xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตค้านยับ “ครูธัญ อนาคตใหม่” หนุน “พระเพศทางเลือก” แม้แต่เกย์ยังรับไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ครูธัญ-ธัญวัจน์” ส.ส.อนาคตใหม่ โพสต์ภาพพระทาปาก ทำนองกะเทยบวชเพราะศรัทธาพระพุทธศาสนาทำไมคนแอนตี้ เจอชาวเน็ตแห่ค้านเพียบ แม้แต่เกย์ยังรับไม่ได้ ชี้พุทธบัญญัติห้ามไว้แล้ว เตือนอย่าเอะอะเรียกร้องสิทธิใช้ LGBT มาอ้าง

จากกรณีที่ ครูธัญ-ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ @kru_tun เมื่อวันที่ 23 พ.ย. พร้อมกับโพสต์ภาพพระภิกษุรูปหนึ่งที่แต่งหน้าทาปาก ระบุว่า “หากกะเทยมีความศรัทธาในศาสนา ทำไมสังคมบางส่วนจึงมองว่าเป็นพระตุ๊ดพระแต๋วและไม่เหมาะสม ความศรัทธาทำไมจึงมีเรื่องเพศที่กำหนดการเข้าถึง มันไม่ควรจะเกี่ยวกับเรื่องเพศไม่ใช่หรือ #ธัญวัจน์ #พรรคอนาคตใหม่ #Spectrosynthesis2” กลายเป็นที่วิจารณ์ในโลกโซเชียลฯ จำนวนมาก ว่าแนวคิดดังกล่าวไม่เหมาะสม อาทิ“ตอนบวชเค้าถามว่า ปุริโสซิ เป็นผู้ชายหรือไม่ จะตอบเค้าว่าไง จะตอบโกหก ก็เริ่มต้นด้วยการผิดศีลแล้ว ศรัทธา ไม่มีใครห้าม ไม่มีข้อกำหนดการเข้าถึงความศรัทธา แต่สมณเพศ หรือเพศนักบวชนั้น ต้องสละเพศฆราวาส หากยังยึดติดว่าตนเป็นหญิง ก็อย่าสละ สถานะบางอย่างล้วนถูกจำกัดทางใดทางหนึ่ง”

“เราก็ LGBT นะ บางอย่างเรารู้สึกว่า LGBT เรียกร้องมากเกินไปอะ คือสังคมอาจจะไม่ให้เกียรติคุณ เเต่คุณก็ควรให้เกียรติตัวเอง สิ่งที่สังคมเห็นคือพระตุ๊ดพระแต๋วปฏิบัติตามวินัยสงฆ์ไม่ได้ เราควรแก้ปัญหาที่ต้นปัญหา ไม่ใช่เอะอะก็เรียกร้องสิทธิโดยใช้คำว่า LGBT มาอ้าง”

“สอนให้ปล่อยวาง ปล่อยความยึดติดทางเพศ ไม่ใช่ยังยึดติดความเป็นตุ๊ด เป็นแต๋ว สีเกย์อย่าตีความศาสนาทื่อๆ ตามตัวอักษรแบบนั้น Perception จ้าคุณโยม”

“ก็ในเมื่อบทบัญญัติเขาห้ามไว้ แต่พอเธอบวชเข้ามาแล้วอินเนอร์เธอมาประมาณนี้ ถามจริงไหวมั้ย เอาจริงๆ ในเมื่อพวกคุณเสนอตัวเข้ามารับใช้ศาสนาก็ต้องประพฤติตนให้สำรวม ถ้าสำรวมไม่ได้ก็มีทางเลือกอื่นๆ อีกเยอะแล้วแต่ศรัทธาเลย บวชพราหมณ์ บวชชี ตามสะดวกไม่มีใครขัดศรัทธาพวกคุณหรอก อย่าเพ้อเจ้อ”

“ไม่ควรมีพระกะเทย เพราะผิดบทบัญญัติ พระอุปัชฌาย์ก็จะมีปัญหานะนั่น”

“เพศไม่จำกัดศาสนาก็จริง แต่ศาสนาพุทธจำกัดเพศทางเลือกไว้ว่าไม่เหมาะสม สังคมไทยจึงมองว่าพระตุ๊ดพระแต๊วไม่เหมาะสม ตามหลักธรรมคำสอนขององค์ศาสดาในศาสนาพุทธ”

