xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ชิงทองไม่เลือกหน้า 2 ขวบฆ่าไม่เว้น | ยิงรถ "โจ๊ก" เขย่าสีกากี | สองความต่าง "วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 1-12 ม.ค. 2563)


อันดับ 1 : อุกอาจ! ยิงไม่เลือกหน้าชิงทอง โรบินสันลพบุรี สลดเด็ก 2 ขวบตายแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่

เหตุชิงทรัพย์กลางห้างสรรพสินค้าสะเทือนขวัญคนไทยทั้งประเทศ เมื่อเวลา 20.44 น. วันที่ 9 ม.ค. คนร้ายสวมหมวกไอ้โม่ง สะพายกระเป๋าสีขาวคาดแดง ใช้อาวุธปืนติดที่เก็บเสียงบุกเข้าไปในร้านทองออโรร่า ภายในศูนย์การค้าโรบินสัน จ.ลพบุรี กราดยิงลูกค้าและพนักงานระหว่างให้บริการ กวาดทองรูปพรรณรวม 28 บาท ใส่กระเป๋าสะพายสีแดงคาดขาว ก่อนเดินออกจากห้างฯ ใช้จักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ สีขาว-แดง เป็นยานพาหนะหลบหนีไป ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 คน หนึ่งในนั้นคือ ด.ช.ภาณุวิทธญ์ วงศ์อยู่ อายุ 2 ขวบ ถูกยิงที่ศีรษะ ไม่รู้สึกตัว

หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะทำงานในการสืบสวนสอบสวน พร้อมด้วยนายตำรวจระดับแถวหน้า รวมทั้งชุดปฏิบัติการพิเศษ หรือหน่วยคอมมานโด ได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อมรับภารกิจพิเศษไล่ล่าคนร้ายรายนี้ ส่วนบริษัท ออโรร่า ดีไซน์ จำกัด ให้ความช่วยเหลือและเยียวยาเบื้องต้นแก่ครอบครัวพนักงานผู้เสียชีวิต พนักงานที่ได้รับบาดเจ็บ ลูกค้า ตลอดจนลูกค้าของห้างฯ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมเสนอเงินรางวัลนำจับเพิ่มให้อีก 1 แสนบาท


อันดับ 2 : เขย่าสีกากี! ยิงรถ "โจ๊ก" โยงล้มไบโอเมทริกซ์ คลิปหลุด "บิ๊กแป๊ะ" เตือนอย่ารับลูก

คดีเขย่าอาณาจักรสีกากีครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อค่ำวันที่ 6 ม.ค. คนร้าย 2 คน สวมหมวกกันน็อกแบบเต็มใบ ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก สีดำ ไม่ติดป้ายทะเบียน ใช้อาวุธปืนยิงรถยนต์เลกซัส อาร์เอ็กซ์ 270 สีขาว ทะเบียน 9 กจ 351 กรุงเทพมหานคร ของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล หรืออดีตบิ๊กโจ๊ก ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ที่จอดอยู่ตรงข้ามร้านนวด สาริกา มาสสาจ ถนนสุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ ขณะที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เข้าไปใช้บริการนวดได้ประมาณ 1 ชั่วโมง

หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้ามาทำคดีนี้ โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ระบุว่าก่อนหน้านี้มีความขัดแย้งกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในกรณีที่ลงนามหนังสือ 2 ฉบับถึง ผบ.ตร. ให้ยกเลิกโครงการไบโอเมทริกซ์ เนื่องจากล่าช้าและส่งงานไม่ทัน และได้มอบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับโครงการมามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีคลิปเสียงเตือนว่า ต้องทำให้ผู้บังคับบัญชาไว้ใจ อย่าให้ระแวง และอย่าไปคล้อยตามทำคดีรับลูก เพราะรอง ผบ.ตร.หลายคนเขารู้สึก


อันดับ 3 : "วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง" สองความต่าง งานการเมืองปนเพื่อสุขภาพ คนดังสองขั้วตามเพียบ

