xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "กรณ์" ไขก๊อก ปชป. | "เสรี-เอ๋" สภาหรือตลาดล่าง? | "ไอซ์หีบเหล็ก" เชื้อไม่ทิ้งแถว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 13-19 ม.ค. 2563)


อันดับ 1 : จบแล้วรักนี้ที่ทนมา! "กรณ์ จาติกวณิช" ไขก๊อกประชาธิปัตย์ หลังอยู่มา 15 ปี ถูกลดบทบาท

แฟนคลับพรรคสีฟ้าอาจมีช็อกกันบ้าง เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยกลางงานเลี้ยงปีใหม่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีที่ลาออกจาก ส.ส. ที่ร้านอาหารทีเฮ้าส์ ถนนพระราม 6 ว่าตัดสินใจลาออกจากสมาชิกพรรค ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่าเกิดจากกรรมการบริหารพรรคชุดของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ที่ปิดกั้นบทบาทในฐานะอดีต รมว.คลังทุกทาง ถึงขนาดตั้งทีมอเวนเจอร์ที่นำโดย นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรคโดยไม่เคยหารือมาถึงตนนายกรณ์เข้าร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์ เป็น ส.ส.มาตั้งแต่ปี 2548 ตำแหน่งสูงสุดคือรองหัวหน้าพรรค กับ รมว.คลัง สื่อต่างประเทศเคยยกให้เป็นรัฐมนตรีคลังโลกคนเดียวของไทยเมื่อปี 2553 และรัฐมนตรีคลังเอเชียจากสื่อในกลุ่มไฟแนนเชียล ไทม์ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นายอภิสิทธิ์ไม่รับตำแหน่ง ส.ส. เพราะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้กลุ่มอำนาจในพรรคเปลี่ยนมาเป็นนายจุรินทร์ ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และกลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ สนับสนุนมีบทบาทในพรรคแทน และนายจุรินทร์นำพรรคเข้าร่วมรัฐบาลประยุทธ์


อันดับ 2 : สภาหรือตลาดล่าง? "ปารีณา" ปะทะคารม "เสรีพิศุทธิ์" กันวุ่น เหตุจากคำว่า "เสือก"

เรียกได้ว่าชาวเน็ตพากันหัวร้อน เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศตั้งกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ แทนตําแหน่งที่ว่าง พบว่าได้แต่งตั้งให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี และ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เป็นกรรมาธิการแทน กลายเป็นที่วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง เพราะก่อนหน้านี้ น.ส.ปารีณาเพิ่งมีข่าวฉาวกรณีฟาร์มไก่ "เชาสนฟาร์ม" จ.ราชบุรี ใช้ที่ดิน ส.ป.ก. และรุกพื้นที่ป่าโดยมิชอบ ถูกกระแสสังคมกดดันจึงคืนที่ดิน แต่ ส.ป.ก.กลับไม่ดำเนินคดีแต่อย่างใดส่วนการประชุมกรรมาธิการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 16 ม.ค. เกิดการปะทะอารมณ์ระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กับนายสิระ กรณีไม่บรรจุเรื่องที่ยื่นตรวจสอบ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ 7 ประเด็น เกิดการโต้เถียงกระทั่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า “อย่ามาเสือกพูดจาแบบนี้กับผม” น.ส.ปารีณาโต้กลับ “อย่ามาพูดจาต่ำๆ แบบนี้กับดิฉัน” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ก็พูดว่า “ก็คุณมันต่ำ” ก่อนจะสั่งพักการประชุม แต่ความวุ่นวายยังไม่จบ น.ส.ปารีณาขอให้ถอนคำว่า “เสือก” ออก แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ยืนยันไม่ถอนและท้าให้ไปฟ้องร้องเอา พร้อมไล่ น.ส.ปารีณาออกจากห้องประชุม แต่นายสิระโวยวายขอให้ถอนคำพูด จน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากห้องประชุม


อันดับ 3 : เชื้อไม่ทิ้งแถว "ไอซ์หีบเหล็ก" ฆ่าสาวไซด์ไลน์ฝังดิน แถมอีกศพถ่วงน้ำหลังบ้าน

หลังจากเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ตำรวจกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) นำหน่วยอรินทราช 26 บุกบ้านพักสุดซอยเพชรเกษม 47 เขตบางแค กรุงเทพฯ จับกุมนายอภิชัย องค์วิศิษฐ์ หรือ ไอซ์ อายุ 40 ปี พร้อมปืน 9 มม. เครื่องกระสุน และยาเสพติด ก่อนพบศพสาวไซด์ไลน์วัย 22 ปี ยัดหีบเหล็กใส่กุญแจจนถึงแก่ความตาย ก่อนนำศพไปฝังดินหลังบ้าน ต่อมาวันที่ 16 ม.ค. นักประดาน้ำเก็บกู้โครงกระดูกมนุษย์ห่อผ้าถูกโซ่มัดพันธนาการกับประตูเหล็กและดัมเบลถ่วงน้ำหนักกดลงใต้บ่อน้ำหลังบ้าน ทับด้วยเก้าอี้ม้าหิน ผ่านไป 2 วันพบโครงกระดูกรวม 288 ชิ้น

