารบก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจกับทหารกองประจำการที่เข้ารับการทดสอบภาควิชาการเข้าเป็นนักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบ ของทหารกองประจำการจากทั่วประเทศ ที่ผ่านการทดสอบร่างกายมาจากกองทัพภาค จำนวน 1,120 นายเมื่อสอบผ่านแล้ว โดยผู้บังคับบัญชาให้ความสำคัญในกระบวนการสอบคัดเลือกที่จะต้องเป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อให้ได้ผู้ผ่านการทดสอบที่มีความรู้ทางการทหารและมีทัศนคติที่ดี หลังจากผ่านการสอบแล้วจะต้องเข้ารับการตรวจร่างกาย และคัดเลือกเพื่อเข้าศึกษาในหลักสูตรส่งทางอากาศจำนวน 570 นาย

​​ที่ผ่านมากองทัพบกได้ให้โอกาสทหารกองประจำการในการเข้ารับราชการทหารตามความรู้ความสามารถในหลายช่องทาง โดยเฉพาะสิทธิพิเศษในการสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก และนักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการสมัครสอบเป็นนายทหารประทวน พลอาสาสมัคร หรือตำแหน่งอื่นๆ ที่หน่วยทหารเปิดบรรจุ ทั้งนี้ กองทัพบกตระหนักดีว่าทหารกองประจำการเป็นกำลังพลที่มีทักษะพื้นฐานด้านทางทหาร หากได้รับโอกาสและการส่งเสริมจะสามารถปฏิบัติงานในฐานะทหารอาชีพ เรื่องนี้คือหนึ่งในกระบวนการสร้างแรงจูงใจในการให้คนมาสมัครเป็นพลทหารเพิ่มเติมจากการพัฒนาระบบการฝึกแบบใหม่ การดูแลความเป็นอยู่คุณภาพชีวิต รวมทั้งการพัฒนาอาชีพ


กำลังโหลดความคิดเห็น...