xs
xsm
sm
md
lg

สภาฯล่ม-กมธ.ม.44ค้างเติ่ง ฝ่ายค้านโบ้ย รบ.คุมเสียงไม่อยู่ นายกฯทวงสัญญาพรรคร่วมฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สภาฯล่มรอบสองใน 2 วัน ฝ่ายค้านยังคงวอล์กเอาต์ ทำองค์ประชุมไม่ครบ โหวตตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบจากการใช้ ม.44 ไปต่อไม่ได้ "วิรัช" ปัดเล่นเกมยื้อโหวตทำสภาล่ม ย้อนใครบอกจะเร่งตั้ง กมธ.แก้ รธน. “นายกฯ” ทวงสัญญาลูกผู้ชาย เตือนพรรคร่วมฯอย่ามุ่งเอาแต่ต่อสู้ทางการเมือง “สุทิน” คาดเลื่อนญัตติซักฟอกรัฐบาลไปปลาย ม.ค.ปีหน้า เหตุกำหนดการเดิม ธ.ค.ใกล้ปีใหม่ คาบเกี่ยวเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น

จากกรณีเมื่อวันที่ 27พ.ย.62 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการพิจารณา ญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) เพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ และคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ซึ่งที่ประชุมมติด้วยคะแนน 236-231 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง ไม่ลงคะแนนไม่มี นั่นคือที่ประชุมมีมติให้ตั้งกมธ.ชุดดังกล่าว แต่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เสนอให้นับคะแนนใหม่ ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้ยกข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อ 85 ในกรณีมีคะแนนแพ้ชนะกันไม่เกิน 25 เสียง สามารถให้มีการลงคะแนนใหม่ได้ แต่ต้องใช้วิธีการขานชื่อทีละคน ทำให้ฝ่ายค้านไม่พอใจ จนมีการวอล์กเอาต์ และประธานสภาฯต้องปิดประชุมไป

ต่อมาในการประชุมสภาฯ เมื่อวานนี้ (28พ.ย.) หลังจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้เปิดให้มีการหารือก่อนเข้าสู่วาระการประชุมแล้ว ก็จะเข้าสู่วาระการลงคะแนน แต่งตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้มาตรา 44 แต่ปรากฏว่าเมื่อประธานสภาฯ กดสัญญาณเรียกสมาชิกเพื่อทำการนับองค์ประชุม ก่อนที่จะมีการโหวต ก็มี ส.ส.ฝ่ายค้านบางส่วน เดินออกจากห้องประชุมไป บางส่วนที่ยังอยู่ในห้องประชุม แต่ไม่กดบัตรแสดงตน ซึ่งนายชวน แจ้งว่าองค์ประชุมมี 240 เสียง ถือว่าไม่ครบองค์ประชุม จึงต้องขอปิดการประชุมสภาฯ ในเวลา 11.25 น. ทำให้การแต่งตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้ มาตรา 44 ยังคงค้างคาสภาฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานวิปรัฐบาลกล่าวถึงเหตุการณ์สภาฯล่มอีก เป็นครั้งที่ 2 ว่า วิปรัฐบาล มีมติยืนยันว่า เราไม่ได้เล่นเกม เราต้องการโหวตให้การตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบจากการใช้ ม.44 จบ เพื่อที่จะได้เริ่มพิจารณาญัตติการตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อ ซึ่งเราได้ประสานกับวิปฝ่ายค้าน แต่คำตอบที่ได้ คือให้ฝ่ายรัฐบาลหาองค์ประชุมเอาเอง ยืนยันว่าในการประชุมสภาฯ วันที่ 4 ธ.ค. เราจะกลับมาโหวตอีกครั้ง เราก็จะดูแลให้เต็มที่

เมื่อถามว่า ยืนยันว่าไม่ได้มีการยื้อญัตติ การตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบการใช้ ม. 44 เพื่อให้การตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญช้าออกไป ใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ตนก็ยังสงสัยเหมือนกัน ไหนว่าจะเร่งรัดแก้ไขรธน. แล้วทำไมไม่รีบลงคะแนนในส่วนนี้ แพ้ชนะก็ว่ากันอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งผลโหวตจะออกมาเป็นอย่างไร เราต้องเคารพ เพราะมันมีได้แค่ ครั้งที่ 2 เท่านั้น

เมื่อถามถึงกรณีที่มี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์บางคน โหวตสวนนั้น นายวิรัช กล่าวว่าได้มีการแจ้งต่อ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคปชป. แล้ว ส่วนเป็นการตอบโต้กรณีที่ไม่เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ หรือไม่นั้น ก็เป็นเรื่องที่ภายในพรรคเขาจะจัดการกันเอง ถือเป็นสิทธิของสมาชิก

อีกด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถึงกรณี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตว่า เห็นว่าพรรคร่วมรัฐบาลหลายคนติดราชการอยู่ บางคนก็ไปต่างประเทศกับตนด้วยก็มาโหวตไม่ทัน ถ้ามีการโหวตใหม่ก็ว่ากันไปแล้วกันตามกลไกของสภา ไม่ใช่เรื่องของความไม่มั่นคง เพราะตนยังเชื่อว่ามีความมั่นคงอยู่

"ผมเป็นทหารเก่า เพราะฉะนั้นสัญญาลูกผู้ชาย และความเป็นสุภาพบุรุษสำคัญที่สุด การเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องเป็นพรรคร่วมรัฐบาลจริงๆ รัฐบาลทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่ต่อสู้ทางการเมืองอย่างเดียว หรือจะมองอนาคตเฉพาะการเลือกตั้ง ซึ่งก็ยังมาไม่ถึงตอนนี้" นายกฯ กล่าว

ทางด้าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาล ขอให้มีการนับคะแนนใหม่ หลังโหวตแพ้ให้กับฝ่ายค้าน 4 เสียงว่า เราไม่เห็นด้วยกับการนับคะแนนใหม่ เนื่องจากเราตีความว่า การนับใหม่ที่ต้องขานชื่อกันอีกที คือ การลงคะแนนใหม่ ไม่ใช่นับใหม่ ซึ่งไม่ว่ากรณีไหน เราก็ไม่เห็นด้วย โดยเมื่อวันที่ 27 พ.ย. เราได้แสดงจุดยืนเรื่องนี้ไปแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้เราคงไม่ร่วมนับเหมือนเดิม เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถแก้ปัญหาได้ เพราะมือเขาเยอะอยู่แล้ว

ส่วนความชัดเจนในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายสุว่า วันนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ จะตอบหนังสือกรณีการนับเวลา 1 ปี ในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งหากนับตามสมัยประชุม ปีแรกก็จะไปจบที่วันที่ 28 ก.พ. 63 เมื่อเป็นเช่นนี้จึงเห็นว่าในเดือน ธ.ค. ซึ่งใกล้ปีใหม่ หากไปบรรจุช่วงนั้นก็จะเสียของหรืออาจติดเลือกตั้งซ่อมเขต 7 จังหวัดขอนแก่นด้วย นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกไม่น้อยที่ทุ่มเทกับการพิจารณางบประมาณที่กำลังเป็นช่วงสำคัญด้วย ก็มีโอกาสที่จะเลื่อนไปสักปลายเดือน ม.ค. เพื่อจะมีข้อมูลต่างๆเพิ่มขึ้นด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...