xs
xsm
sm
md
lg

เพจหมอแนะ! เลิกความคิดสวมหน้ากากออกกำลังกายกลางแจ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “1412 Cardiology” ระบุข้อความเตือนผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายกลางแจ้ง แนะช่วงนี้ควรหันไปออกในที่ร่มเพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นพิษ PM 2.5 พร้อมย้ำการสวมหน้ากากอนามัยออกกำลังกายไม่ช่วยอะไร

จากเหตุการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่าในหลายเขตมีปริมาณฝุ่นพิษเกินมาตรฐาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จึงได้มีคำเตือนออกมาให้เลี่ยงการเดินในที่แจ้งหากจำเป็นควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ยังมีประชาชนจำนวนมากไม่สนคำเตือนออกกำลังกลางแจ้งและมีวิธีแก้ปัญหาคือการสวมหน้ากากอนามัยแทน

จากกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 ม.ค. เพจ “1412 Cardiology” ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับข้อสงสัยในการสวมหน้ากาก N95 ในการวิ่งออกกำลังกายกลางแจ้งในช่วงที่มีฝุ่นพิษ PM 2.5 อยู่ทั่วทั้งกรุงเทพฯ ว่า

“ใส่หน้ากากวิ่ง กัน PM 2.5 ได้ปลอดภัยจริงหรือ? หน้ากากวิ่ง 5 แบบที่คนไทยใช้

1. N95 ส่วน flexible metal strip กดแนบสันจมูกและใบหน้า, curve ด้านล่างแนบกระชับใต้คาง strap บนล่างดึงกระชับส่วนด้านข้างของ mask อัดกับใบหน้า การสวมใส่ที่ถูกต้องจะป้องกัน Particulate Matter หรือฝุ่นผงขนาดตั้งแต่ 2.5 ไมครอนลงมาได้ ~95% แต่ตระหนักไว้ว่าไม่ใช่ 100%!! และหน้ากากไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้ในการออกกำลังระดับสูง การแนบกระชับไม่สามารถทำได้เต็มที่เหมือนขณะพัก นอกจากนั้นหน้ากากจะเพิ่มแรงต้านการหายใจ ทำให้หายใจได้ลำบากขึ้น HR จะเข้าโซนเร็วกว่าปกติ ใน well-trained athletes จะทนทานได้ในระดับหนึ่ง แต่นักวิ่งหน้าใหม่ กลุ่มผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย เป็นอันตรายได้ *ไม่แนะนำให้ใช้ใส่วิ่งในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5

2. N95 with Valve ตัวลิ้นที่เห็นคือ exhalation valve หรือลิ้นหายใจออก ช่วยลด heat และ humidity ภายใต้หน้ากาก ทำให้รู้สึกสบายขึ้นเวลาสวมใส่ แต่ไม่ได้ลดแรงต้านทานในการหายใจเข้า การวิ่งจะให้ผลทางสรีรวิทยาไม่ต่างจากแบบไม่มีลิ้น *ไม่แนะนำให้ใช้ใส่วิ่งในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5

3. Elevation Training Mask ไม่สามารถป้องกัน ฝุ่นผงขนาดตั้งแต่ 2.5 ไมครอนลงมาได้ หน้ากากถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มแรงต้านการหายใจและลดปริมาณออกซิเจนเพื่อ Endurance Training ในนักกีฬาอาชีพ ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ป้องกัน Particulate Matter ขนาดเล็กมากๆ *ไม่แนะนำให้ใช้ใส่วิ่งในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5

4. หน้ากากอนามัย แบบ 1 ชั้น แบบ 2 ชั้น และแบบใส่ทิชชูด้านใน การป้องกัน PM 2.5 ในขณะวิ่งไม่มีการศึกษารองรับ *ไม่แนะนำให้ใช้ใส่วิ่งในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5

5. เอาผ้าขาวม้าพันหัว หรือเอาผ้าชุบน้ำมัดกับหน้าแล้ววิ่ง ไอ้ชิบหาย อันตรายมากๆไม่ควรพึงกระทำ * ไม่แนะนำให้ใช้ใส่วิ่งในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5

เจอมากับตัวเองมาทั้ง 5 แบบในสวนสาธารณะกลางเมือง ไม่ควรนะครับ ช่วงนี้ควรงดออกกำลังกลางแจ้งทุกรูปแบบในพื้นที่เสี่ยงสูงและพื้นที่วิกฤติ เปลี่ยนมาออกกำลังในร่มในยิมแทนก่อนครับช่วงนี้”
กำลังโหลดความคิดเห็น...