“พระที่เป็นตุ๊ด ไม่ผิด แต่พระตุ๊ดที่แต่งหน้า ถ่ายรูป เอาสบงมาเป็นชุดราตรี กรี๊ดกร๊าดโวยวาย แบบนี้ไม่เหมาะสมทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นตุ๊ดหรือชาย พระคือนักบวชที่ละโลก แต่คนที่อยู่กับโลกไม่ควรเป็นพระ #จากตุ๊ดคนหนึ่ง”

“ผมว่าคุณทำงานเรื่องแก้รัฐธรรมนูญเรื่องเดียวเลยดีกว่าไหม ตราบใดที่รัฐธรรมนูญเฮงซวยนี้ยังอยู่ คุณเรียกร้องอะไรไม่ได้หรอก พอเถอะ พุ่งเป้าไปที่ล้มเผด็จการ ต่อต้านการสืบทอดอำนาจ ดีกว่าไหม ทำงานให้มันเข้าตา เพื่อจะได้เป็น ส.ส.สมัยต่อไปบ้าง”

“ผมเป็นเกย์เหมือนคุณ แต่ก็บอกตรงๆ ว่ารับไม่ได้กับพระที่เป็นบัณเฑาะว์นะ ไหว้ไม่ได้ กราบไม่ลงจริงๆ พุทธบัญญัติมีกล่าวไว้หมดแล้ว จะได้ไม่เป็นปัญหาเหมือนประวัติพุทธสาวกอย่างพระวักกลิเถระ ผ้าไตรจีวรเป็นเหมือนธงชัยของพระอรหันต์ ถ้าคุณมีศรัทธาพระศาสนาจริงๆ เปลี่ยนเป็นนุ่งห่มขาวแทนก็ได้”

“สังคมไม่ได้มองว่าพระตุ๊ดพระแต๋วไม่เหมาะสม แต่พระพุทธเจ้าทรงผู้เป็นห้ามบัณเฑาะก์บวช เพราะจะทำให้เป็นปลิโพธ (ความกังวล) บรรลุธรรมได้ช้า บัณเฑาะก์ มาจากภาษาบาลีว่า ปณฺฑก ดังวจนัตถะ ว่า ปฑติ ลิงฺคเวกลฺลภาวํ คจฺฉตีติ ปณฺฑโก คือ ผู้ที่มีเครื่องหมายแห่งบุรุษและสตรีขาดตกบกพร่องไป”

“จริงค่ะที่ศาสนาไม่ควรกำหนดเพศ หากดูจากภาพประกอบเเล้วคิดว่าผิดวินัยสงฆ์นะคะ หากจะบวชไม่มีใครห้ามนะ เเต่กฎของสงฆ์ถือมาปฏิบัติหน่อยก็ดี เขียนคิ้ว เเต่งตา ปัดแก้ม เฉดหน้าชัด ปัดไฮไลท์ชัดชนิดที่มองจากดาวอังคารก็รู้ว่าเป็นหลวงแม่ แบบนี้ก็ไม่ไหวนะ”

“ศาสนามันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน สังคมยังต้องทำความเข้าใจและปรับตัว ยิ่งเมืองพุทธนี่คือลำบาก”

“ไม่ควรแบ่งแยกเพศจริงๆ แหละค่ะ ทุกๆ คน ถ้ามีจิตเป็นกุศลมีความตั้งใจจริงก็ควรบวชได้ แต่ก็ควรสำรวมทำตัวให้เหมาะสม ไม่ควรแต่งหน้าเขียนคิ้วนะคะ ขนาดแม่ชีเขายังห้ามแต่งหน้าทาแป้งเลยค่ะ ถ้าเราตั้งใจจริง ประพฤติตัวให้เหมาะสม ก็อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ”

"เคยท้อกับตัวเองไหมคะ ที่คิดได้เท่านี้ มองโลกแคบๆ หาคอนเทนต์ไปเรื่อยๆ เผื่ออันไหนจะโดนใจคนแบบนั้นเหรอ ความเท่าเทียม อยากจะเทียบจะเท่า จนมันจะล้นแล้วนะคะ อยากให้ไตร่ตรองและมีสติ คิดถึงเรื่องที่ควรจะใส่ใจให้มากกว่านี้นะคะ"

