xs
xsm
sm
md
lg

ไทยไลอ้อนแอร์แจงกรณีโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ตก ขอความเชื่อมั่น ยันตรวจสอบคุณภาพสม่ำเสมอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ออกประกาศชี้แจงต่อเหตุการณ์เครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ตก ในประเทศเอธิโอเปีย ยืนยันว่า มีการตรวจสอบคุณภาพอย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอ วอนให้ผู้โดยสารไว้วางใจมาตรการความปลอดภัย

จากกรณี เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ตกโหม่งโลกตอนเช้าวันนี้ (10 มี.ค.) ขณะบินอยู่ในเส้นทางจากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย ไปยังกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา ทำให้ผู้อยู่บนเครื่องบิน ซึ่งประกอบด้วย ผู้โดยสาร 149 คน และลูกเรือ 8 คน เสียชีวิตยกลำ สายการบินแห่งนี้แถลง ขณะที่มีรายงานด้วยว่า เครื่องบินที่ประสบเหตุครั้งนี้เป็นโมเดลเดียวกับของสายการบินไลอ้อนแอร์ซึ่งตกในอินโดนีเซียเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม จากอุบัติเหตุดังกล่าวได้สร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง เมื่อสายการบินของจีน, เอธิโอเปีย, อินโดนีเซีย และหมู่เกาะเคย์แมน ระงับการใช้เครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 เป็นการชั่วคราวในวันจันทร์ (11 มี.ค.) เพื่อดำเนินการสอบสวนหรือจนกว่าจะได้รับการยืนยันรับรองความปลอดภัยจากผู้ผลิต และประเทศรสิงคโปร์ได้มีคำสั่งให้สายการบินต่างๆ งดนำเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ทุกรุ่นเข้าสู่น่านฟ้าตั้งแต่บ่ายวันนี้ (12 มี.ค.) หลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินเอธิโอเปียโหม่งโลกเมื่อช่วงสุดสัปดาห์

ล่าสุดวันนี้ (12 มี.ค.) เพจ “Thai Lion Air” สายการบินต้นทุนต่ำในประเทศไทย ได้ออกประกาศชี้แจงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวข้องกับเครื่องบินโบอื้ง 737 แม็กซ์ 8 ซึ่งระบุข้อความว่า

“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 (BOEING 737 MAX 8 สายการบิน ไทย ไลอ้อน แอร์ ขอชี้แจงว่า ปัจจุบันสายการบินฯ มีเครื่องบินจํานวน ทั้งหมด 34 ลํา และมีฝูงบินของโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 (BOEING 737 MAX 9) จํานวนเพียง 3 ลํา ซึ่งทําการปฏิบัติการบินมาแล้วเป็นระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือน มีนาคม พ.ศ. 2561

สายการบิน ไทย ไลอ้อน แอร์ พร้อมให้ความเชื่อมั่นว่า สายการบินฯ ได้ดําเนินการตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยของเครื่องบินในทุกภาคส่วนอย่างใกล้ชิด และสม่ําเสมอ รวมถึงการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติการบินตามมาตรฐาน และระเบียบที่กําหนด โดยยึดถือมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ขอให้ผู้โดยสารไว้วางใจ มาตรการความปลอดภัยของสายการบินฯซึ่งอยู่ในการควบคุมของสํานักงาน การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย”

โบอิ้ง 737 เอธิโอเปียตกขณะบินขึ้นได้ 6 นาที ตายยกลำ 157 คน เครื่องบินโมเดลกับไลอ้อนแอร์ตกที่อิเหนา ต.ค.ปีที่แล้ว

จีนสั่งสายการบินในประเทศเก็บ “โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8” ทั้งหมด หลังบินเอธิโอเปียตก

จีน-หลาย ปท.หยุดบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ผู้เชี่ยวชาญเตือนอย่าด่วนสรุป แต่ก็ยอมรับเครื่องโหม่งโลกในเอธิโอเปีย มีส่วนคล้ายตกที่อินโดนีเซีย

พบแล้วกล่องดำเครื่องบินเอธิโอเปีย พยานเล่าได้ยินเสียงดังแปลกๆก่อนโหม่งโลก

สหรัฐฯ สั่ง ‘โบอิ้ง’ ปรับแก้ดีไซน์ ‘737 แม็กซ์ 8’ หลังเกิดอุบัติเหตุโหม่งโลก 2 ลำในรอบ 5 เดือน

สิงคโปร์สั่งห้าม ‘โบอิ้ง 737 แม็กซ์’ เข้าสู่น่านฟ้า สายการบินหลายแห่งได้รับผลกระทบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...