คดีนี้สืบเนื่องมาจากนายเอ็ม เฉลิมชล อายุ 51 ปี อดีตลูกน้องนายอภิชัยที่รู้จักตั้งแต่อยู่ในคุกให้การซัดทอด หลังถูกตำรวจจับกุมข้อหาครอบครองยาไอซ์ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้นายอภิชัยยังเคยบอกกับเพื่อนว่าได้ทิ้งศพไว้ที่บ่อน้ำ 2 ศพ ท้าให้งมแลกเงิน แต่เมื่อพบโครงกระดูกกลับไม่ให้เงินและยิงข่มขู่ สำหรับนายอภิชัยเป็นลูกอดีตเจ้าของตลาดองค์วิศิษฐ์ แต่ปิดตัวไปแล้ว พ่อเคยก่อเหตุฆ่าหั่นศพเด็กหญิงแต่ถูกยิงเสียชีวิต แม่และน้องทิ้งมรดกไว้ 3 ล้านบาทพร้อมธุรกิจห้องเช่า เคยถูกจับข้อหาพรากผู้เยาว์และเสพยาบ้าเมื่อปี 2555 ก่อนพ้นโทษเมื่อปี 2560


อันดับ 4 : ครูสายโหด! ฟาดไม้เรียวนักเรียน คลิปว่อนเน็ตจวกทำเกินไป สุดท้ายโดนย้ายตามระเบียบ

วีดีโอคลิปฉาวต้อนรับวันครูเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "จุฑามาส ฝอยทอง" โพสต์วีดีโอคลิปขณะที่ครูชายรายหนึ่งใช้ไม้เรียวฟาดนักเรียนหญิงอย่างรุนแรง พร้อมระบุข้อความว่า “ครูสายโหด ทำเกินไปไหมคะ” ในคลิปจะเห็นได้ว่า ครูอารมณ์ฉุนเฉียวใช้ไม้เรียวฟาด ระหว่างนั้นบอกกับนักเรียนว่า “เอามือบังทำไม” จากนั้นหวดก้นและด่าทอว่า “สารเลว”ทำเอาบรรดาชาวเน็ตแห่วิจารณ์ว่า ครูชายคนนี้ทำกับนักเรียนรุนแรงเกินไป ยุคนี้ไม่ควรใช้ไม้เรียวตีเด็ก และไม่ควรด่าเด็กด้วยถ้อยคำหยาบคาย แต่ก็มีบางส่วนมองว่าเด็กอาจทำผิดจึงถูกตี

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับโรงเรียนเชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ครูที่อยู่ในคลิปคือ นายสม ฤาษีประสิทธิ์ ครูชำนาญการพิเศษ สอนวิชาพลศึกษา ถูกตั้งกรรมการสอบ และย้ายไปช่วยราชการที่ สพป.พระนครศรีอยุธยา เขต 2 ท่ามกลางศิษย์เก่าเข้ามาให้กำลังใจและบางคนถึงกับร่ำไห้ ขณะที่นักเรียนที่ถูกลงโทษระบุว่า ถูกตีเพราะเป็นเวรทำความสะอาดแต่ไม่ทำ มีเพื่อนหลายคนโดนด้วย ซึ่งผู้ปกครองพาไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.พระอินทร์ราชา อย่างไรก็ตาม กรณีใช้ไม้เรียวลงโทษนั้นเหมาะสมหรือไม่ ยังเป็นที่ถกเถียงในสังคมถึงปัจจุบัน


อันดับ 5 : "#saveปีโป้ม่วง" ไวรัลดังข้ามคืน เหตุสาววัยรุ่นโมโหซื้อน้ำปั่นเอาสีดีๆ ไปหมด

กลายเป็นไวรัลที่ชาวเน็ตพากันมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวาง สำหรับแฮชแท็ก #saveปีโป้ม่วง เกิดขึ้นมาจากทวิตเตอร์สาวรายหนึ่งที่ใช้นามว่า @seeme55555 โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ระบุว่า "มาสั่งน้ำปั่นเสร็จ คนข้างหน้ายืนเลือกปีโป้ 5 นาที เสร็จมันเอาสีดีๆ ไปหมดเหลือสีม่วงให้ 3 อัน โกรธใครได้บ้าง" และว่า "มีใครกินปีโป้สีม่วงด้วยเหรอ...ถามก่อน" ทำเอาชาวเน็ตที่ชอบเยลลี่สีม่วง รสองุ่น ถึงกับออกมาตั้งแฮชแท็กและกล่าวว่า สีม่วงอร่อยไม่แพ้สีอื่น อย่ามารังเกียจสีม่วง พร้อมวิจารณ์การกินปีโป้ในรูปแบบต่างๆ