"ศาสนามันเป็นลัทธิความเชื่อ ซึ่งผูกโยงยึดมั่นกับหลักคำสอนที่บัญญัติโดยศาสดาของลัทธินั้นๆ ศาสนาพุทธนั้นแบ่งแยกเรื่องเพศชัดเจน เพราะหญิงในไทยก็บวชเป็นภิกษุณีไม่ได้ จะไปอ้างเรื่องความเท่าเทียมนั้น ผมว่ามันไม่ถูกต้องซะทีเดียวนะ"

"พอดีฉันไม่โอเคทั้งสอง นี่แหละอนาคตใหม่แต่ละตัว ความคิดที่ปลิดปลิวเพราะลิ่วล้อ"

"อันนี้เพ้อเจ้อไปกันใหญ่แล้ว พระธรรมวินัยบัญญัติชัดเจน เรียกร้องอะไรไม่มีขอบเขต แป้งเครื่องหอมต่างๆ พระใช้ไม่ได้ ในรูปนั่นอะไร เขียนคิ้วทาปาก"

"มีปัจจัยหลายอย่างค่ะ ถ้ายังปลงเรื่องสังขารไม่ได้ ก็ไม่ควรบวชค่ะ บางสิ่งบางอย่างเรียกร้องได้แต่ไม่ใช่ทุกเรื่องนะ เราเองเป็นผู้หญิงที่อยากบวช ยังมีข้อจำกัดเลยค่ะ"

"ดึงสตินิดนึงนะคะ เค้าบัญญัติไว้ในข้อห้าม เป็นกฎของการบวชค่ะ ส่วนศรัทธานั้นจะปฏิบัติตามหลักหรือไม่ก็แล้วแต่ศรัทธาค่ะ เป็นเพราะหน้าที่และกฎของสงฆ์ ที่จะต้องรักษาและปฏิบัติ แล้วส่งต่อไม่บิดเบือน สงฆ์ก็ต้องตามกฎสงฆ์ ถ้าเราผิดประสงค์เหมือนเอาทหารมาบริหารก็จะเป็นแบบนี้แหละจ้า เหมือนกัน"

"อย่าทำร้ายพรรคอนาคตใหม่ทางอ้อมเลย เรียกร้องไม่ว่า แต่พระแบบในภาพคุณแยกไม่ได้ว่าเหมาะหรือไม่เหมาะ? ผมไม่ขัดเลยนะถ้า LGBT อยากบวช ถ้าตั้งใจจริงมันผ่านเรื่องแบบนี้ได้ โดยไม่ต้องผลักดันหรือเรียกร้องหรอก แต่แบบนี้มันเกินไปว่ะคุณ"

"ไม่ว่าเพศสภาพแบบไหนบวชเข้ามาในพระพุทธศาสนาแล้วรักษาศีล 227 ข้อ สำรวมและปลงได้ตามแนวทางที่ศาสดาท่านวางไว้ อันนี้ศรัทธาหมดค่ะไม่เกี่ยงเพศ แต่แบบภาพข้างหลังคุณนั้นไม่ใช่ค่ะ นั่นอาจเป็นคำตอบที่คุณตั้งคำถามอยู่ หันกลับไปพิจารณาดูนะคะ"

"ความศรัทธาในศาสนาไม่ผิด ดี แต่ความศรัทธาในศาสนาพุทธย่อมแสดงถึงว่าควรเคารพบทบัญญัติพระวินัยของศาสนาพุทธที่ตนศรัทธาด้วยไหม การไม่ยอมรับหรือละเมิดพระวินัยของพระถือเป็นความศรัทธาแบบไหน"

"เหมือนว่าคุณพยายามเรียกร้องอะไรบางอย่าง โดยที่คุณไม่ศึกษาในเรื่องราวเหล่านั้นให้ดี แล้วก็ออกมาพูด ในเรื่องนี้การที่คุณพิมพ์แบบนี้ส่งผลทำให้คุณดูแย่ ไม่รู้ว่าคุณจะรู้ตัวไหม"

