xs
xsm
sm
md
lg

"ผศ.วันวิชิต" ชี้เสียบบัตรแทนกัน พ.ร.บ.งบฯส่อโมฆะ แต่ไม่สะเทือนถึงนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ผศ.วันวิชิต" ชี้เสียบบัตรแทนกัน พ.ร.บ.งบฯ 63 ส่อเป็นโมฆะ หากศาลรัฐธรรมนูญใช้มาตรฐานเดียวกับกรณี พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านสมัย "ยิ่งลักษณ์" แต่ไม่สะเทือนถึงนายกฯต้องลาออก คาดคงแค่ปรับ ครม.วันที่ 23 ม.ค. 63 ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำสถาบันรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในประเด็น "เสียบบัตรแทนกันสะเทือนแค่ไหน?" ดำเนินรายการ นายเติมศักดิ์ จารุปราณ

โดย ผศ.วันวิชิต กล่าวว่า เรื่องเสียบบัตรแทนกันไม่น่าผิดพลาดขึ้นเลย เมื่ออ่านข่าวตอนแรกก็รู้ว่านี่คงเป็นเรื่องเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนของ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ และคงมั่นใจว่ายังสามาถแก้มือในการเลือกตั้งซ่อมได้ ซึ่ง นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง เขต 2 พรรคภูมิใจไทย เป็นคู่แข่งทางการเมืองในพื้นที่โดยตรง และยังกระทบไปถึง นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ภรรยานายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ถือว่ายิงปืนทีเดียวได้นกหลายตัว

ต้องยอมรับว่าภูมิใจไทยเจาะพื้นที่พัทลุงได้ ทำให้ นายนิพิฏฐ์ สอบตก ต้องมองบทเรียนเมื่อเจาะพื้นที่ประชาธิปัตย์ได้ ไม่ควรมองว่าเป็นของตาย ต้องรู้ว่ามีคนจับตาตลอด ซึ่งก็ต้องยอมรับความผิดพลาดของตัวเองทั้ง นายฉลองและนางนาที กลับไปที่ นายอนุทิน จะจัดการลูกพรรคอย่างไร

ผศ.วันวิชิต กล่าวอีกว่า การเสียบบัตรแทนกัน ดูในความเป็นไปได้ของกฎหมาย ตอนกรณี พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท สมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีการเสียบบัตรแทนกัน ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าโมฆะตกไปทั้งฉบับ ฉะนั้นเป็นไปได้สูงว่า พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 จะโมฆะด้วยเช่นกัน ตนไม่ได้บอกว่าจะโมฆะ แต่เป็นไปได้สูง

ผศ.วันวิชิต กล่าวต่ออีกว่า หากศาลรัฐธรรมนูญใช้มาตรฐานเดียวกับ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ถ้าโมฆะความผิดจะลามลงไปยังตัวบุคคล และนำไปสู่การตรวจสอบทั้งหมด หากพบว่าผิดต้องรับผิดชอบทั้งสภา เพราะเป็นความผิดร่วมกัน หรือเลวร้ายน้อยที่สุด ตัวบุคคลยอมเข้าสู่กระบวนการ ลาออก

เมื่อถามว่ากรณีฝ่ายค้านยกมือทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณตกไป นายกฯต้องรับผิดชอบด้วยการลาออก แต่การเสียบบัตรแทนนายกฯจำเป็นต้องลาออกหรือไม่ ผศ.วันวิชิต กล่าวว่า อาจไม่ถึงตรงนั้น แต่แรงกดดันจะไปยังหัวหน้าพรรคของ ส.ส.ที่ทำผิด อาจมีการปรับ ครม. เอาเก้าอี้ของ ส.ส.กลุ่มนั้นออก หรือกว่าจะถึงวันศาล รัฐธรรมนูญชี้ขาด อาจจะมีปรากฎการณ์อนาคตใหม่ถูกยุบพรรคจากคดีเงินกู้ 191 ล้าน

หากอนาคตใหม่มีอันเป็นไปจริง ๆ กรรมการบริหาร 15 ราย ต้องพ้นสมาชิกภาพ หายไปเลย จากนี้พอโหวตอะไร รัฐบาลได้เปรียบมาก สมมติมี ส.ส.พรรคร่วมยอมพลีชีพจากการเสียบบัตรแทนกันก็หายไปไม่เยอะเท่าอนาคตใหม่ และความสนอกสนใจของสังคมจะมาที่เรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่มากกว่าเสียบบัตรแทนกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...