xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ไฟเขียว ส.ส. อภิปรายงบวาระ 2 เต็มที่ หวังไม่สร้างความวุ่นวาย เอะใจ! โละ ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว.มาจากไหน ขรก.เป็นไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานสภาฯ ไฟเขียวให้ ส.ส.อภิปรายงบวาระ 2 เต็มที่ คาดหวังไม่เกิดความวุ่นวาย เผยแปลกใจแนวคิดโละผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว.มาจากไหน ระบุเป็นเพียงหลักการตาม รธน.ไม่ให้ ขรก.เป็น ส.ว. แนะควรให้เกียรติ กมธ.วิสามัญศึกษาฯ แก้ รธน. เรียกทุกฝ่ายมาให้ความเห็นวันนี้ (6 ม.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการแถลงงบประมาณประจำปีว่า เป็นเรื่องปกติของการแถลงงบประมาณ ปีนี้เป็นปีแรกของรัฐบาลชุดนี้ ฉะนั้น กำหนดวันเป็น 8-9 ม.ค. ถ้าไม่เพียงพอก็ต้องต่อ แต่จะต่อไปกี่วันคงต้องดูที่เหตุการณ์ความเห็นของผู้อภิปราย แต่เชื่อว่าบรรยากาศการอภิปรายจะไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น เพราะเป็นเรื่องที่เป็นไปตามปกติของการพิจารณางบประมาณที่ผู้แปรญัตติและผู้สงวนคำแปรญัตติมีสิทธิในการอภิปราย และสามารถอภิปรายได้ในทุกกระทรวง

“ความวุ่นวายแค่ในหน้าหนังสือพิมพ์ แต่จริงๆ เป็นเรื่องปกติของการอภิปรายงบฯ ผู้แปรญัตติและสงวนญัตติมีสิทธิอภิปราย และจะยืดยาว 3-4 วันนั้นเป็นเรื่องปกติของทุกปี ไม่ได้มีอะไรที่เป็นปัญหารุนแรง ซึ่ง กมธ.ก็มีหน้าที่ชี้แจงประเด็นต่างๆ แต่นอนว่าเป็นการให้เหตุผลการตัดงบแต่ละเรื่อง อย่างไรก็ตาม สามารถอภิปรายได้ทุกกระทรวง เป็นสิทธิของสมาชิก ผู้แปรญัตติ และถึงแม้จะไม่แปรญัตติแต่ก็ต้องมีการแก้ไข และสมาชิกก็มีสิทธิอภิปรายเรื่องนั้นๆ เป็นเรื่องปกติที่เป็นมาทุกยุคทุกสมัยไม่ได้เป็นเรื่องแปลกพิสดารอะไร รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ยังคงใช้วิธีการนั้นอยู่”

ส่วนเรื่องการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายชวนกล่าวว่า ยังไม่มีการปะสานมา เมื่อถามว่าฝ่ายค้านมีการเตรียมกันว่าจะอภิปรายการทำงานถึงการทำงานของรัฐบาล คสช. เรื่องนี้สามารถทำได้หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ยังไม่มีประเด็น ตนจึงยังไม่มีความเห็น ไม่ขอไปพยากรณ์ล่วงหน้า ตามกรอบจะเป็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 เมื่อสมาชิกเข้าชื่อกันครบก็สามารถเปิดการไม่ไว้วางใจได้ แต่ตอนนี้ต้องพิจารณาเรื่องงบประมาณให้ผ่านก่อน ซึ่งการประชุมต้องเป็นไปตามปกติถึงวันที่ 28 ก.พ. ส่วนญัตติด่วนที่ค้างอยู่มี 2 เรื่อง ญัตติทั่วไปร้อยกว่าเรื่อง เรื่องจะมีการเสนอญัตติอะไรขึ้นมาทั้งญัตติไม่ไว้วางใจก็ค่อยว่ากัน

เมื่อถามถึงความเห็นที่เสนอให้แก้รัฐธรรมนูญ โดยให้โละทิ้ง ส.ว.ที่มาจากผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้ง 6 เหล่าจะเห็นแนวคิดที่สร้างที่กลายเป็นความขัดแย้งระหว่าง ส.ส.กับ ส.ว.หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ยังแปลกใจอยู่ว่าเรื่องนี้ตนไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ก็ดูอยู่ว่าไปเอาข่าวมาจากไหน จนได้รู้ว่าเป็นการไปเอาความเห็นจากเดิมซึ่งเป็นการให้ความเห็นนานแล้ว แล้วเอาไปสอบถามคนอื่นๆ เพื่อให้ขัดแย้งกัน เข้าใจว่าส่วนผู้ใหญ่ก็ไม่ได้เล่นด้วย เมื่อถามย้ำว่า แม้เป็นความเห็นเดิม แต่ขณะนี้ท่านยังเห็นสมควรว่าต้องไม่มีหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า เป็นความเห็นที่ตนให้มาไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้งแล้ว อยากให้ไปอ่านคำสัมภาษณ์ฉบับเต็ม เพราะถ้าไปตัดเอาเฉพาะบางคำมา คนอาจเข้าใจผิดว่าไปรังเกียจทหารหรือเปล่า แต่เป็นเรื่องที่ตนให้สัมภาษณ์ในหลักการที่ว่าไม่ควรจะไปกำหนดตำแหน่งใด

“ทหาร เหล่า ผบ.เขาก็เป็นคนดี มีความสามารถ แต่ในเชิงประชาธิปไตย เราไม่ควรไปกำหนดตำแหน่งใด เช่น ถ้าอยากให้อดีตนายกฯ อดีตประธานสภาเป็น ส.ว.ก็ไม่ควร และตนเห็นด้วยว่าการที่รัฐธรรมนูญไม่กำหนดให้ข้าราชการเป็น ส.ว.นั้นถูกต้องแล้ว ฉะนั้นจึงไม่ควรมีข้อยกเว้นกับตำแหน่งใด แน่นอนว่าหลักการมันไม่เปลี่ยนเราไม่รับรัฐธรรมนูญตั้งแต่แรก เหตุผลเรื่องหนึ่งคือฉบับนี้ประชาธิปไตยไม่เท่าของอดีต และเรื่องนี้ต้องได้ให้ความเห็นไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งแล้วว่าเราไม่เห็นด้วย แต่ไม่ใช่มาตำหนิติเตือนบรรดาเหล่าทัพ”

เมื่อถามถึงกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญกำลังจะเริ่มทำงานมีความเชื่อมั่นว่า กมธ.นี้จะทำหน้าที่แก้ไขศึกษาได้หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ตั้งแต่ที่มีการตั้ง กมธ.แล้ว ตนก็ไม่เคยให้ความเห็นเรื่องนี้อีกเลย เพราะต้องให้เกียรติ กมธ.ว่าเขาจะเห็นควรอย่างไร แต่เพียงเสนอว่าควรจะร่วมมือกันเชิญทุกฝ่ายมาให้ความเห็นที่เป็นประโยชน์ เชิญฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมาด้วยจะได้รู้สึกลดความขัดแย้งลงได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...