"ไม่เข้าใจกฏ ระเบียบ ข้อปฏิบัติ ข้อบังคับของคนแต่ละกลุ่ม แต่ละสังคม สักพักหนึ่งคนพวกนี้ก็ขอสิทธิในการผสมพันธุ์กับผู้หญิงได้ตามสิทธิของสิ่งมีชีวิตทั่วไปบนโลก เชื่อสิ มันรู้ดีกว่าพระศาสดาจะเปลี่ยนบทบัญญัติของพระองค์หรือ วิปริตจริงๆ"

"ไม่เหมาะสมไม่ได้เกี่ยวว่าเป็นตุ๊ดหรือแต๋ว แต่มันคือการวางตัวของคนที่บวชเข้าไปแล้วต่างหาก แยกประเด็นให้ออก อย่าหลงประเด็น ถ้าตั้งใจเข้าไปบวชเพื่อศึกษา ก็ควรทราบว่าควรสำรวมทั้งภายนอกและภายใน การแต่งหน้าทาปากควรหรือไม่ในกรณีเป็นพระ และสุดท้ายการจะศึกษาธรรมะไม่จำเป็นต้องออกบวช"

"เยอะไป เอาเท่าที่พอดีเถอะไม่ต้องเท่าเทียมหมดทุกอย่าง ควรไม่ควรก็แยกแยะบ้าง"

"อันนี้ต้องศึกษาพระวินัยให้ถ่องแท้ก่อนนะ ว่าทำไมพระพุทธเจ้าท่านห้ามบวช ทำความดีอย่างอื่นก็ได้ จะเป็นฝ่ายสนับสนุนกองเสบียงก็ว่ากันไปตามความเหมาะสมของแต่ละคนแต่ละประเภท"

"บ้านเราเป็นพุทธเถรวาท ในเมื่อพระวินัยกำหนดไว้อย่างไร​ ก้ต้องทำอย่างนั้น​ มีข้อกำหนดชัดเจน​ ถ้าไม่ได้แสดงกิริยาเกินงาม​แล้วก็คงบวชได้แหละ​ แต่ถ้าหลวงแม่​ หลวงเจ๊​ อินเนอร์แซ่บจัด​ๆ​ มันก็ไม่ไหว"

"ครูธัญจ์คะ มันป่วยการมากๆ ถ้าครูธัญจ์จะเถียงเรื่องความถูกต้องของศาสนา เพราะเค้ามีหลักการในการตีความบทบัญญัติของเค้าอยู่แล้ว ถ้าเราคิดจะเดินไปข้างหน้า เราควรจะโฟกัสที่สิทธิของ LGBT ที่จำเป็นมากกว่าการบวชนะคะ ฝากด้วยค่ะ อยากให้ไฟท์ในสิทธิอื่นมากกว่าขอเรื่องบวช"

"จำใส่กะลาหัวเอาไว้นะ พระพุทธองค์ท่านทรงเล็งเห็นปัญหานี้มาหลายพันปีแล้ว ถึงได้บัญญัติไว้ว่าห้ามกระเทยบวช เพราะถ้าให้พวกมันบวชเมื่อไหร่ ทำศาสนามัวหมองเมื่อนั้น แล้วจะทำให้กระเทยตัวอื่นๆ กระแดะอยากจะบวชขึ้นมาทันทีทันควัน มีอย่างที่ไหน อยากเป็นหญิง แต่เสือกอยากบวช โถ ...ตุ๊ด"

"เพื่อป้องกันการติเตียนและเข้าใจผิดจึงห้ามไว้ ถ้าเข้ามาแล้วประพฤติดี สำรวม อยู่ในเพศบรรพชิต ก็ไม่มีใครว่า แต่เข้ามาแล้วกรีดตา ทาปาก แสดงกิริยาท่าทางไม่เหมาะสมก็ไม่ควรบวช และถ้าบวชเข้ามาแล้วเกิดอกุศลเจตนาต่าง ๆ มันจะเป็นบาปแก่ตัวเองเสียเปล่า ๆ การแสดงออกทางรูปของคุณนั้น อาจจะต้องการสื่อว่า เพศทางเลือกก็บวชได้ แต่การแต่งหน้า ทาปาก เขียนคิ้วมันก็ผิดศีล ถ้าต้องการเรียกร้องแต่ไม่สนใจกฎระเบียบพื้นฐาน ใครจะมาฟังคุณละ เรื่องง่ายๆ ที่ไม่ต้องเป็นพระ แค่เป็นเณรยังไม่ได้เลย"

