xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการแนะ “ลุงตู่” ประกาศหนุนแก้ รธน.โละโควตา ส.ว.จาก ผบ.เหล่าทัพ ลดความขัดแย้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ผศ.วันวิชิต” เชื่อรัฐบาลผ่านศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจได้สบาย แต่จะหนักเรื่องแบ่งเค้กให้พรรคร่วมเมื่อต้องปรับ ครม. ชี้ “ประวิตร-อนุพงษ์” ควรเสียสละเพื่อรัฐบาลอยู่ครบวาระ แนะ “ลุงตู่” ศูนย์กลางความขัดแย้ง เลิกลอยตัวเหนือปัญหา ประกาศลุยหนุนแก้ รธน. โดยเฉพาะเรื่องโละโควตา ส.ว.จาก ผบ.เหล่าทัพ มั่นใจไม่มีใครกล้าค้านวันที่ 14 ม.ค. 63 ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำสถาบันรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ในตอน “วิเคราะห์ทางออก เมื่อลุงคือศูนย์กลางความขัดแย้ง”

โดย ผศ.วันวิชิตกล่าวว่า เดือดกุมภาพันธ์ น้ำหนักของคนจะไปสนใจที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อมองดูการเมืองยาวๆ อาจเกิดรัฐบาลประยุทธ์ 2/2 ไม่เกินเดือนมิถุนายน หลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ หนีไม่พ้นต้องปรับ ครม. ส่วนพรรคเล็กๆ ก็จะสลายขั้วเพื่อมาร่วมรัฐบาล แต่จะต้องมีเก้าอี้ให้ไหม ถ้าเขาขอคุมกระทรวงจะทำอย่างไร ซึ่งมันจะส่งผลต่อโควต้าเดิม โดยเฉพาะโควต้าที่มาจาก คสช. อย่าง พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ สองคนนี้หากใครยอมลุกไป รัฐบาลก็คงหายใจคล่องขึ้น แต่ถ้าไม่ยอม จะรักษาโควตาไว้แบบนี้ คิดว่ารัฐบาลคงอยู่ไม่ถึงปี 66

ส่วนกรณีที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ บอกว่าทั้งวิ่งไล่ลุง เดินเชียร์ลุง สะท้อนว่าลุงตู่คือศูนย์กลางของความขัดแย้ง ผศ.วันวิชิตกล่าวว่า คิดว่าเป็นคาแรกเตอร์พิเศษของนายเทพไท ไม่มีใครควบคุมได้ หากเปิดใจให้กว้าง รัฐบาลมีปัญหาจริง ไม่รับฟังใคร

ลุงตู่เป็นศูนย์กลางความขัดแย้งหรือไม่ หลายครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ลอยตัวเหนือความขัดแย้ง ไม่ลงมาแก้ปัญหาอะไรเลย ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ปลดล็อกความขัดแย้ง พูดเลยว่าสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องโละโควตา ส.ว.ที่มาจาก ผบ.เหล่าทัพ ถ้านายกฯ พูด คิดว่า ส.ว.กล้าค้านไหม

ผศ.วันวิชิตกล่าวอีกว่า หากมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. การดำเนินงานรัฐบาลจะสบายขึ้นมาก เพราะข่าวจะเปลี่ยนเป้า หากเล่นเกมการเมืองเป็น อย่าอั้น ปิดเกมทุกอย่าง จะเอาชนะทุกเวทีไม่ได้ ตนเชื่อว่ารัฐบาลผ่านศึกซักฟอกได้สบาย จากนั้นมีปรับ ครม. แล้วเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ช่วงกลางปีกำลังดี

ผศ.วันวิชิตกล่าวด้วยว่า ความขัดแย้งทางการเมือง การเผชิญหน้ารุนแรง ตนเชื่อว่าไม่เกิดอีกแล้ว เกิดยาก เพราะปัจจุบันคนที่เห็นต่างทางการเมืองไประบายออกทางโซเชียลฯ หรือนินทาลับหลังเท่านั้น แต่สามารถคุยกันได้ อยู่ร่วมกันได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...