xs
xsm
sm
md
lg

“ผศ.ทวี” คาดสาเหตุเบื่อลุงเพราะอยู่นานเกิน เชื่อตั้งใจทำสภาอ่อนแอเพื่อเพิ่มอำนาจทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ผศ.ทวี” ชี้ผลโพลคนหนุน “ประยุทธ์” ลดลง อาจเพราะอยู่นานเกินจนเกิดกระแสโจมตีมากขึ้น เชื่อ คสช.วางแผนแต่แรกต้องการทำสภาให้วุ่นวาย อ่อนแอแบบทุกวันนี้เพื่อฉวยโอกาสเพิ่มอำนาจทหารวันที่ 9 ม.ค. 63 ผศ.ทวี สุรฤทธิกุล อ.ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “วิเคราะห์สาเหตุอาการเบื่อลุง”

ผศ.ทวีกล่าวว่า ผลของซูเปอร์โพลเห็นว่า คะแนนสนับสนุนรัฐบาลรวมถึงตัว พล.อ.ประยุทธ์ลดลง แล้วคะแนนไปเพิ่มในฝ่ายที่ไม่ชอบลุง น่าสนใจมากสะท้อนว่าพลังเงียบที่สนับสนุนรัฐบาลค่อย ๆ ลดลง ซึ่งพลังเงียบเป็นปัจจัยสำคัญมาก แม้ผลการเลือกตั้งก็ขึ้นอยู่กับพวกพลังเงียบ

ส่วนปัจจัย ตนมองว่าเพราะผู้นำอยู่นานเกินไป อีกอย่างภาวะบ้านเมืองที่ถูกบีบ แบ่งแยกประชาชนชัดเจน ยิ่งมีกระบวนการต่อต้านคนไม่เอาลุงด้วยวาทกรรมว่าชังชาติ ตนห่วงใยว่าทำอย่างนี้จะเหมือนสมัย 6 ตุลา 19 ตอนนั้นใช้วาทกรรมหนักแผ่นดิน, คอมมิวนิสต์ คล้ายๆ กัน แล้วดูท่าทางนายกฯก็ไม่ทันกระแส ยังออกมาพูดว่าอีกฝ่ายสร้างความวุ่นวาย แต่ไม่ปรามคนของตัวเอง อย่างหมอวรงค์คนที่จุดกระแส หรือนายสุเทพ ที่เดินสายบรรยาย สิ่งเหล่านี้อาจทำให้สังคมออกมาสู้กัน เมื่อสู้บนดินไม่ได้ก็ลงใต้ดิน น่ากลัวว่าจะรุนแรงแค่ไหน

ผศ.ทวี กล่าวอีกว่า ภาวะวุ่นวายที่เป็นอยู่แบบนี้ ตนอาจมองในแง่ร้ายเกินไป คือผู้มีอำนาจไม่ต้องการเห็นสภาที่เข้มแข็ง ต้องการให้อยู่ภายใต้การควบคุมของฝ่ายอำนาจเดิม ยิ่งเราเห็นสภาพการจัดการเลือกตั้ง การจัดการกับพรรคการเมือง เขาไม่สนใจว่ามันเละเทะวุ่นวาย อาจเพราะเป้าหมายต้องการให้พรรคการเมืองอ่อนแอ เพื่อให้ประชาชนเห็นว่าปัญหาเกิดจากพรรคการเมืองและนักการเมือง แล้วให้เห็นว่า คสช.ดีกว่า จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง บางคนคาดว่าอาจยุบสภา แต่ถ้าตามทฤษฎีที่ตนกล่าวมา คงไม่ยุบสภาหรอก แต่อาจเพิ่มอำนาจทหารให้มากขึ้น โดยใช้เหตุผลว่าสภาฯล้มเหลว

ผศ.ทวีกล่าวต่ออีกว่า ถ้ายุบอนาคตใหม่ พิสูจน์ได้เลยว่าตั้งใจให้เกิดปัญหาในสภา แล้วจากนั้นก็ดูด ส.ส.อนาคตใหม่ ส่วนกลุ่มหนุนอนาคตใหม่ก็ต่อสู้เข้มข้น เกิดความวุ่นวาย ส่วนกิจกรรมวิ่งไล่ลุงไม่ใช่แค่วัดอุณหภูมิสังคมเท่านั้น แต่จะเป็นเข็มทิศด้วย ในการบอกว่าสังคมจะไปทางไหน

ผศ.ทวีกล่าวอีกว่า ตนได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ในบ้านเมือง หลายคนก็เบื่อลุง แต่ยังไม่มีใครเหมาะสมจะขึ้นมาเป็นนายกฯแทนได้

“ผมได้ข้อเสนอแนะจากผู้หลักผู้ใหญ่ว่า ต้องคุยกับทหารหรือต้องสร้างแรงบีบไปยังทหารก็จะสามารถเปลี่ยนนายกฯ ได้” ผศ.ทวีกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...