xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ไม่ส่ง”มาร์ค”นั่งกมธ.ศึกษาแก้รธน. ฝ่ายค้านเล็งยื่นซักฟอก2ธ.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (26 พ.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงญัตติตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่ค้างวาระมาหลายสัปดาห์ว่า อยู่ที่การอภิปรายเรื่องการตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ และคำสั่ง คสช. และการใช้อำนาจหัวหน้าคสช. ตาม มาตรา 44 ที่ยังค้างอยู่ หากจบเรื่องนี้ ก็สามารถพิจารณาญัตติตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาแก้รธน.ได้ทันที
ส่วนความเหมาะสมหาก นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 เป็นประธานกมธ.แก้รธน. ก็ไม่เป็นปัญหา ไม่มีอะไรห้ามไว้
สำหรับข้อถกเถียงเกี่ยวกับกรอบเวลา ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจปีละ 1 ครั้ง ระหว่างปีปฏิทิน หรือปีสมัยประชุมนั้น นายชวน กล่าวว่าใน 1 ปี เมื่อเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้วจะไม่สามารถเปิดอภิปรายอีกครั้งได้ ส่วนข้อถกเถียงที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้ว่าเป็นไปตามปีสมัยประชุม ส่วนฝ่ายค้านนับตามปีปฏิทิน ซึ่งเรื่องนี้คงจะมีการพิจารณากันเมื่อมีการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายฯ เข้ามาแล้ว
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความชัดเจนในการเลือกประธานกมธ.แก้รธน. จะเป็น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคปชป. หรือคนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ว่า จะไปรู้ได้อย่างไร เป็นเรื่องของส.ส. แต่ในฐานะที่ตนเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคก็ต้องส่งคนไปเพื่อไปแข่งขันกัน
ส่วนที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขรธน. เป็นเพียงแค่พิธีกรรมนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พูดได้อย่างไร ยืนยันว่าการแก้ไขรธน.เกิดขึ้นแน่นอน และไม่จำเป็นที่จะต้องเคลียร์ปัญหาเรื่องนี้ในพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคปชป. ด้วย
ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานวิปพรรคปชป. กล่าวว่า ทางพรรคมีมติเลือกบุคคลที่จะไปร่วมเป็นกมธ. ศึกษาแก้รธน. 4 คน ประกอบด้วย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายสุทัศน์ เงินหมื่น นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ และนายเทพไท เสนพงศ์
ส่วนที่ไม่มีชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นกมธ. ด้วยนั้น นายชินวรณ์ กล่าวว่า แม้ทุกคนในพรรค จะเห็นว่านายอภิสิทธิ์ เป็นคนที่มีความเหมาะสม มีความรู้ความสามารถ แต่การตั้งประธาน กมธ. เป็นการเลือกกันเองในคณะกมธ. ซึ่งทางพรรคมองว่า ในส่วนของพรรคปชป. มีสัดส่วนน้อยกว่า และไม่มีหลักประกันว่าเมื่อเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์แล้ว จะได้เป็นประธานกมธ. เพราะจะต้องอาศัยเสียงจากพรรคร่วมรัฐบาลด้วย เมื่อไม่มีความชัดเจนในส่วนนี้ เราจึงไม่เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ ไปเป็นกมธ.
** เล็งยื่นซักฟอกรัฐบาลอย่างช้า 2ธ.ค.
ด้านนอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในที่ประชุมวิปพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้หารือถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ถึงกรอบวันเวลาที่จะยื่น ซึ่งจะยึดเอาตามปีปฏิทิน วันที่ 27 พ.ย.62 พรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีการประชุมอีกครั้ง เพื่อนำข้อมูลของแต่ละพรรคมาประมวล พร้อมทั้งกำหนดความชัดเจนว่าจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเป็นในรายบุคคล หรือทั้งคณะ ซึ่งหลังการประชุมคงจะได้ข้อสรุป คาดว่าจะสามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ในวันศุกร์ที่ 29 พ.ย. หรืออย่างช้าวันจันทร์ที่ 2 ธ.ค.นี้
ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า อยากให้มีการอภิปรายไม่เกินวันที่ 20 ธ.ค.62 เพราะหลังจากนั้นเข้าบรรยากาศการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ขอนแก่น เทศกาลคริสต์มาส และ ปีใหม่ และหลังการอภิปรายแล้วก็อยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลง เช่น ปรับครม. ยุบสภาฯ หรือลาออก อย่างไรก็ดีถึงแม้จะเปลี่ยนแปลงถึงขั้นนายกฯจะลาออก ก็ขออย่าให้บ้านเมืองเสียหาย โดยเฉพาะงบประมาณควรจะออก มิฉะนั้น ประชาชนจะลำบาก
กำลังโหลดความคิดเห็น