"ปกติเป็นคนเปิดรับอะไรใหม่ๆ แต่ควรดูความเหมาะสม อะไรที่ใช้เหตุใช้ผล ถ้าจะบวชพระ ก็ควรเป็นพระ ไม่ใช่ไลฟ์สด เพ้อเฟส แฟชั่นจีวร แต่งหน้าทาปาก พวกนี้คือพวกขี้เกียจสันหลังยาว เลยหากินกับความศรัทธา เงินบริจาค ทุเรศ"

"ผมเป็น LGBT แต่การเรียกร้องเรื่องนี้ไร้สาระ ถ้าอยากบวชต้องทำตามพระธรรมวินัย อย่าแสดงออกกระตุ้งติ้ง ควรสำรวมเพื่อละทางโลก ถ้าสำรวมผมเห็นด้วยที่พระกระเทยควรให้บวชได้ แต่เท่าที่เห็นไม่ใช่เสรีภาพตามแนวทางประชาธิปไตยหรือแนวลิเบอรัล ของอนาคตใหม่ดี แต่ไม่ใช่สำหรับทุกเรื่อง รู้จักทางสายกลางไหม เรียกร้องอะไรสุดโต่งมากไปไม่ดีนะ สายพิณที่ตึงเกินไปย่อมขาด"

"เหนื่อยใจต้องกราบพระตุ๊ด ศีลไม่ครบอย่าพึ่งบวชมันจะเสีย เสรีภาพอย่าไปยุ่งกับความศรัทธา"

"สิ่งที่ถูกบัญญัติไว้โดยพระศาสดาเป็นข้อบังคับให้ทำตาม ถ้าจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขคงจะไม่เหมาะสม ไม่งั้นสิ่งต่างๆ ก็อาจจะถูกแก้ไปเรื่อยๆจนไม่เหลือของเดิม เพศที่สามถ้าเลื่อมใสก็ปฎิบัติธรรมได้โดยไม่จำเป็นต้องบวช"

"อย่าพยายามบิดเบือนหลักที่พระพุทธเจ้าบัญญัติไว้แล้วเลย ศาสดากำหนดอะไรไว้ก็ควรทำตาม ให้มันเป็นไปตามหลักของศาสนาเถอะ"

"อันนี้ทุเรศเกิน ทำให้คนมอง LGBT แย่ไปใหญ่ เรียกร้องอะไรดูบริบทสังคมด้วย สมัยหน้าอย่ามาทำงานการเมืองเลย สาปส่ง ชิ่วๆ"

"ผิดศีล 5 ตั้งแต่คิดจะเริ่มบวช การกล่าวคำขอบวชแล้ว ถ้ายังละพวกนี้ไม่ได้ก็อยู่ข้างนอกเป็นคนดีของสังคมพอ ไม่ต้องมาเข้าให้เสื่อมเสียมากไปกว่าทุกวันนี้หรอก"

"เรื่องนี้ไม่ได้นะ เข้าใจว่าทุกคนควรเท่าเทียมกัน แต่ในเรื่องศาสนาพุทธนั้นมีบทบัญญัติห้ามเรื่องนี้ไว้ ขออย่ามาเล่นเรื่องนี้เลย เพราะชอบอนาคตใหม่ อย่ามาสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นในใจเลย"

"สนับสนุนไม่ไหว​ ถ้า​ ส.ส.อนาคตใหม่​ จะอ้างคำว่าสิทธิเสรีภาพ​มาใช้กับทุกสิ่งทุกอย่าง​ แบบนี้คือการบิดเบือนหลักของพุทธศาสนา เสนอแนวคิดโดยที่ไม่ได้ศึกษาสิ่งนั้นอย่างถ่องแท้​ ปรับปรุงด้วยนะ"

"คุณจะเป็นอะไรก็เป็นไปเถอะแต่เมื่อถือเพศบรรพชิตก็ต้องถือกฎเดียวดับพระทั่วไป เอาแค่ในรูปใช้เครื่องประทินผิวเครื่องหอมก็อาบัติแล่ว"