ที่สุดแล้ว บริษัท ยูโรเปี้ยนฟู้ด จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตขนมเยลลี่รสผลไม้ตราปีโป้ นำกระเช้าปีโป้พร้อมเสื้อยืดมอบให้เจ้าของทวิตเตอร์รายนี้ ขณะที่กระแสปีโป้สีม่วง ก็มีบรรดาห้างร้านและผู้ผลิตคอนเทนต์ต่างหยิบมาใช้อย่างสนุกสนาน อย่างไรก็ตาม เจ้าของทวิตเตอร์คนดังกล่าวชี้แจงว่า โพสต์ดังกล่าวแค่ล้อเล่น ตนแค่ไปซื้อปีโป้ปั่นแล้วคนข้างหน้าเลือกสีอื่นไปหมด เลยโมโหนิดหน่อย ยอมรับว่าตอนนั้นโพสต์ไปโดยไม่ได้คิด เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่ามีปัญหากับคนในทวิตเจอร์ เพราะไม่รู้ว่าจริงจังกันไปทำไม


อันดับ 6 : แจ้งเกิด "พอร์นฮับเบอร์" หนุ่มสาวเอาท์ดอร์ ม.ดังบางเขน ชาวเน็ตจวกไม่เหมาะสม

กลายเป็นวีดีโอคลิปสำหรับผู้ใหญ่ที่ชาวเน็ตวิจารณ์อย่างกว้างขวาง สำหรับหนุ่มสาวคู่หนึ่ง เปลือยกายมีเพศสัมพันธ์กันนอกสถานที่ (เอาท์ดอร์) ภายในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ตรวจสอบพบว่าเป็นนักแสดงในเว็บไซต์พอร์ทัลวิดีโอสำหรับผู้ใหญ่ชื่อดัง เผยแพร่มาแล้ว 1 สัปดาห์ โดยเลือกบริเวณใต้ต้นไม้ด้านหลังสนามเทนนิส ซึ่งเป็นที่ลับตาคน และยังพบว่ามีการถ่ายคลิปในลักษณะเดียวกันหลายครั้งเพื่อสร้างรายได้ เรียกว่า "พอร์นฮับเบอร์" เช่น ตามทางเดินโรงแรม หรือหน้าอาคารพาณิชย์ยามวิกาล

พ.ต.ท.อนันต์ วรสาตร์ รอง ผกก.สส.สน.บางเขน ส่งกำลังฝ่ายสืบสวนเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบเป็นนักแสดงหนังลามกอนาจาร เผยแพร่ตามเว็บไซต์และกลุ่มลับ โดยมีทีมงานบันทึกภาพและนักแสดงไม่ต่ำกว่า 3-4 คน อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานและสืบสวนติดตามจับกุมมาดำเนินคดี ส่วนนายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า กำลังให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยไล่ดูกล้องซีซีทีวีย้อนหลัง หากพบจะแจ้งความเพื่อดำเนินคดีให้เป็นบรรทัดฐาน และไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก


อันดับ 7 : คิดมาอุราช้ำหนัก! ระบบ VAR น่ากังขา ทำไทยพ่ายซาอุฯ 0-1 ดับฝันตั๋วโอลิมปิก

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี (U-23) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย ระหว่างทีมชาติไทย กับซาอุดิอาระเบีย ที่สนามธรรมศาสตร์ สเตเดียม เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ซึ่งเป็นการเดิมพันเพื่อไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พบว่าในช่วงครึ่งหลังทีมชาติไทยไปทำฟาวล์ ตอนแรกผู้ตัดสินให้เป็นฟรีคิกหน้ากรอบเขตโทษ แต่ผู้ตัดสินในห้อง VAR ดูวีดีโอแล้วเปลี่ยนคำตัดสินมาให้เป็นจุดโทษ อับดุลลาห์ อัลฮัมด์ดาน ซัดเสียบใต้คานเข้าประตู จบเกมส์ไทยแพ้ซาอุดิอาระเบีย 0-1 ดับฝันไปโอลิมปิกแน่นอนแล้วหลังจบเกมส์แฟนบอลต่างออกมาวิจารณ์ถึงการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินแบบค้านสายตาผู้ชม กระทั่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ส่งหนังสือถึง สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ถามหลักเกณฑ์​การพิจารณาคัดเลือกผู้ตัดสิน​ และการปฏิบัติหน้าที่​ของผู้ตัดสินที่​ 1​ รวมทั้งกรรมการในห้อง​ VAR รวมทั้งข้อกังขาการมอบใบเหลืองให้กับผู้เล่นทีมชาติไทย และปฏิเสธมอบใบเหลืองให้กับผู้เล่นของ ซาอุดิอาระเบีย ความเหมาะสมในการเลือกใช้กลุ่มผู้ตัดสินที่มาจากภูมิภาคเดียวกัน และขอให้ชี้แจงผู้ตัดสินที่ปฏิบัติหน้าที่ในห้อง VAR ว่าใช้กติกาข้อใดในการตัดสิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...