xs
xsm
sm
md
lg

จีนสั่งสายการบินในประเทศเก็บ “โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8” ทั้งหมด หลังบินเอธิโอเปียตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – จีนออกคำสั่งในวันนี้ (11) ให้สายการบินภายในประเทศระงับการใช้เครื่องบินโบอิ้ง737 แม็กซ์ 8 ในเชิงพาณิชย์ โดยอ้างถึงเหตุการตกของสายการบินเอธิโปเปียแอร์ไลน์และอุบัติเหตุร้ายแรงอีกครั้งหนึ่งของเครื่องบินรุ่นนี้ในอินโดนีเซีย

สำนักงานการบินพลเรือนของจีน (China's Civil AviationAdministration) ซึ่งตั้งข้อสังเกตถึงความเหมือนกันระหว่างอุบัติเหตุทั้งสอง ระบุว่าสายการบินภายในประเทศมีเวลาถึง 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในการเก็บเครื่องบิน 737แม็กซ์8 ทั้งหมด

การใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้จะได้รับอนุญาตอีกครั้งก็ต่อเมื่อหลังจาก การยืนยันมาตรการสำคัญที่จะรับประกันความปลอดภัยของเที่ยวบินสำนักงานการบินฯระบุในถ้อยแถลง

สำนักงานการบินพลเรือนของจีนจะติดต่อกับสำนักงานการบินส่วนกลางของสหรัฐฯและโบอิ้งพวกเขา ระบุ

ถ้อยแถลงอ้างถึงเที่ยวบินของสายการบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์ที่ตกไม่กี่นาทีหลังขึ้นบินจากกรุงอาดดิสอบาบาเมื่อวันอาทิตย์(10) ส่งผลให้ 157 ชีวิตบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด รวมทั้งชาวจีน 8 คน

ถ้อยแถลงยังระบุถึงเที่ยวบินของสายการบินไลออนแอร์ของอินโดนีเซียที่ตกหลังจากขึ้นบินจากกรุงจาการ์ตาเมื่อเดือนตุลาคมส่งผลให้ 189 ชีวิตตายยกเครื่อง


จีนเป็นตลาดสำคัญสำหรับบริษัทอากาศยานจากสหรัฐฯรายนี้ คิดเป็นราว 1 ใน 5 ของเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 แม็กซ์ที่ส่งออกไปทั่วโลก


บริษัทนี้จัดส่งเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ จำนวน 76 ลำให้กับสายการบินจีนซึ่งสั่งเพิ่มอีก 104 ลำ อ้างจากข้อมูลจากเว็บไซต์ของโบอิ้งที่อัพเดทจนถึงเดือนมกราคม

โบอิ้งและหุ้นส่วนร่วมทุน Commercial Aircraft Corporation of China เปิดโรงงานแห่งหนึ่งในเมืองจูชานทางตะวันออกซึ่งทำงานตกแต่งภายในเครื่องบิน 737 แม็กซ์ให้กับบรรดาสายการบินจีน

โรงงานแห่งนี้จัดส่งเครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 ลำแรกให้กับสายการบินแอร์ไชน่าเมื่อเดือนตุลาคม เครื่องบินรุ่นนี้ถูกประกอบในเมืองเร็นตัน รัฐวอชิงตัน ดี.ซี. และถูกส่งมายังจูชานเพื่อจัดการตกแต่งภายใน อ้างจากโบอิ้ง

ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ของจีนส่งสาสน์แสดงความเสียใจถึงผู้นำของเอธิโอเปียและเคนยา หลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในการบรรยายสรุปประจำวัน
เหยื่อชาวจีน 4 คนเป็นลูกจ้างของบริษัทจีน อีก 2 คนทำงานให้กับองค์การสหประชาชาติ และอีก 2 คนเป็นประชาชนจากมณฑลเหลียวหนิงและเจ้อเจียงที่เดินทางเป็นการส่วนตัว หลู่ กล่าว

จีนหวังว่าเอธิโอเปียจะค้นพบสาเหตุโดยเร็ว คอยแจ้งความคืบหน้าให้จีนทราบ และจัดการกับงานที่จะตามมาอย่างถูกต้องหลู่ กล่าวเสริม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...