กิจกรรมทางการเมืองสองขั้วหลังการเลือกตั้ง เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 12 ม.ค. กลุ่มคนที่ไม่เอารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นำโดยนายธนวัฒน์ วงค์ไชย อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นแกนนำจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ที่สวนวชิรเบญจทัศน์ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร กรุงเทพฯ โดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยแกนนำพรรคอนาคตใหม่ นายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือจอห์น วิญญู พิธีกรชื่อดัง และ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เข้าร่วมงานครั้งนี้

อีกด้านหนึ่งที่สวนลุมพินี กลุ่มเฟซบุ๊ก "เชียร์ลุง" ผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ได้จัดกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง" ที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยมี ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมด้วย น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรืออุ๊ นักร้องชื่อดัง พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เข้าร่วมกิจกรรม อย่างไรก็ตาม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า อยากเห็นกิจกรรมในกรอบกฎหมาย ไม่อยากเห็นกลไกนอกสภาที่นำไปสู่การแตกแยก เกลียดชังระหว่างประชาชน


อันดับ 4 : "สหรัฐฯ-อิหร่าน" ขัดแย้งระลอกใหม่ปมฆ่านายพล เครื่องบินยูเครนไม่รู้เรื่อง ถูกยิงตายยกลำ

ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านและอิรักรับศักราชใหม่เริ่มต้นขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 3 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น กองทัพสหรัฐอเมริกา โจมตีทางอากาศใช้โดรนสังหารนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ของอิหร่าน นายทหารคนใกล้ชิดของนายยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ทำให้นายพลกาเซ็ม พร้อมด้วยนายพลอาบู มาห์ดิ อัล-มูฮันดิส รองผู้บัญชาการกองกำลังฮาชิดอัลชาบี คนใกล้ชิดของนายพลกาเซ็ม ถูกสังหารพร้อมพวกรวม 5 ราย กระทั่งอิหร่านชักธงแดงบนยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ส่งสัญญาณพร้อมทำสงคราม

ต่อมาวันที่ 8 ม.ค. กองทัพอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ 2 แห่ง แต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงว่า ไม่มีทหารอเมริกันได้รับบาดเจ็บ และจะคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจรอบใหม่ แต่ก็มีเหตุซ้ำซ้อน เมื่อเครื่องบินโบอิ้ง 737-800NG ของสายการบินยูเครน ถูกยิงตกหลังบินจากกรุงเตหะราน มุ่งหน้าสู่กรุงเคียฟ มีผู้เสียชีวิตยกลำ 176 คน นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านยอมรับว่าอิหร่านยิงเครื่องบินยูเครนตกโดยไม่เจตนา เกิดกระแสตีกลับ ชาวอิหร่านประท้วงรัฐบาล และหลายประเทศเรียกร้องให้ลงโทษและชดเชยความสูญเสียครั้งนี่


อันดับ 5 : ไฟป่าออสเตรเลียโหมไม่หยุด สุดเศร้าคร่าชีวิต "จิงโจ้-โคอาล่า" สัตว์กว่า 500 ล้านตัว

สังคมให้ความสนใจเหตุไฟป่าบริเวณชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งและเปลี่ยนแปลง ทำให้สัตว์ป่าอย่างจิงโจ้และหมีโคอาลาซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของออสเตรเลียถูกไฟคลอกตายมากกว่า 500 ล้านตัว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 ที่ผ่านมา ความเสียหายมากกว่า 64 ล้านไร่ โดยมีรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรียได้รับความเสียหายมากที่สุด ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากไฟป่าเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 28 ราย หลังจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเสียชีวิต 1 ราย ในรัฐวิคตอเรีย เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา

