xs
xsm
sm
md
lg

"รมว.ทส." สั่ง ทช. ตั้ง "ศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว” จัด จนท.พร้อมดูแล 24 จังหวัดชายฝั่งทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"รมว.ทส." สั่ง ทช. ตั้ง "ศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว” จัดเจ้าหน้าที่พร้อมดูแล 24 จังหวัดชายทะเล - "ปลัดจตุพร"วอนลดใช้พลาสติกและโฟม ก่อปัญหาหลังเทศกาลปีใหม่

วันนี้ (29 ธ.ค.) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จัดตั้ง “ศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว” ช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.62 - 2 ม.ค.63 ในพื้นที่ 24 จังหวัดชายฝั่งทะเล พร้อมจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ ยานพาหนะและเรือ รวมถึง เครื่องมือช่วยชีวิตที่จำเป็นชุดใหญ่ เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวและประชาชนช่วงนี้ ตลอด 24 ชั่วโมง ย้ำอยากให้ประชาชนทุกคนท่องเที่ยวอย่างมีความสุขและปลอดภัย วอนขอให้ทุกคนช่วยกันลดการใช้ถุงพลาสติกและโฟมบรรจุอาหาร เพื่อแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกล้นหลังสิ้นสุดเทศกาลปีใหม่นี้

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า ตนได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดดูแลพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นกรณีพิเศษในช่วงเทศกาลปีใหม่ สำหรับในภาพรวมได้เตรียมของขวัญจากใจ ทส. อีก 9 อย่างเตรียมมอบให้พี่น้องประชาชนทุกคน ได้แก่ 1.การตั้งจุดบริการและที่พักระหว่างระหว่างการเดินทาง 2.การจัดกิจกรรมป่าในเมืองกว่า 53 แห่ง ใน 35 จังหวัด 3.การเปิดแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ประชาชนได้เข้าชมฟรี กว่า 113 แห่ง ใน 36 จังหวัด 4.การแจกเมล็ดพันธุ์ไม้มีค่าและพันธุ์กล้วยไม้ 5.การให้บริการตรวจสอบอัญมณีและแร่ฟรีตลอดเดือนมกราคม

"6.การเปิดจุดบริการรับคืนซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าระหว่างวันที่ 19 - 29 ธ.ค.62 7.การจัดคาราวานสิ่งแวดล้อมสร้างสุขประชาชน ระหว่างเดือนม.ค. - ก.พ.63 8.การตรวจลดมลพิษจากรถโดยสารประจำทาง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ และ 9.การจัดหน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อเป็นของขวัญมอบให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้มีความสุขในช่วงปีใหม่ และเป็นของขวัญให้กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย"

ด้าน นายจุตพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทส. ได้จัดเตรียมกิจกรรมและของแจกมากมายเป็นของขวัญจากใจ ทส. ให้กับทุกคน สำหรับการจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับประชาชน ตนได้สั่งการให้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์กู้ภัย ได้แก่ เรือทรัพยากรทางทะเลฯ รถยนต์ปฏิบัติการ อุปกรณ์เสื้อชูชีพ รถกู้ภัย อุปกรณ์ช่วยชีวิต และรถพยาบาล เตรียมพร้อมให้บริการและการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและประชาชนในระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.62 - 2 ม.ค.63 พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่จัดตั้งศูนย์ดูแลประชาชนตรวจสอบเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จะใช้ภายในศูนย์ฯ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน อีกทั้ง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถ คำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ และให้บริการอย่างเท่าเทียม อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกคน

นายจุตพร กล่าวอีกว่า เรื่องการดูแลพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทส. พร้อมทุ่มเทแรงกายแรงใจในการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับทุกคนที่มาท่องเที่ยวในพื้นที่ของ ทส. ทั้งป่าเขาและทะเล แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะขอความร่วมมือ คือ ขอให้ทุกคนท่องเที่ยวอย่างไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทิ้งขยะในที่ที่จัดเตรียมไว้ ลดการใช้ถุงพลาสติกและโฟมบรรจุอาหาร เพื่อจะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาภายหลังช่วงเทศกาลและในระยะยาว ขอให้ประชาชนทุกคนท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างมีความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่ และห่วงใยสิ่งแวดล้อม

ส่วน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า พื้นที่ 24 จังหวัดชายฝั่งทะเลเป็นสถานที่จุดหมายปลายทางที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ในทุกปี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เปิดให้เข้าชมพิพิธภัณฑ์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ จ. ภูเก็ตให้เข้าชมฟรีในช่วงเทศกาลปีใหม่ นอกจากนี้ ได้จัดตั้ง “ศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่” บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยวานนี้ (28 ธ.ค.) ตนได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย และเมื่อช่วงเช้าวันนี้ได้มีพิธีเปิดศูนย์ฯที่ หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต มีผู้ปฎิบัติงานจากหลายหน่วยงานมาร่วมพิธีกว่า 500 คน

นายโสภณ เผยอีกว่า ส่วนตนได้เดินทางมาเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ ณ หาดแหลมโพธิ์ ต. พุมเรียง อ. ไชยา จ. สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็น การ บูรณาการร่วมกันกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยในวันนี้ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ให้เกียรติมาร่วมเปิดศูนย์และปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานประจำศูนย์ฯ ซึ่งการจัดงานในวันนี้ได้รับความร่วมมือจากอำเภอไชยา เทศบาลตำบลพุมเรียง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร มณฑลทหารบกที่ 45 กองบิน 7 โรงพยาบาลไชยา ตำรวจภูธร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล ตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เข้าร่วมในพิธีเปิดศูนย์ฯ ครั้งนี้ กว่า 550 คน

ขณะที่ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวเสริมว่า จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งทางบกและทางทะเล และสามารถสร้างรายได้ให้กับจังหวัดสุราษฎร์ธานีจนติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศ โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่หลายพื้นที่ท่องเที่ยวทางทะเลในจังหวัดสุราษฎร์ธานีต้องรองรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก การดูแลและอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อาจจะไม่ทั่วถึง ทางจังหวัดจึงได้จับมือกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในการดำเนินการร่วมกันภายใต้ “ศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่” และได้เลือกพื้นที่หาดแหลมโพธิ์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งศูนย์ฯ ดังกล่าวจะช่วยให้ประชาชนสามารถท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุขและรู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่ร่วมปฏิบัติงานและช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชนที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและขอวิงวอนไปยังนักท่องเที่ยวทุกท่านว่าขอให้ท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่าก่อมลพิษด้วยการทิ้งขยะไม่เป็นที่ เป็นทาง จะทำให้ธรรมชาติของสุราษฎาธานี ยังคงความสวยงามไปได้อีกนานเท่านาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...