xs
xsm
sm
md
lg

"พิชาย" คาดหลัง อนค.รอดยุบพรรคลดจัดม็อบไม่อยากเสี่ยงอีก ชี้มีโอกาสยุบสภา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ดร.พิชาย" คาดหลัง "อนาคตใหม่" รอดยุบพรรค จะหันเล่นเกมในสภามากขึ้น ลดเวทีท้องถนน เหตุไม่อยากเสี่ยงเพิ่ม ชี้หนทางหยุดรัฐบาล "ยุบสภา" เป็นไปได้มากสุด ส่วนให้ นายกฯลาออกคงยาก ยิ่งรัฐประหารเป็นไปไม่ได้ เพราะไร้เงื่อนไขความชอบธรรม ประชาชนจะค้านหนักกว่าในอดีตวันนี้ (22 ม.ค.63) รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อ.ประจำหลักสูตรการเมืองและยุทธศาสตร์การพัฒนา คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "การเมืองในจุดแหลมคม หลัง”อนาคตใหม” รอดคดียุบพรรค"

โดย ดร.พิชาย กล่าวว่า หลังจากศาลตัดสินไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ คนในพรรคก็ประกาศชัดเจนว่าไม่ได้ต้องการล้มล้างสถาบันฯ ถือว่าอยู่เป็นพอสมควร จากนี้ไปคงลดความเสี่ยงด้วยการใช้เวทีในสภาฯเป็นหลัก มากกว่าเวทีบนท้องถนนแบบที่ผ่านมา การชุมนุมคงจะลดลง

ดร.พิชาย กล่าวอีกว่า ส่วนบทบาทอนาคตใหม่ในสภา การซักฟอกคงมีสีสันมากทีเดียว การอภิปรายน่าจะเป็นโอกาสสำคัญในการเพิ่มคะแนนนิยมให้พรรคได้

ดร.พิชาย กล่าวต่ออีกว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจถ้าฝ่ายค้านมีข้อมูลดี ๆ โดยเฉพาะข้อมูลเรื่องการทุจริตจะมีผลต่อรัฐบาลมาก แต่เรื่องบริหารไร้ประสิทธิภาพไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายค้านมีหลักฐานขนาดไหน ส่วนตนคาดว่ามีหลักฐานบางส่วนแต่คงไม่ถึงขั้นสั่นไหวรัฐบาลได้มากนัก

เมื่อถามถึงจุดจบของสภาของรัฐบาลนี้ยังมีคำตอบอยู่ที่ยุบสภา ลาออก และรัฐประหารหรือไม่ ดร.พิชาย กล่าวว่า ยุบสภาเป็นไปได้พอควร เพื่อเกิดกระบวนการเลือกตั้งใหม่ โดยรักษารัฐธรรมนูญเดิมไว้ เป็นทางเลือกหนึ่งถ้ามีเรื่องจวนตัว

ส่วนลาออกยากหน่อย แต่อาจเป็นวิธีการอย่างหนึ่ง ถ้าตัวแสดงที่อยู่หน้าฉากอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ เล่นไม่ได้แล้วก็ต้องหาตัวแสดงใหม่ ก็คงไม่ใช่คนในสภา เป็นคนที่ประชาชนและคนชั้นนำยอมรับ และดูไม่น่าเกลียดในสายตาประชาชน เพื่อให้เข้ามาทำหน้าที่นายกฯระยะหนึ่งเพื่อขับเคลื่อนการแก้รัฐธรรมนูญในช่วงผลัดเปลี่ยน

ส่วนรัฐประหาร คือหนทางวิบัติถ้าทำ โอกาสเกิดยากกว่าในอดีต เพราะไม่มีเงื่อนไขความชอบธรรมเพียงพอ แต่ถ้าสร้างในอนาคตก็ไม่ทราบว่าจะสร้างมาได้อย่างไร โอกาสได้รับการต่อต้านจากประชาชนจะสูงกว่าในอดีต

ดร.พิชาย กล่าวทิ้งท้ายว่า ยุบสภาพอเป็นไปได้ เพราะยังอาศัยกลไกรัฐธรรมนูญแบบเดิม แน่นอนสมการการเมืองอาจเปลี่ยนไป และเกิดภาวะที่ตนเสนอก่อนเลือกตั้ง คือในภาวะที่ให้บรรดาผู้แทนราษฎร ส.ส. - พรรคการเมือง จัดตั้ง บริหารประเทศไป ส.ว.ไม่ต้องยุ่ง มาทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอย่างเคร่งครัด มันก็จะเกิดการตรวจสอบขึ้นมาเพิ่ม มีทั้ง ส.ว.และฝ้ายค้าน ทำให้รัฐบาลไม่กล้าทำนอกลู่นอกทางมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...