ขณะที่นายสกอตต์ มอร์ริสสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เสนอให้มีการสอบสวนระดับชาติต่อการแก้ปัญหาไฟป่า อีกทั้งยังแสดงความเสียใจที่จัดการกับวิกฤตไฟป่าไม่ดีพอ ด้านความช่วยเหลือจากนานาชาติพบว่า สหรัฐอเมริกาและแคนาดาส่งนักดับเพลิงนับสิบรายเข้าช่วยเหลือไฟป่า รวมทั้งมีบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายคนช่วยกันบริจาคช่วยออสเตรเลีย สำหรับประเทศไทยพบว่ามีหลายหน่วยงานระดมช่องทางบริจาคไปยังองค์กรที่น่าเชื่อถือ เช่น สภากาชาดไทย เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือวิกฤตไฟป่าออสเตรเลีย


อันดับ 6 : กินเข้าไปได้ยังไง? "โรตีสด" ราดนมข้นสะพัดติ๊กต๋อก ทางการ-เชฟดังเตือนกันวุ่น

กลายเป็นเทรนด์ในหมู่วัยรุ่นที่ไม่ควรทำตาม สำหรับการกินโรตีสด เมื่อผู้ใช้แอปพลิเคชัน TikTok ชื่อ "แม่เกดแม่น้องฟอร์จูน" ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 5 แสนราย อัดคลิปกินโรตีสดราดนมข้นหวานรับประทาน ทำให้วัยรุ่นจำนวนมากเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ แห่ขอซื้อโรตีดิบราดนมข้นหวานรับประทานตามร้านขายโรตี กระทั่งเจ้าของร้านต้องออกมาห้ามปราม ซึ่งกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนว่า แป้งโรตีดิบไม่สามารถรับประทานได้ เพราะทำให้ย่อยยาก ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ทำให้อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษได้

ขณะที่ อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ อาจารย์สอนทำอาหารชื่อดัง ระบุว่า วิธีการทำแป้งโรตีต้องผสมแป้ง พักแป้งนานหลายชั่วโมงกว่าแป้งจะคลายตัวถึงจะฟาดได้เป็นแผ่น ซึ่งระยะเวลาที่พักไว้นั้นจะมีเชื้อแบคทีเรีย รับประทานเข้าไปอาจเกิดอาการท้องร่วง อีกทั้งยังมีลักษณะนิ่มและเหนียว อาจทำให้ติดคอได้ สุดท้ายเมื่อวันที่ 5 ม.ค. เจ้าของคลิปกินโรตีดิบอัดคลิป ระบุว่า ขอโทษและตนไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่โต เป็นเพียงความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่คิดว่า เด็กๆ จะมากินตาม จึงขอโทษในเรื่องดังกล่าว


อันดับ 7 : วาระแห่งชาติ! "ห้างสรรพสินค้า-ร้านสะดวกซื้อ" งดแจกถุงพลาสติก

นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกกฎบังคับใช้ให้ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เกต และร้านสะดวกซื้อ งดแจกถุงพลาสติก ทำให้หลายร้านค้าไม่มีถุงพลาสติกให้บริการ ลูกค้าต้องนำถุงผ้าหรือภาชนะมาใส่ของเอง โดยเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการลดและเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single-Use Plastic) ภายใต้โรดแมปการจัดการขยะพลาสติก ปี 2561-2573 โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อลดและเลิกการใช้พลาสติก รวมถึงการนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์

โดยพบว่าบรรดาห้างสรรพสินค้าต่างๆ นำถุงผ้าหรือถุงชนิดอื่นหลายแบบมาจำหน่ายเพื่อใช้แทนถุงพลาสติก ซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งยังได้นำกล่องกระดาษมาให้ลูกค้าหยิบใส่สินค้าอีกด้วย ทั้งนี้ ในช่วงงดแจกถุงใหม่ๆ แม้จะมีความคิดสร้างสรรค์จากบรรดาชาวเน็ตออกมาประยุกต์ใช้ภาชนะในการซื้อสินค้าแทนถุงพลาสติก แต่ก็พบว่ามีวัยรุ่นบางคนมีพฤติกรรมไม่สร้างสรรค์ เช่น การขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปในร้านสะดวกซื้อและร้านค้าต่างๆ ทำให้บรรดาชาวเน็ตแห่ประนามจำนวนมาก และตำรวจดำเนินคดีในข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญ
กำลังโหลดความคิดเห็น...