xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” โยน รบ.เคาะเลือก ปธ.กมธ.ศึกษาแก้ รธน. แจง “เทพไท” ซัด รบ.ไม่จริงใจ เป็นความเห็นส่วนตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.พาณิชย์ โยนวิปรัฐบาลเคาะเลือก ปธ.ศึกษาแก้ รธน. แจงปม “เทพไท” ซัดรัฐบาลไม่จริงใจเป็นความเห็นส่วนตัว วอนเลี่ยงขัดแย้ง ชี้ไม่ส่งผลดีต่อการแก้ รธน. ยินดีมีตติ้งนายกฯ รับศึกซักฟอกวันนี้ (24 พ.ย.) เมื่อเวลา 08.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงความไม่ลงตัวในการเลือกประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐบาล กับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ได้มอบให้ประธานวิปของพรรคไปหารือร่วมกับวิปรัฐบาล ส่วนผลจะเป็นอย่างไรให้นำมาชี้แจงในที่ประชุม ส.ส.ของพรรคให้รับทราบในช่วงบ่ายของวันนี้

เมื่อถามว่าหากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรค ปชป.ไม่ได้ดำรงตำแหน่งประธาน กมธ.จะเกิดรอยร้าวภายในรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ในการทำงานร่วมกันซึ่งแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลก็จะมีวิปของตัวเองอยู่แล้ว แต่ละพรรคก็มีความเห็นที่แตกต่างกันบ้าง สุดท้ายแล้วจะไปหาข้อยุติในที่ประชุมวิปรัฐบาล ส่วนกรณีนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.ปชป.ระบุว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ในส่วนของพรรคไม่ได้ประสงค์จะไปกล่าวหาใคร เพราะการทำงานร่วมกันต้องฟังกันซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของพรรคร่วมรัฐบาล แต่ในความคิดเห็นของตนต้องการเห็นผลสัมฤทธิ์ของการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นรูปธรรม คือ สามารถแก้ได้จริง ซึ่งจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสามฝ่ายต้องเห็นพ้องต้องกัน โดยสภาผู้แทนราษฎรที่ประกอบด้วยฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล วุฒิสมาชิก จึงสามารถดำเนินการได้ เพราะต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ยาก เพราะนอกจากจะต้องใช้เสียงกึ่งหนึ่งจากในรัฐสภาแล้ว ในจำนวนเสียงข้างมากจะต้องเป็นเสียงจากฝ่ายค้านจำนวนหนึ่ง และเป็นเสียงจากวุฒิสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 3

“ถ้าทั้งสามฝ่ายไม่เห็นพ้องกัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นไปได้ยาก ผมถึงหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง พยายามแสวงหาความร่วมมือ เพราะความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นไม่เป็นประโยชน์ต่อรัฐธรรมนูญ และพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่ต้องการที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้งกับฝ่ายใด เพราะเรามุ่งหวังผลสัมฤทธิ์ ดังนั้น ต้องหารือกันทั้งฝ่ายค้าน รัฐบาล วุฒิสมาชิก” นายจุรินทร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ยังยืนว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับนัดหมายกินข้าวร่วมกันกับนายกรัฐมนตรีก่อนที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ยืนยันว่าทางพรรคประชาธิปัตย์พร้อมให้ความร่วมมืออยู่แล้ว

ขณะที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ปชป.กล่าวว่า กรณีนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรค ปชป. ในส่วนของพรรค ปชป.ก็ต้องไปพูดคุยกับเขา เราในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลจะไปพูดสร้างความขัดแย้งไม่ได้เพราะอาจเป็นปัญหาระหว่างกัน แต่เรื่องนี้ไม่สำคัญเท่ากับการรักษาความถูกต้องของกฎหมายและกติกาของบ้านเมือง


กำลังโหลดความคิดเห็น...