"คิดเยอะๆ ก่อนทวิตก็ดีนะ ศรัทธาคำสอนได้ แต่บิดเบือนคำสอนแบบนี้ไม่ดี นี่ไม่รู้จริง จงใจปรามาส หรือโยนหินถามทาง"

"ไม่ใช่เป็นเพศสภาพใดบวชแล้วไม่เหมาะสม มันบวชได้แต่ควรทำกริยาให้เหมาะสมเพียงเท่านั้น การจะเข้าเพศบรรพชิตก็มีรายละเอียดระบุไว้แล้วว่าควรทำอย่างไร ตัวเราเองสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าร่วมหรือไม่จะยอมรับหรือไม่ ไม่เห็นว่าเรื่องนี้จะต้องเรียกร้องทำไม น่าจะแนะแนวให้ทำตัวเหมาะสมเสียมากกว่า"

"คุณกำลังนำเรื่องการเมืองเข้ามาทำให้ศาสนาเสื่อมเสียนะ คุณอย่ามาแตะต้องศาสนาจะดีกว่า พระธรรมวินัยระบุชัดเจน เล่นการเมืองของคุณไปเถอะ"

"ศีล 8 ห้ามแต่งหน้า เครื่องหอมก็ไม่ได้ แค่ศีล 8 ก็ไม่รักษาแล้ว พระไม่ใช่แค่โกนหัวห่มผ้าเหลืองนะ"

"ที่เค้ามองว่าไม่เหมาะสม เพราะพอบวชไปแล้วแต่งหน้าทาปาก ฯลฯ ไม่ทำตัวอย่างที่สงฆ์พึงกระทำ การที่จะเข้ามาบวชคือคุณต้องทีความศรัทธาต่อคำสอนขององค์ศาสดา ดำเนินตามคำสอนของพระองค์ ถ้าทำสิ่งไม่เหมาะสมก็จะโดนสังคมติเตียนทั้งนั้นไม่ว่าจะเพศไหน"

"มันอยู่ที่ความเหมาะสม เราเชียร์อนาคตใหม่นะ แต่ความคิดแบบคุณมันเกินไป ถ้าพระเป็นตุ๊ดแต่งหน้าทาปาก มันก็ไม่ควร เหมือนคุณกำลังเอา LGBT มาบังหน้าเพื่อให้ทำอะไรก็ได้งี้เหรอ ในขณะที่คนอื่นสู้เพื่อสิทธิที่ควรจะได้มากมาย ทำไมคุณมาสนเรื่องนี้ที่มันไม่ควรจะสนเลยล่ะ?"

"ถ้าศรัทธาจริงๆ ก็ควรปฏิบัติตามกฎของศาสนา อย่าเอาเรื่องเพศมาเป็นประเด็นที่ต้องทำให้ศาสนาดูเสื่อมลงเลย ตัดกิเลสตัณหาให้ได้ ไม่ว่าจะเพศก็ตาม"

"การกำหนดการเข้าถึงการบวช เป็นเรื่องที่เขียนในพระไตรปิฎก ไม่ใช่เพิ่งมามี ไม่ใช่การกำหนดเอง แต่อยู่พระธรรมวินัยเลย ถ้ากลุ่มหลากหลายทางเพศต้องการเปลี่ยน อย่างนั้นก็ต้องสังคายนาพระไตรปิฎกแล้ว แล้วศาสนิกชนอื่นจะยอมได้ยังไง ศรัทธาไม่จำเป็นต้องบวชหรือเปล่า"

"ไม่มีใครห้ามในเรื่องของศรัทธา แต่เมื่อไม่เข้าใจก็ควรศึกษา ศีล 227 ข้อ ลองอ่านทำความเข้าใจก่อนก็ดี คนที่เข้าสู่สมณเพศบรรพชิต คือคุณต้องฝึกในการละวาง แต่เมื่อเข้าไปแล้วไม่ฝึกในการละวางปฏิบัติตนให้เหมาะสม ก็เป็นการเข้าไปเพื่อบ่มเพาะความเสื่อมให้กับความศรัทธาของผู้อื่น"

"ผมสนับสนุนอนาคตใหม่ แต่การทำแบบนี้ทำให้ผมมองพรรค อนาคตใหม่ เปลี่ยนไปจากเดิม"
กำลังโหลดความคิดเห็น...